Cuộc khảo sát mới nhất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas đã xác nhận rằng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất của Texas tiếp tục xấu đi trong tháng 12 này.

Hoạt động kinh doanh chung trong ngành sản xuất của tiểu bang này đã giảm mạnh từ mức âm 14.4 trong tháng Mười Một xuống mức âm 18.8 trong tháng Mười Hai. Đây là lần giảm thứ tám liên tiếp và là mức xấu xếp hàng thứ ba trong năm 2022.

Các số liệu báo cáo này, trong đó có phản hồi từ 90 nhà sản xuất Texas, cho thấy nhiều tín hiệu trái chiều. Chi tiêu vốn và hàng tồn kho thành phẩm chuyển sang âm, trong khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm trong tháng thứ bảy. Mặt khác, tốc độ tăng trưởng của chỉ số đơn đặt hàng tăng 11 điểm, lên mức âm 9.3, và chỉ số sử dụng công suất chuyển sang vùng tích cực, từ mức âm 3.4 lên 8.5. Sau hai số liệu âm liên tiếp, chỉ số số lô hàng tăng 9 điểm, lên 1.9.

Tăng trưởng việc làm mạnh mẽ hơn và tuần làm việc dài hơn trên lĩnh vực lao động, nhưng chỉ số giá cả và tiền lương không thay đổi.

Nhìn chung, triển vọng của công ty ghi nhận mức âm thứ 10 liên tiếp, với mức âm 12.8. Chỉ số bất ổn về triển vọng này giảm 5 điểm xuống 15.6. Chỉ số hoạt động kinh doanh chung trong tương lai đạt mức âm 8.3.

Dự trù cho một cuộc suy thoái

Câu trả lời của người tham gia khảo sát chủ yếu là giảm giá.

Nhà máy của Công ty Cửa sổ Thompson Creek ở Landover, Maryland, vào ngày 08/06/2015. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)
Nhà máy của Công ty Cửa sổ Thompson Creek ở Landover, Maryland, vào ngày 08/06/2015. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Một giám đốc điều hành sản xuất giấy lưu ý rằng công ty này đang “đối mặt với dự báo ngày càng tăng về một cuộc suy thoái đáng kể.”

Giám đốc điều hành này cho biết: “Hiện nay người ta đang dự trù cho suy thoái kinh tế và hành động ứng phó.”

Một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh in ấn và các hoạt động trợ giúp liên quan thừa nhận rằng các điều kiện đang “chậm lại.”

Người được hỏi cho biết: “Hoạt động ước tính thực sự giảm so với những tháng trước, và các đơn đặt hàng sắp tới cũng giảm theo.”

Một người tham gia khảo sát tại cơ sở sản xuất máy điện toán và sản phẩm điện tử đã ghi nhận số lượng đơn đặt hàng mới giảm, trong khi các phương diện lạm phát tiếp tục tăng, đồng thời nói thêm rằng “chúng tôi đang đầu tư vào tự động hóa nhiều hơn để giảm chi phí lao động.”

Một giám đốc điều hành trong lĩnh vực sản xuất hỗn hợp đã cảnh báo rằng tốc độ tăng lương đáng kể đang gây áp lực buộc công ty phải “thuê sản xuất bên ngoài Hoa Kỳ.”

Hướng đến năm 2023, các dự báo về ngành cũng trái chiều.

Một giám đốc điều hành ngành sản xuất thiết bị vận tải cho biết, “Không có gì tích cực trong triển vọng kinh tế [năm 2023]. Cục Dự trữ Liên bang nên tạm dừng và để cho các đợt tăng lãi suất trước thẩm thấu trước khi thực hiện các đợt tăng tiếp theo, nếu không họ [sẽ] lạm dụng việc thu hẹp này và khiến việc phục hồi trở nên khó khăn hơn.”

Nhưng các giám đốc điều hành trong lĩnh vực sản xuất máy móc dự đoán năm 2023 sẽ là một năm mạnh mẽ, ám chỉ lượng đơn hàng tồn đọng “tăng lên mức kỷ lục” khi các công ty dầu mỏ đẩy nhanh kế hoạch chi tiêu của họ.

Tuy nhiên, theo một giám đốc điều hành sản xuất thực phẩm, “tâm lý của ông Biden về mọi thứ” đang khiến việc này trở nên “không lành mạnh cho hoạt động kinh doanh.”

Nỗi lo suy thoái sản xuất của Hoa Kỳ

Rất nhiều dữ liệu sản xuất đáng thất vọng đã làm dấy lên mối lo ngại rằng lĩnh vực này đang trên bờ vực suy thoái.

Chỉ số Quản lý Mua hàng (PMI) của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) đã giảm từ 50.2 trong tháng Mười xuống 49.0 trong tháng Mười Một; bất cứ chỉ số nào dưới 50 đều cho thấy sự thu hẹp. Ngoài ra, mức việc làm, số lượng đơn đặt hàng mới, và giá cả đã giảm trong tháng trước.

Ông Timothy Fiore, chủ tịch Ủy ban Kinh doanh Sản xuất ISM, cho biết trong một tuyên bố: “Việc quản lý số lượng nhân sự và tổng hàng tồn kho trong chuỗi cung ứng vẫn là những mục tiêu chính. Số lượng đơn đặt hàng tồn đọng, giá cả, và thời gian giao hàng hiện đang giảm nhanh chóng, điều này sẽ khiến người mua và người bán trở lại đàm phán để bổ sung các đơn đặt hàng dựa trên các kế hoạch kinh doanh năm 2023.

Chỉ số PMI Sản xuất Toàn cầu của S&P giảm từ 47.7 trong tháng Mười Một xuống còn 46.2 trong tháng này. Các đơn đặt hàng mới giảm mạnh đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008–2009, dẫn đến sản lượng giảm đáng kể và nhu cầu yếu đi. Tuy nhiên, giá cả được cải thiện trong bối cảnh thời gian giao hàng của nhà cung cấp nhanh hơn, nhu cầu đầu vào hạn chế, và giá năng lượng thấp hơn.

Ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence, viết trong một bản báo cáo: “Nếu loại trừ các đợt phong tỏa đầu tiên do đại dịch, thì những tháng mới đây đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh nhất về số lượng đơn đặt hàng xuất cảng trên toàn thế giới và tổng số lượng công việc mới mà các nhà sản xuất nhận được kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.”

Bất chấp xu hướng giảm kể từ tháng Tư, niềm tin kinh doanh vẫn ở mức cao nhất trong ba tháng nữa.

Dữ liệu được công bố từ các ngân hàng trung ương khu vực cũng đã củng cố mối lo ngại về suy thoái trong lĩnh vực sản xuất này.

Chỉ số sản xuất Empire State của New York đã giảm 16 điểm, xuống mức âm 11.2 trong tháng Mười Hai, xấu hơn so với ước tính của thị trường là âm 1.0. Chỉ số Sản xuất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia vẫn nằm trong vùng thu hẹp trong tháng này, trong khi Chỉ số Sản xuất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Kansas giảm hơn nữa, xuống mức âm 13.

Một nhà điều hành sản xuất chắc hẳn tóm tắt được các điều kiện kinh tế hiện tại trong cuộc khảo sát của Fed tại Kansas.

Giám đốc điều hành này cho biết: “Chúng tôi chắc chắn nhận thấy nhu cầu của khách hàng đối với hầu hết các mặt hàng của chúng tôi đều giảm. Tháng Mười Hai diễn ra vô cùng chậm chạp, và chúng tôi lo ngại một cuộc suy thoái đang diễn ra.”

PMI Sản xuất ISM tiếp theo dự kiến ​​​​sẽ giảm xuống 48.5.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn