Hôm thứ Hai (24/10), Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Môi trường của Hạ viện Pennsylvania đã tổ chức một phiên điều trần gây tranh cãi, với nhan đề “Nhiên liệu Hóa thạch: Thúc đẩy nền Kinh tế và Chất lượng Cuộc sống của Hoa Kỳ.”

Khi phiên họp lập pháp này kết thúc, thông thường các ủy ban sẽ tổ chức các buổi điều trần thông tin về các vấn đề quan trọng để có thể thiết lập chủ đề cho phiên họp tiếp theo. Không có luật cụ thể nào được đưa ra trong cuộc thảo luận này, nhưng Chủ tịch Ủy ban Daryl Metcalfe, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã tuyên bố đưa Pennsylvania ra khỏi Sáng kiến ​​Khí nhà kính Khu vực (RGGI), một chương trình thương mại và giới hạn dành cho các nhà sản xuất năng lượng trên 12 tiểu bang.

Không có lợi cho Net Zero

Phần lớn nội dung cuộc thảo luận trong phiên điều trần này đều tập trung vào sáng kiến ​​của Liên Hiệp Quốc nhằm đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050 bằng cách cắt giảm lượng khí thải nhà kính xuống càng gần bằng 0 càng tốt, với bất kỳ lượng khí thải còn lại nào được đại dương và rừng tái hấp thụ từ khí quyển.

“Cuộc đua về số 0” này yêu cầu lượng khí thải toàn cầu phải được cắt giảm một nửa vào năm 2030.

Điều này có nghĩa là, trong số những thay đổi khác, người tiêu dùng sẽ cần phải chuyển sang xe hơi điện và tránh sử dụng nhiên liệu hóa thạch để sưởi ấm trong nhà.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu quý vị loại bỏ hoàn toàn lượng khí thải CO2 khỏi Hoa Kỳ, bắt đầu từ bây giờ?” ông Kevin Dayaratna, thành viên nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Phân tích Dữ liệu tại Quỹ Di sản (The Heritage Foundation), đưa ra câu hỏi. Phân tích sử dụng dữ liệu liên bang cho thấy nhiệt độ sẽ giảm nhẹ hơn 0.2 độ C vào cuối thế kỷ này, ông Dayaratna đã chứng minh nghiên cứu của mình.

Ông Dayaratna cho biết nếu chỉ riêng Pennsylvania loại bỏ nhiên liệu hóa thạch thì đến năm 2100, nhiệt độ sẽ giảm 0.083 độ C, không có chuyển động đáng kể nào có thể quan sát thấy trên nhiệt kế.

“Kết luận là, các nhà lập pháp nên tránh các loại thuế suất về carbon và các chính sách liên quan đến việc thu giữ carbon, bởi vì chúng sẽ dẫn đến chi phí kinh tế đáng kể nhưng lại có tác động môi trường không đáng kể,” ông Dayaratna nói. “Chúng tôi khuyến khích quý vị nên sử dụng phân tích về lợi ích chi phí như đã được thực hiện ở đây.”

Dân biểu Đảng Dân Chủ Greg Vitali đã hỏi từng nhân chứng xem họ có phải là “những người phản đối biến đổi khí hậu” không.

“Trong những năm qua, tôi thường đến dự những buổi điều trần này và về bản chất chúng đều như nhau,” ông Vitali nói với ông Dayaratna. “Những người như ông không bao giờ thừa nhận mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, và không bao giờ đề nghị bất kỳ giải pháp nào. Vậy ông đề nghị điều gì? Ông sẽ đề nghị làm thế nào để đưa chúng ta tiến đến trung hòa carbon? Ông có phải là người phản đối biến đổi khí hậu không vậy? Ông có thừa nhận thực tế của biến đổi khí hậu không?”

Ông Dayaratna cho biết khí hậu đã và đang thay đổi trong hơn 4.5 tỷ năm qua và biến đổi khí hậu có thể có lợi vì tuổi thọ và thu nhập cá nhân đã tăng lên trong những năm qua.

“Nếu ông là một người theo chủ nghĩa thực tế, thì ông sẽ nhận ra rằng những chính sách này sẽ không có tác động gì đến khí hậu cả,” ông Dayaratna nói. “Điểm mấu chốt là, Trung Quốc và Ấn Độ, lượng khí thải của họ sẽ vẫn như thế. Đơn thương độc mã, Hoa Kỳ sẽ chẳng thể làm gì để giảm thiểu tác động của khí thải CO2. Chúng ta hãy xuất cảng những thứ như khí đốt tự nhiên ra ngoại quốc sang Trung Quốc và Ấn Độ và xem điều đó sẽ có tác động gì đến lượng khí thải CO2.”

Nhiên liệu hóa thạch là ‘kho báu cần được coi trọng’

Ông Greg Wrightstone, giám đốc điều hành của Liên minh CO2, cho biết nhiên liệu hóa thạch rất tốt cho môi trường.

Ông Wrightstone cho biết carbon dioxide thải ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch đã góp phần quan trọng vào quá trình xanh hóa tổng thể của trái đất. Máy móc nông nghiệp, thuốc trừ sâu, và phân bón có nguồn gốc từ cacbon đã nâng cao năng suất nông nghiệp và nhiên liệu bằng than, và khí tự nhiên làm giảm nhu cầu đối với nhiều kim loại và khoáng chất.

Ông Wrightstone cho biết carbon dioxide kích thích sự phát triển của thực vật, và sự gia tăng độ che phủ của cây cối ở Pennsylvania, Hoa Kỳ, và trên toàn cầu.

Ông nói: “Chúng tôi không nhìn thấy nạn phá rừng, [nhưng] chúng tôi thấy việc trồng lại rừng.”

Ông Wrightstone cho biết độ che phủ toàn cầu đã tăng 2.2 triệu km vuông (1.4 triệu dặm vuông). Việc phủ xanh đang diễn ra ở các khu vực Bắc Cực và sa mạc Sahara đang bị thu hẹp, với 200,000 km vuông (124,000 dặm vuông) sa mạc trước đây ở phía nam Sahara giờ đã biến thành đồng cỏ tươi tốt với năng suất nông nghiệp tăng lên, ông nói.

“Số lượng cây gỗ chưa thu hoạch của Pennsylvania đã tăng gấp 5 lần kể từ năm 1955,” ông Wrightstone cho biết. “Nhiên liệu hóa thạch là kho báu được coi trọng và sử dụng vì lợi ích của nhân loại. Thành kiến đối với những nhiên liệu này là phi lý và mang tính phá hoại đối với xã hội của chúng ta. Than và dầu đã thúc đẩy cuộc Cách mạng Công nghiệp, vốn đã mang lại cho chúng ta sự thịnh vượng và sức khỏe chưa từng có. Khí tự nhiên hứa hẹn sẽ giúp hàng tỷ người ở các nước đang phát triển thoát khỏi cảnh đói nghèo và thiếu thốn. Nói tóm lại, chúng tôi yêu thích CO2 và ông cũng nên như thế.”

Liên minh CO2 có các biển quảng cáo trên đường cao tốc Pennsylvania Turnpike cho thấy một người phụ nữ đang ngủ trên giường. Các biển quảng cáo viết rằng, “Hãy cứ ngủ ngon … Không có Khủng hoảng Khí hậu đâu.”

“Không có trường hợp khẩn cấp về khí hậu, không có khủng hoảng khí hậu. Chúng tôi nhận thấy sự ấm lên khiêm tốn và lượng CO2 tăng lên dẫn đến những lợi ích to lớn cho hệ sinh thái và nhân loại của chúng ta. Chúng ta nên ăn mừng điều đó,” ông Wrightstone nói.

Ông Vitali đã đề cập tới các báo cáo từ Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

“Chúng ta đang chứng kiến ​​nhiều vấn đề cực đoan hơn,” ông Vitali nói. “Nhiều cơn bão cực đoan với cường độ lớn hơn, lượng mưa nhiều hơn, hạn hán thường xuyên hơn cùng với các sông băng tan chảy. … Quý vị đang nói rằng CO2 là tốt và không cần phải làm gì cả. Quý vị phải thừa nhận điều đó là một sự khác biệt với đa số các nhà khoa học khí hậu.”

Ông Wrightstone nói rằng sự đồng thuận không liên quan gì đến phương pháp khoa học.

Đây là phiên điều trần cuối cùng của ông Metcalfe. Ông ấy sẽ về hưu vào cuối phiên điều trần này.


Beth Brelje
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn