Theo một cuộc khảo sát mới cho thấy 41% người Mỹ tin rằng thị trường nhà đất sẽ sụp đổ vào năm tới, rất nhiều người tiêu dùng có cái nhìn rất ảm đạm về thị trường do tin tức về tình trạng sa thải hàng loạt, lạm phát cao, và nợ thẻ tín dụng gia tăng.

Cuộc khảo sát này được thực hiện trên hơn 2,000 người tiêu dùng Mỹ bởi LendingTree.

Những phát hiện khác của thị trường cho vay trực tuyến là thế hệ thiên niên kỷ là thế hệ có nhiều khả năng nhất đồng ý rằng thị trường nhà đất sắp sụp đổ (44%), trong khi những người thuộc thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh (35%) ít có khả năng nhất.

Phần lớn người Mỹ (74%) tin rằng thị trường nhà đất sẽ sụp đổ trong năm tới nghĩ rằng tình hình sẽ tồi tệ hoặc thậm chí tồi tệ hơn so với sự sụp đổ năm 2008.

Những người tin rằng một sự sụp đổ sắp xảy ra cho biết lạm phát sẽ là động lực lớn nhất (33%), với lãi suất cao (24%) đứng thứ hai.

Ông Andre Burris, một nhà môi giới bất động sản ở Denver, Colorado cho biết: “Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào khu vực của quốc gia mà chúng ta đang nói đến, vì vậy tôi không nghĩ rằng quý vị có thể xem xét toàn bộ quốc gia với cùng một dữ liệu. Ví dụ, ở Denver và các thị trường tương tự khác, vẫn có nhu cầu mua nhà.”

Trong số những lo lắng khác đối với người tiêu dùng là lãi suất thế chấp gia tăng, điều mà 58% người Mỹ lo ngại. Cuộc khảo sát cho biết những người lo ngại nhất về việc tăng lãi suất thế chấp đang tìm mua nhà (83%) và các cá nhân thuộc Thế hệ Z (68%).

Nhà kinh tế cấp cao Jacob Channel của LendingTree cho biết: “Lãi suất quý vị phải trả từ khoản vay của mình là một trong những yếu tố quyết định lớn nhất đến mức độ đắt đỏ của các khoản thanh toán thế chấp của quý vị. Lãi suất của quý vị càng cao, quý vị càng phải chi tiêu nhiều hơn. Giá đã tăng đột ngột trong năm nay đến nỗi nhiều người mua tiềm năng đang thấy không thể chi trả nổi.”

Tuy người tiêu dùng có thể vẽ ra bức tranh ảm đạm trong năm tới, nhưng ông Channel lập luận rằng ngay cả trong thời kỳ suy thoái, ông nghi ngờ chúng ta sẽ chứng kiến một “sự sụp đổ”.

Ông nói, “Mặc dù tôi nghĩ rằng thị trường nhà đất sẽ tiếp tục chậm lại trong 12 tháng tới và hệ quả là một số người có thể lâm vào cảnh khốn đốn với các khoản thế chấp của họ, nhưng một vụ sụp đổ lớn dường như không có khả năng xảy ra — ít nhất là không phải vào lúc này. Như đã nói, tôi nghĩ rằng giá nhà có thể sẽ giảm vào năm tới. Hiện tại, mức giảm 5% đến 10% ở nhiều thị trường có vẻ hợp lý đối với tôi.”

Mặc dù cuộc khảo sát cho thấy rất nhiều người tiêu dùng lo ngại, nhưng vẫn có một số người lạc quan. Một phần tư (25%) người Mỹ không nghĩ rằng thị trường nhà đất sẽ sụp đổ vào năm tới. Thay vào đó, họ tin rằng điều đó sẽ xảy ra trong hai hoặc ba năm tới.


Joe Gomez
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joe Gomez là một ký giả đoạt giải thưởng hoạt động khắp toàn cầu cho một số nhà đài bao gồm: CBS, CNN, FOX News, và gần đây nhất là NBC News Radio với tư cách là phóng viên quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn. Ông đưa tin về những thảm họa lớn và làm phóng viên điều tra ở nhiều khu vực nguy hiểm.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn