Lẽ ra công ty này đã có thể yêu cầu Hội đồng Độ tin cậy Năng lượng Texas trợ giúp

Hôm thứ Tư (28/12), Thống đốc Greg Abbott (Cộng Hòa-Texas) đã kêu gọi điều tra về Atmos Energy sau khi khách hàng ở các vùng của Texas không có khí đốt để sưởi ấm ngôi nhà của họ trong thời tiết lạnh giá vào dịp Giáng Sinh.

Ông Abbott đã viết thư cho Tổng Chưởng lý Texas Ken Paxton và Chủ tịch Ủy ban Đường sắt Christi Craddick, yêu cầu họ điều tra cái mà ông gọi là việc Atmos Energy không chuẩn bị cho thời tiết mùa đông.

Ông Abbott viết: “Nhiều khách hàng của Atmos Energy ở miền bắc và miền trung của Texas đã không có khí đốt tự nhiên trong một thời điểm không thể chấp nhận được do Atmos không cung cấp đủ dịch vụ khí đốt dân dụng và thương mại.”

Hơn nữa, vị thống đốc này cho biết thành phố Grand Prairie đã buộc phải mở một trung tâm sưởi ấm cho những cư dân và khách hàng mà báo cáo rằng họ không thể liên hệ với đại diện dịch vụ khách hàng tại công ty tiện ích này.

Ông Abbott viết: “Điều này là không thể chấp nhận được. Cũng như tất cả các nhà cung cấp tiện ích khí đốt khác, Atmos Energy có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống cho khách hàng của mình.”

Hôm 23/12, bà Suzette Lagray, cư dân của thành phố Grand Prairie, nói với giới truyền thông địa phương rằng việc không thể liên lạc với Atmos là “khá bực mình.”

Bà Lagrey nói: “Ít nhất [khi đã có] thông tin, thì quý vị có thể dự trù. Tôi có cần ra ngoài mua máy sưởi hay gì khác không?”

Hôm 19/12, Atmos đã công bố một thông cáo cảnh báo khách hàng nên chuẩn bị cho thời tiết vô cùng lạnh, khuyên họ nên tiết kiệm khí đốt, giảm máy điều nhiệt khi vắng nhà và không bao giờ sử dụng lò ga hoặc bếp ga để sưởi ấm trong nhà.

‘Không chuẩn bị’

Trong các bình luận do Texas Tribune thu được, Atmos thừa nhận việc gián đoạn dịch vụ là không thể chấp nhận được. Hãng cung cấp tiện ích này cho biết một phần trách nhiệm của họ đối với khách hàng “bao gồm việc lập kế hoạch hoạt động và chuẩn bị để cung cấp dịch vụ an toàn và đáng tin cậy như vậy trong suốt cả năm.”

Công ty này cho biết: “Bất chấp những sự chuẩn bị đó, tuần trước, chúng tôi đã không đáp ứng được cho một số khách hàng của mình khi dịch vụ khí đốt tự nhiên của họ bị gián đoạn. Điều đó là không thể chấp nhận được.”

Trong bức thư của mình, ông Abbott cho biết Atmos đã có các cơ hội yêu cầu tiểu bang trợ giúp nhưng họ đã không làm vậy.

Ông Abbott nói: “Trước và trong hệ thống thời tiết mùa đông gần đây, các cơ quan của Tiểu bang Texas đã làm việc suốt ngày đêm để điều động các nguồn lực và trợ giúp các công ty tiện ích bằng mọi cách có thể. Thế nhưng Atmos Energy đã không bao giờ yêu cầu trợ giúp.”

“Ngay cả trong các cuộc gọi phối hợp của Hội đồng Độ tin cậy Năng lượng Texas (TERC), Atmos Energy đã không thông báo chính xác mức độ thất bại của mình và không đưa ra yêu cầu trợ giúp nào, điều vốn là toàn bộ mục đích của Hội đồng này,” ông tiếp tục. “Rõ ràng là Atmos Energy đã hành động vô trách nhiệm và không chuẩn bị cho sự kiện này.”

Ông Abbott đã yêu cầu cơ quan này điều tra công ty Atmos vì những lý do đó. Ông viết: “Vì chúng ta mới bắt đầu mùa đông, và vì khách hàng của Atmos xứng đáng được sử dụng dịch vụ khí đốt tự nhiên đáng tin cậy trong mùa đông này, nên cần phải khẩn cấp hoàn thành cuộc điều tra của [cơ quan của quý vị] trong vài tuần nữa.”

Xe hơi chạy qua trung tâm thành phố ở Dallas, Hoa Kỳ, hôm 03/02/2022. (Ảnh: Emil Lippe/Getty Images)
Xe hơi chạy qua trung tâm thành phố ở Dallas, Hoa Kỳ, hôm 03/02/2022. (Ảnh: Emil Lippe/Getty Images)

Giáng Sinh lạnh giá

Phần lớn Hoa Kỳ đã trải qua thời tiết mùa đông khắc nghiệt trong thời gian Giáng Sinh, với nhiệt độ âm, các cơn gió lớn, và tuyết dày ở nhiều vùng của đất nước. Hơn 50 ca tử vong đã được báo cáo.

Trong những ngày trước Giáng Sinh, Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS) đã đưa ra cảnh báo bão mùa đông cho hàng triệu người trên khắp Hoa Kỳ, trong đó có người dân Texas.

Độ bao phủ của cơn bão gần như chưa từng thấy, trải dài từ Great Lakes gần Canada đến Rio Grande dọc biên giới với Mexico.

Theo NWS, khoảng 60% dân số Hoa Kỳ đã phải tuân theo một số hình thức lời khuyên hoặc cảnh báo về thời tiết mùa đông và nhiệt độ giảm mạnh xuống dưới mức bình thường từ phía đông của Dãy núi Rocky đến Appalachia.

Điều này bao gồm nhiệt độ âm độ ở các tiểu bang miền nam như Florida. Các cảnh báo về thời tiết đóng băng đã được đưa ra ở tận phía nam như thành phố Tampa thuộc Florida, và thành phố Carrizo Springs ở tiểu bang Texas.

Thời tiết này khiến hơn 65,000 khách hàng ở Texas bị mất điện hôm 23/12.

Cái lạnh cũng khiến các nhà máy lọc dầu ở Texas giảm sản lượng xăng và dầu diesel do thiết bị bị hỏng hóc, đồng thời giá sưởi và điện tăng do mất điện. Sản phẩm dầu và khí đốt từ North Dakota đến Texas bị đóng băng, làm giảm nguồn cung.

Thời tiết mùa đông này cũng là nguyên nhân khiến việc di chuyển bị gián đoạn, với việc Southwest Airlines hủy hơn 12,000 chuyến bay kể từ cuối tuần trước.


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Bản tin này có sự đóng góp của Reuters

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn