Theo một báo cáo mới từ Boston Consulting Group (BCG), thì năm nay người Mỹ dự định chi tiêu cho ngày Black Friday và Cyber Monday nhiều hơn so với năm ngoái (2020). Báo cáo cũng cho thấy các nhà bán lẻ có thể sắp gặt hái một mùa bội thu vào thời điểm bắt đầu mùa mua sắm bận rộn cho ngày lễ.

Báo cáo (pdf) được công bố vào tuần trước này, cho hay ngày Black Friday và Cyber Monday đã trở thành một phần không thể thiếu trong lịch mua sắm của Hoa Kỳ, với hơn 93% người tiêu dùng Hoa Kỳ nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động bán lẻ trong những ngày đó và hơn một nửa số người biết về những ngày này đã tuyên bố ý định của mình là đến các cửa hàng để săn khuyến mãi.

Báo cáo của BCG cho biết 5% người Mỹ nói rằng họ có kế hoạch chi tiêu “nhiều hơn nhiều”, 24% nói sẽ chi tiêu “nhiều hơn” vào ngày Black Friday và Cyber Monday. Bù trừ đi 9% người cho biết họ dự định chi tiêu “ít hơn” cộng với 2% dự định chi tiêu “ít hơn nhiều”, thì sự biến đổi trong tỷ lệ phần trăm thực của người tiêu dùng Hoa Kỳ có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn trong năm nay là 18%.

Những kết quả này trái ngược với cuộc khảo sát niềm tin của người tiêu dùng mới đây nhất của Đại học Michigan (UM), theo đó [các chỉ số] vào tháng Mười Một đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập niên, do ảnh hưởng của lạm phát. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của trường đại học này đã giảm xuống mức 67.4 trong tháng này, giảm khoảng 4 điểm phần trăm so với mức 71.7% của tháng Mười, và là mức thấp nhất trong 10 năm.

Ông Richard Curtin, giám đốc khảo sát của UM, cho biết trong một tuyên bố: “Sự sụt giảm này là do một tổ hợp của lạm phát leo thang nhanh chóng kết hợp với việc không có các chính sách liên bang có thể khắc phục hiệu quả thiệt hại của lạm phát lên các khoản ngân quỹ gia đình.”

Ông Curtin nói thêm rằng cứ bốn người trả lời cuộc khảo sát thì có một người “nói rằng lạm phát làm xói mòn mức sống của họ,” trong khi đó những người được hỏi trong cuộc khảo sát tháng 11/2021 nhìn chung “bày tỏ sự ít lạc quan về các triển vọng tài chính cá nhân nói riêng cũng như đối với toàn bộ nền kinh tế nói chung hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong thập niên qua.”

Tuy nhiên, ngay cả khi lạm phát đã lên mức cao nhất trong ba thập niên và tăng nhanh trong khoảng thời gian từ tháng Chín đến tháng Mười, thì những lo ngại về việc tăng giá vẫn chưa làm mất hứng chi tiêu. Một báo cáo của Bộ Thương mại, được công bố hôm 24/11, cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm khoảng 2/3 sản lượng kinh tế Hoa Kỳ, đã tăng 1.3% trong tháng Mười sau khi tăng 0.6% trong tháng Chín.

Báo cáo này cho thấy mức lạm phát trong 12 tháng tính đến hết tháng Mười là 5.0%, cao hơn mức 4.4% trong tháng Chín. Nếu tính theo tháng, thì giá cả đã tăng 0.6% trong tháng Mười, với tốc độ tăng nhanh hơn so với mức 0.4% trong ba tháng trước đó.

Giá cả tăng cao đã trở thành một vấn đề then chốt trong bối cảnh phục hồi nền kinh tế và là một vấn đề gây đau đầu cho Tổng thống Joe Biden, người có chỉ số ủng hộ bị sụt giảm mạnh. Một cuộc thăm dò mới của NPR/Marist cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Biden ở mức 42%, mức thấp nhất kể từ khi ông lên nhậm chức, trong đó lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của những người trả lời khảo sát.

“Bất kể số lượng việc làm tăng mạnh hay thị trường chứng khoán tăng vọt, người Mỹ đang lo lắng về nền kinh tế và nguyên nhân là do lạm phát,” ông Lee Miringoff, giám đốc Viện Ý kiến ​​Công chúng Marist, nói với NPR.

Cuộc thăm dò cho thấy lạm phát là nỗi lo lớn nhất (39%), tiếp theo là tiền lương (18%), và tình trạng thiếu lao động (11%). Bên cạnh đó, cuộc thăm dò này cho thấy mối lo về chi phí địa ốc, thất nghiệp, và giá xăng tăng cao đều ở mức 9%.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nguyệt Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn