Một cuộc khảo sát mới cho thấy hai tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ, các cử tri độc lập đang rời xa khỏi Đảng Dân Chủ do vấn đề kinh tế và lạm phát.

Theo một cuộc thăm dò dư luận do Navigator, một nhóm khảo sát tự do thực hiện, các cử tri độc lập lo ngại về nền kinh tế Hoa Kỳ và giá khí đốt trong tháng Mười nhiều hơn 20% so với tháng trước.

Nhóm thăm dò đã báo cáo các dấu hiệu khác về một “làn sóng đỏ” có thể xảy ra vào ngày 08/11 trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022.

Đây là một cảnh báo đáng ngại đối với Đảng Dân Chủ và là một mối lo ngại nghiêm trọng đối với chính phủ Tổng thống Biden, vốn đang lo lắng việc sẽ mất quyền kiểm soát Quốc hội.

Cuộc khảo sát của Navigator đã lấy câu trả lời từ 1,000 cử tri đã ghi danh trên toàn quốc trong khoảng thời gian năm ngày, từ ngày 06/10 đến ngày 10/10.

Chỉ 19% số người được hỏi cho biết họ có triển vọng tích cực về nền kinh tế, so với 79% cho biết họ không thấy có triển vọng. Trong đó, chỉ 6% cử tri Đảng Cộng Hòa và 12% cử tri độc lập có cảm nhận tốt về tình trạng hiện tại của nền kinh tế.

Khoảng 64% tin rằng nền kinh tế “đang trở nên xấu đi,” 19% nói rằng nền kinh tế không có thay đổi nào, trong khi chỉ 13% nói rằng “đang tốt lên.”

Nói đến tình trạng giá cả tăng cao, giá thực phẩm và xăng dầu được coi là mối quan tâm hàng đầu của các cử tri, với 80% đề cập đến vấn đề này trong cuộc khảo sát.

Chí ít 78% người được hỏi than phiền rằng giá thực phẩm đã tăng “đáng kể.”

Đảng Dân Chủ lo sợ sẽ đánh mất những cử tri độc lập và ôn hòa

Tờ Washington Post và Politico đưa tin rằng nhiều chiến lược gia của Đảng Dân Chủ đang cố gắng giữ cho các cử tri, nhà tài trợ, và tình nguyện viên của Đảng Dân Chủ “khỏi mất bình tĩnh,” khi Đảng Cộng Hòa mạnh lên trong các cuộc bỏ phiếu.

Ông Simon Rosenberg, một chiến lược gia kỳ cựu của Đảng Dân Chủ làm việc với Ủy ban Chiến dịch Tranh cử Quốc hội của Đảng Dân Chủ, nói với The Washington Post: “Cuộc bầu cử đã gần kề đến mức chúng ta vừa qua khỏi thời điểm khảo sát toàn quốc vốn có khả năng cho chúng ta biết chúng ta đang ở đâu. Cuộc bầu cử sẽ diễn ra theo từng cuộc đua vào thời điểm này.”

“Câu hỏi lớn còn lại là liệu thành tích thái quá của Đảng Dân Chủ đối với các cuộc thăm dò dư luận trong các cuộc bầu cử gần đây có dẫn đến việc bỏ phiếu hiện tại hay không.”

Bà Molly Murphy, nhà thăm dò ý kiến ​​của Đảng Dân Chủ, nói với tờ Politico rằng các dấu hiệu có vẻ không tốt cho Đảng Dân Chủ, nhưng bà vẫn tin rằng họ sẽ làm tốt hơn mong đợi.

Bà Murphy nói: “Tôi không nghĩ có ai đó vẫn lạc quan rằng Đảng Dân Chủ sẽ có một đêm tuyệt vời, nhưng câu hỏi nên đặt ra là mọi chuyện hẳn có thể tệ hại đến mức nào.”

The Washington Post dẫn ý kiến của những nhà thăm dò Đảng Dân Chủ cho biết, các tiểu bang màu xanh dương như New York, Rhode Island, Oregon, và Washington đang để tuột mất cử tri về phía Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện, Thượng viện, và các cuộc tranh cử chức thống đốc.

Cuộc khảo sát cho thấy ngoài vấn đề kinh tế và lạm phát, cử tri ở 4 tiểu bang đó cũng rất lo lắng về tỷ lệ tội phạm gia tăng.

Vấn đề tội phạm “là một vấn đề nan giải,” ông Hank Sheinkopf, một chiến lược gia lâu năm của Đảng Dân Chủ tại New York, nói với tờ Politico, đồng thời giải thích rằng các chính sách của Đảng Dân Chủ về việc cắt ngân sách cho cảnh sát và các nỗ lực cải tổ về việc tại ngoại thất bại đã làm tổn thương những cử tri ôn hòa.

Theo ông Sheinkopf, tỷ lệ tội phạm gia tăng ở New York “là một số điều trong một nhóm các vấn đề được gọi là“ hỗn loạn và rối loạn,” chẳng hạn như lạm phát, thiếu hụt chuỗi cung ứng, và bất ổn kinh tế.

Ông nói: “Đối với những người thờ ơ nhất đối với hệ thống chính trị này, thì họ ít quan tâm đến vấn đề phá thai hơn là sự hỗn loạn và mọi thứ đang mất kiểm soát.”

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) nói với ký giả Jake Tapper của CNN rằng Đảng Dân Chủ đang mất đi sự ủng hộ của các cử tri trẻ và tầng lớp lao động trong cuộc bầu cử giữa kỳ do vấn đề kinh tế và giá cả tăng cao hơn.

Ông Sanders nói: “Tôi lo lắng về mức độ số lượng cử tri đi bỏ phiếu trong giới trẻ và những người thuộc tầng lớp lao động vốn sẽ bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ.”

“Và tôi nghĩ, một lần nữa, những gì Đảng Dân Chủ phải làm là đối chiếu hoạch định kinh tế của họ với hoạch định của Đảng Cộng Hòa.”


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn