Theo một cuộc khảo sát mới từ Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA), giá xăng ngày càng cao đã khiến người dân Mỹ phải thay đổi thói quen lái xe của mình để bù đắp lại nỗi đau tại trạm xăng.

Cuộc khảo sát này được thực hiện với hơn 1,002 người trưởng thành ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ hôm 23 đến 27/06.

Cuộc khảo sát phát hiện ra rằng gần hai phần ba, hay 64%, người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã thay đổi thói quen lái xe hoặc lối sống của họ kể từ tháng Ba, trong đó 23% dang thực hiện “những thay đổi lớn”.

Ba thay đổi hàng đầu mà những người lái xa này thực hiện để bù đắp giá xăng tăng cao bao gồm lái xe ít hơn, kết hợp làm việc vặt, và giảm mua sắm hoặc ra ngoài ăn tối.

Theo dữ liệu của AAA, nhìn chung, 83% người lái xe được khảo sát đã lái xe ít hơn, trong khi 74% kết hợp làm việc vặt, và 56% đã giảm các chuyến đi mua sắm hoặc ăn uống.

Biên độ sai số cho nghiên cứu tổng thể này là 4% ở mức độ tin cậy 95%.

Giá xăng biến động không chỉ ảnh hưởng đến cách người Mỹ lái xe trên khắp đất nước mà còn cả kế hoạch du lịch trong tương lai của họ. Cuộc khảo sát này cho thấy 29% người lái xe cũng đã phải hoãn các kỳ nghỉ trong năm nay.

24% khác cho biết giá xăng cao đã thay đổi cách họ dành tiền để tiết kiệm.

Cuộc khảo sát được đưa ra khi giá xăng hiện đang ở mức trung bình toàn quốc là 4.302 USD/gallon hôm 27/07, tăng từ 3.158 USD vào thời điểm này năm ngoái nhưng giảm so với mức giá cao kỷ lục 5.016 USD/gallon hôm 14/06, theo AAA.

Khảo sát: Tài xế Mỹ thay đổi thói quen lái xe và lối sống để bù đắp giá xăng tăng
Một khách hàng đổ xăng cho chiếc xe hơi của mình tại một trạm xăng ở Petaluma, California, hôm 18/05/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Giá tại trạm xăng giảm 

Giá tại trạm xăng liên tục giảm trong vài tuần qua, do nhu cầu tiêu thụ xăng trong nước giảm và giá dầu giảm.

Ông Andrew Gross, phát ngôn viên của AAA cho biết: “Người tiêu dùng dường như đang giảm bớt áp lực lên ví tiền của họ bằng cách tiêu thụ ít hơn. Và có lý do để lạc quan một cách thận trọng rằng giá tại trạm xăng sẽ tiếp tục giảm, đặc biệt nếu giá dầu toàn cầu không tăng đột biến. Nhưng tình hình chung vẫn còn rất nhiều biến động.”

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy nhu cầu xăng đã tăng từ 8.06 triệu thùng/ngày lên 8.52 triệu thùng/ngày vào tuần trước. Tuy nhiên, tỷ lệ đó vẫn thấp hơn 800.000 thùng/ngày so với năm 2021 và ngang bằng với nhu cầu được thấy vào giữa tháng 07/2020, khi các hạn chế được đưa ra trong đại dịch COVID-19 đã hạn chế một lượng lớn nhu cầu.

Ngoài ra, tổng lượng xăng dự trữ trong nước tăng 3.5 triệu thùng lên 228.4 triệu thùng trong tuần trước, cho thấy áp lực giảm nhu cầu đã thúc đẩy lượng hàng tồn kho.

AAA cho biết: “Nếu nhu cầu xăng vẫn ở mức thấp khi lượng dự trữ tăng lên, cùng với việc giá dầu thô tiếp tục giảm, các tài xế sẽ tiếp tục chứng kiến ​​giá tại trạm xăng giảm”.

Chính phủ ông Biden cho biết họ đã “nỗ lực hết sức” để hạ giá xăng dầu.

Tổng thống Joe Biden, người hiện đang phục hồi sau COVID-19, cho biết trong một cuộc họp báo kinh tế ngày 22/07 về việc giảm giá xăng: “Thực tế, ngày nào giá xăng cũng giảm xuống một chút trong mùa hè này trong 38 ngày liên tiếp.”

Ông Biden nói, “Bây giờ, quý vị biết đấy, quý vị có thể tìm thấy xăng với giá 3.99 USD trở xuống tại hơn 30,000 trạm xăng ở hơn 35 tiểu bang. Ở một số thành phố, nó giảm gần một dollar so với tháng trước. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để giảm giá thành xuống.”

Tuy nhiên, AAA cũng cảnh báo rằng việc giảm giá có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, cho biết vào đầu tháng này rằng nhu cầu xăng có thể tăng từ tháng Bảy khi nhiều người Mỹ hơn ra đường vào mùa hè tấp nập điển hình.

Trong khi đó, các nhà phân tích năng lượng đã cảnh báo hồi tháng Sáu rằng giá xăng có thể đạt đến mức “phá vỡ mọi kỷ lục” nếu một cơn bão hoặc một cơn bão nhiệt đới tấn công hoặc gây thiệt hại cho các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn