Người Mỹ ăn ở ngoài ít hơn, lái xe ít hơn, chi tiêu ít hơn, và hủy đăng ký dịch vụ

Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của CNBC/Momentive về mức độ hiểu biết về tài chính, một số lượng lớn người Mỹ lo ngại về giá cả tăng và lo lắng về việc đất nước chìm vào suy thoái trong năm nay.

Theo kết quả của cuộc thăm dò  được công bố hôm 05/04, 81% người lớn — 91% thành viên của Đảng Cộng Hòa, 81% thành viên Độc lập và 73% thành viên của Đảng Dân Chủ — dự kiến ​​suy thoái trong năm nay sẽ xảy ra

Những người được hỏi từng chịu nhiều căng thẳng về tài chính hơn vào năm ngoái có nhiều khả năng dự tính về một cuộc suy thoái [trong năm nay]hơn, so với những người ít căng thẳng hơn về tài chính.

Liên quan đến lạm phát, 76% người trưởng thành nói rằng họ lo lắng về việc buộc phải suy nghĩ lại các lựa chọn tài chính do giá cả cao hơn. Những người trưởng thành tự nhận mình có trình độ hiểu biết tài chính “tốt” hoặc “xuất sắc” ít lo lắng hơn về việc phải cân nhắc lại các lựa chọn, khi so sánh với những người có trình độ hiểu biết tài chính “kém” hoặc “công bằng.”

Cuộc khảo sát cho biết, “Người cao niên 65+ ít lo ngại nhất: 64% lo lắng giá cao hơn sẽ buộc họ phải suy nghĩ lại về lựa chọn tài chính của mình so với người lớn 18-34 (77%) và 35-64 (81%).” 

“Các thành viên Đảng Cộng Hòa có nhiều khả năng nói rằng họ lo lắng giá cao hơn sẽ buộc họ phải suy nghĩ lại về các lựa chọn tài chính của mình hơn so với các thành viên Đảng Dân Chủ (85% so với 68%).” Cuộc thăm dò, với sự tham gia của 3,953 người lớn, được thực hiện hôm 23 và 24/03.

Khoảng một nửa số người trưởng thành cho biết họ luôn nghĩ về việc giá cả tăng cao, trong khi 44% nói rằng “đôi khi” hoặc “thỉnh thoảng.”

Về thu nhập gia đình, 55% những người kiếm được dưới 50,000 USD một năm nghĩ đến việc tăng giá “mọi lúc”, so với 45% trong số những người kiếm được 50,000 đến 100,000 USD và 40% trong số những người kiếm được 100,000 USD trở lên.

Đối với 21% số người được hỏi, giá khí đốt là nguồn căng thẳng tài chính lớn nhất vào năm 2021. Tiếp theo là những lo lắng về chi phí nhà ở ở mức 16% và chi phí thực phẩm ở mức 13%. Các thành viên Đảng Cộng Hòa có khả năng cao hơn gấp hai lần so với thành viên Đảng Dân Chủ trong việc cho rằng giá khí đốt là nguyên nhân tài chính lớn nhất gây lo ngại.

61% không tán thành cách Tổng thống Joe Biden đang xử lý lạm phát, với 93% thành viên Cộng Hòa giữ quan điểm như vậy, so với 71% các thành viên độc lập và 28% thành viên Đảng Dân Chủ.

Giá cả cao hơn đang buộc người Mỹ phải giảm quy mô chi tiêu, với 53% tuyên bố họ đã cắt giảm ăn uống ở ngoài trong sáu tháng qua; 39% lái xe ít hơn; 35% đã hủy đăng ký mua thuê bao, và 32% chuyển từ sản phẩm có thương hiệu sang sản phẩm chung chung.

Về mặt chính trị, 18% thành viên Đảng Dân Chủ tuyên bố họ không giảm chi tiêu trong sáu tháng qua so với 10% thành viên Đảng Cộng Hòa.

Chi tiêu tiêu dùng giảm là một tin xấu đối với Hoa Kỳ vì lĩnh vực này chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của quốc gia. Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, chi tiêu của người tiêu dùng chỉ tăng nhẹ 0.2% trong tháng Hai. Điều này trùng hợp với mức lạm phát CPI tăng vọt 7.9% trong tháng, mức cao nhất trong 40 năm.

Mặc dù tiền lương theo giờ đã tăng 5.6% trong tháng Ba khi so với [cùng thời kỳ] năm 2021, tỷ lệ lạm phát cao về cơ bản đã làm xói mòn phần lớn lợi ích tiền lương gia tăng này. Các gia đình đang chọn tiết kiệm thay vì chi tiêu, đối với khoản tiết kiệm tích lũy của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, cựu Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lawrence Lindsey cho biết chi tiêu tiêu dùng giảm do lạm phát cao có thể sẽ đẩy Hoa Kỳ vào một cuộc suy thoái vào quý tới.

Bà Lindsey nói, “Tôi rất lo lắng về việc có các số liệu lạm phát hàng tháng từ 1 đến 1.5. Tình huống này sẽ đẩy sức mua của người tiêu dùng xuống khoảng 2 điểm ngoài 2.5 điểm đã giảm kể từ đầu năm 2021. Quý vị không thể để người tiêu dùng hấp thụ quá nhiều cú sốc một cách nhanh chóng mà không bị suy thoái.”

Ông Naveen Athrappully là một ký giả tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Liên quan: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn