HOA THỊNH ĐỐN — Ngành dịch vụ của Hoa Kỳ đã tăng trưởng hơi chậm lại trong tháng Chín, trong khi việc làm tăng lên và thước đo giá đầu vào của các doanh nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm rưỡi, cho thấy sức mạnh tiềm ẩn trong nền kinh tế mặc dù lãi suất tăng.

Viện Quản lý Cung ứng (ISM) hôm thứ Tư (05/10) cho biết chỉ số PMI phi sản xuất của họ tháng trước đã giảm xuống 56.7 từ mức 56.9 trong tháng Tám. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo chỉ số PMI phi sản xuất giảm xuống 56.0.

Chỉ số trên 50 cho thấy sự mở rộng trong lĩnh vực dịch vụ, vốn chiếm hơn ⅔ hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ. Nền kinh tế đang chậm lại khi Cục Dự trữ Liên bang mạnh mẽ thắt chặt chính sách tiền tệ để dập tắt lạm phát.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất chính sách của mình từ mức gần 0 vào đầu năm nay lên phạm vi hiện tại là 3.00% đến 3.25%, và tháng trước báo hiệu nhiều mức tăng lớn hơn sẽ được thực hiện trong năm nay.

Chi phí đi vay cao hơn đang đè nặng lên thị trường nhà ở và bắt đầu gây căng thẳng cho ngành sản xuất. ISM đã báo cáo hôm thứ Hai (03/10) rằng PMI sản xuất của họ đã giảm trong tháng Chín xuống mức thấp nhất kể từ tháng Năm năm 2020.

Hoạt động dịch vụ đang được hỗ trợ bởi sự chuyển đổi chi tiêu từ hàng hóa [sang dịch vụ], mặc dù nhu cầu về dịch vụ đang bắt đầu chậm lại.

Đo lường của ISM về các đơn đặt hàng mới mà các doanh nghiệp dịch vụ nhận được đã giảm xuống còn 60.6 từ mức 61.8 trong tháng Tám. Tuy nhiên, các doanh nghiệp báo cáo xuất cảng tăng.

Chỉ số việc làm trong ngành dịch vụ của họ đã tăng lên 53.0 từ mức 50.2 trong tháng Tám. Sự nhảy vọt cho thấy nhu cầu lao động vẫn mạnh, mặc dù tỷ lệ cơ hội việc làm trong tháng Tám giảm nhiều nhất trong gần hai năm rưỡi. Chính phủ báo cáo hôm thứ Ba rằng có 10.11 triệu cơ hội việc làm trong tháng Tám, giảm so với 11.2 triệu cơ hội trong tháng Bảy.

Thước đo trong cuộc khảo sát của ISM về việc giao hàng của nhà cung cấp đã giảm xuống 53.9 từ 54.5 trong tháng Tám. Với việc chuỗi cung ứng tiếp tục được cải thiện và việc làm tăng lên, lượng công việc chưa hoàn thành tồn đọng đã giảm hơn nữa. Điều đó dẫn đến lạm phát dịch vụ giảm đáng kể trong tháng trước.

Một thước đo giá mà các ngành dịch vụ trả cho đầu vào đã giảm xuống còn 68.7, mức thấp nhất kể từ tháng Một năm 2021, từ mức 71.5 vào tháng Tám. Nó phản ánh sự sụt giảm trong cuộc khảo sát sản xuất, làm dấy lên hy vọng rằng lạm phát đã đạt đến đỉnh điểm, mặc dù sự sụt giảm có thể sẽ chậm lại trong bối cảnh giá các thành phần dai dẳng như giá thuê cao hơn.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn