Theo một cuộc khảo sát của Đại học Chapman, đây có thể là thời điểm của “mùa ma quái” (spooky season), song, người dân Mỹ lại lo sợ tham nhũng, chiến tranh hạt nhân, và các vấn đề tiền bạc nhiều hơn là sợ ma quỷ và thây ma.

Cuộc khảo sát thường niên của Đại học Chapman về Nỗi Sợ hãi của Người Mỹ, do Trung tâm Nghiên cứu Earl Babbie thuộc trường đại học này ở quận Cam, California thực hiện. Cuộc khảo sát cho biết, một lần nữa, đứng đầu danh sách trong năm nay là nỗi lo sợ về các quan chức chính phủ tham nhũng.

“Nỗi lo sợ về các quan chức chính phủ tham nhũng vẫn là nỗi sợ hãi lớn nhất trong một năm nữa kể từ lần đầu tiên giảm xuống vào năm 2015,” trường đại học này cho biết trên blog của mình.

Tuy nhiên, theo cuộc khảo sát năm 2020–2021, nỗi sợ hãi này đã giảm mạnh từ 79.6% xuống 62.1% trong năm nay, mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Cũng theo nghiên cứu này, 10 nỗi sợ hãi hàng đầu trong năm nay cũng bao gồm tổn hại cho người thân, chiến tranh, những lo ngại về môi trường, và những lo ngại về kinh tế.

Các nghiên cứu sinh đại học đã khảo sát 1,190 người tham gia từ 18 tuổi trở lên trên toàn quốc.

Các câu hỏi có phạm vi từ nỗi sợ trở thành một nạn nhân của các vụ xả súng hàng loạt cho đến vụ đột nhập Điện Capitol ngày 06/01, vấn đề nhập cư, và kiểm soát súng.

Chiến tranh hạt nhân cũng được liệt vào danh sách những nỗi sợ hãi

Dự án xã hội học này, hiện đã trải qua năm thứ chín, bao gồm một câu hỏi về việc việc Nga đang sử dụng vũ khí hạt nhân và nhận thấy điều đó trở thành vấn đề đáng lo ngại thứ ba. Khoảng 60% người Mỹ cho biết họ e sợ Nga sử dụng vũ khí hạt nhân khi cuộc chiến ở Ukraine vẫn đang tiến triển.

Blog của trường đại học này viết, “Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine — và việc cuộc xung đột này thu hút sự chú ý của giới truyền thông — giải thích cho nỗi sợ hãi này.”

Lần cuối cùng nỗi sợ vũ khí hạt nhân lọt vào top 10 là vào năm 2017 khi các mối đe dọa từ Bắc Hàn thu hút sự chú ý của giới truyền thông bằng cách phóng thử các hỏa tiễn đạn đạo và tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Báo cáo viết: “Nỗi sợ hãi về việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân dường như là đại diện cho một nỗi sợ hãi bao trùm hơn đối với người Mỹ xung quanh vấn đề chiến tranh.”

Chiến tranh sinh học và khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới mới cũng được xếp hạng trong top 10.

Nỗi sợ hãi về vấn đề sức khỏe vẫn còn mạnh mẽ

Người Mỹ cũng nói rằng, một lần nữa, họ lại sợ người thân bị thương tổn trong năm nay. Nghiên cứu trên cho biết nỗi sợ hãi này đã trở thành yếu tố quyết định trong cuộc khảo sát được thực hiện vài năm qua, có thể là do đại dịch COVID-19 đã thu hút nhiều sự chú ý hơn đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe và làm gia tăng những nỗi sợ hãi này trong cộng đồng.

Nỗi sợ hãi về “những người tôi yêu thương trở bệnh nặng” và nỗi sợ hãi về “những người tôi yêu thương đang hấp hối” đã xếp hạng top 10 trong mọi cuộc khảo sát kể từ năm 2019.

Khoảng 58% người được hỏi trong năm nay cho biết họ sợ người thân qua đời và khoảng 60% sợ người thân bị bệnh nặng. Điều thú vị là chỉ có 29% người được hỏi cho biết họ sợ bản thân qua đời và chỉ có 42% sợ mắc bệnh nặng.

“Người Mỹ có xu hướng lo lắng cho sức khỏe và sự an toàn của những người thân yêu hơn là của chính họ,” đại học Chapman cho biết.

Hồi năm ngoái, nỗi sợ nhiễm COVID-19 được xếp hạng trong ba nỗi sợ hãi hàng đầu, nhưng đã giảm mạnh xuống vị trí thứ 74, với chỉ 23% số người được hỏi nói rằng họ sợ nhiễm virus này so với 58% trong cuộc khảo sát năm 2020–2021.

Lo sợ tội phạm

Xếp sau nỗi sợ về các cuộc tấn công tình dục từ một người lạ và bạo lực băng đảng nhưng lại xếp trên nỗi sợ về cá mập và tử vong, tội phạm chủng tộc và thù hận xếp thứ 59 trong những thứ đáng sợ nhất, với gần 30% số người được hỏi cho biết họ sợ những tội ác đó.

Trong khi đó, một tỷ lệ khá cao những người được khảo sát – 45% – cho biết họ vẫn lo sợ về bất ổn dân sự.

Các vụ xả súng hàng loạt ngẫu nhiên cũng khiến khoảng 40% số người được hỏi cảm thấy lo sợ trong năm nay, nhưng lại không bằng các hóa đơn y tế cao, ở mức 44% trong số những người được khảo sát – tăng 1% so với năm ngoái (2021).

Những người được hỏi cho biết họ sợ nói chuyện trước đám đông hơn là sợ tử vong, được xếp thứ 46 so với thứ 61. Tử vong không phải là mối lo ngại lớn như nỗi sợ về cá mập, lũ lụt, tràn dầu, và hóa đơn y tế cao.

22% số người được khảo sát cho biết họ sợ sẽ bị những người thân cận sát hại. Mối quan tâm được xếp hạng thứ 77, chỉ sau nỗi sợ hãi về không gian nhỏ nhưng đứng trên nỗi sợ về kỹ thuật mới và một vụ phun trào núi lửa lớn.

Mối quan tâm về môi trường giảm

Theo cuộc khảo sát, nỗi lo về biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường đã giảm xuống. Những mối quan tâm này khá nổi bật trong các cuộc khảo sát trước đó, nhưng năm nay, mọi người đã chuyển hướng khỏi các vấn đề này.

Nỗi sợ hãi về các vấn đề môi trường, vốn từng lọt vào top 10 năm 2017, đã đột ngột giảm xuống trong cuộc khảo sát hồi năm ngoái (2021), chỉ có vấn đề ô nhiễm đại dương, sông, và hồ còn lưu lại trong top 10. Năm nay, ô nhiễm nước vẫn là nỗi sợ hãi lớn thứ chín. Sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu giảm từ hạng 13 xuống hạng 15 với 47% số người được hỏi cho biết họ lo sợ về vấn đề này.

Nỗi sợ hãi về ô nhiễm không khí cũng giảm xuống còn 47% trong năm nay, so với ba năm trước, khi gần 60% số người được hỏi cảm thấy lo sợ về vấn đề này. Và, năm ngoái, chỉ 41% số người được hỏi nói rằng họ có chung mối lo ngại này.

Trong năm nay, nỗi lo về ô nhiễm nước uống đã tăng lên 55% so với 45% hồi năm ngoái. Năm 2019, 65% số người được hỏi lo sợ về nước uống bị ô nhiễm.

Vấn đề tiền bạc

Khoảng 54% số người được hỏi cho biết họ lo sợ không có đủ tiền cho tương lai, xếp thứ bảy trong danh sách, trong khi hơn một nửa xếp hạng nỗi sợ hãi về sự sụp đổ kinh tế hoặc tài chính là nỗi sợ hãi đứng hàng thứ tám.

Các vấn đề tài chính khác — trong đó có thất nghiệp, không có đủ tiền để trả tiền thuê nhà hoặc các khoản vay thế chấp, và không thể trả hết nợ đại học — cũng được xếp vào những mối quan tâm hàng đầu.


Jill McLaughlin
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn