WARSAW — Nhà điều hành đường ống khí đốt Gaz-System của Ba Lan cho biết, sáng ngày 01/10, dòng khí đốt tự nhiên đã bắt đầu chảy từ Na Uy đến Ba Lan qua đường ống mới có tên gọi là Baltic Pipe qua Biển Baltic. 

Theo một bản chuyển ngữ của tuyên bố hôm 01/10, Gaz-System cho biết: “Những lời hứa được đưa ra hơn sáu năm trước đã được thực hiện.” 

Công ty cho biết thêm, dòng chảy khí đốt bắt đầu lưu chuyển hồi 6 giờ 10 phút sáng hôm 01/10 qua đường ống Baltic Pipe, với các đề nghị — hoặc yêu cầu dẫn khí qua đường ống này— tổng số là 62.4 triệu kilowatt giờ (kwh).

Bà Anna Moskwa, Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Ba Lan, cho biết trong một tuyên bố: “Đây là một thời khắc lịch sử và là một thời khắc mà chúng ta đã chờ đợi trong nhiều năm.”

Đường ống này là tâm điểm trong chiến lược lâu dài của Ba Lan nhằm đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt và có thể chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga.

Việc thi công hệ thống đường ống Baltic Pipe, có công suất 10 tỷ mét khối hàng năm, đã được nối lại hồi tháng Ba sau 33 tháng gián đoạn vì những lo ngại về môi trường.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine hồi cuối tháng Hai không chỉ buộc các nước Âu Châu phải xem xét lại việc phụ thuộc vào năng lượng Nga mà còn tiếp thêm động lực để hoàn tất việc xây dựng Đường ống Baltic Pipe nối  Ba Lan với các mỏ khí đốt của Na Uy.

Hôm 27/09, quá trình xây dựng đường ống đã hoàn thành. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gọi đây là “một trong những ngày có ý nghĩa quan trọng nhất kể từ năm 1989,” đề cập đến cột mốc đánh dấu sự sụp đổ chủ nghĩa cộng sản ở quốc gia Đông Âu này.

Theo Văn phòng Tổng thống, ông nói: “Hôm nay là một ngày tuyệt vời. Một ngày tuyệt vời cho Ba Lan, cho Đan Mạch, Na Uy, và toàn bộ Liên minh Âu Châu. Đó là một ngày tuyệt vời đối với khu vực của chúng ta ở Âu Châu, để xây dựng an ninh, hòa bình, và để củng cố chủ quyền của chúng ta.” 

Bà Moskwa cho biết trong một tuyên bố rằng, qua việc đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt, Ba Lan đã trở nên “an toàn về năng lượng” và việc hoàn thành Đường ống Baltic Pipe là một biểu tượng cho “chủ quyền năng lượng” của Ba Lan.

Hồi tháng Tư, Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan khi nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Baltic Pipe chính thức được khánh thành một ngày sau khi các vụ rò rỉ ở đường ống dẫn khí đốt dưới biển Nord Stream nối Nga với Âu Châu được phát hiện. 

Đầu tuần này, các nhà nghiên cứu của các cơ quan địa chấn học ở Đan Mạch và Thụy Điển đã phát hiện ra rằng thiệt hại đối với đường ống Nord Stream rất có thể là do các vụ nổ và loại trừ khả năng là do nguyên nhân tự nhiên.

Khí đốt bắt đầu chảy từ Na Uy đến Ba Lan qua đường ống mới
Rò rỉ khí đốt ở Biển Baltic từ Nord Stream được chụp từ phi cơ của Lực lượng Tuần duyên Thụy Điển hôm 27/09/2022. (Ảnh: Lực lượng Tuần duyên Thụy Điển qua AP)

Theo dữ liệu do một nhóm các nhà địa chấn học công bố, các vụ nổ đã xảy ra ở khu vực gần vị trí của các đường ống này. Cả hai cơ quan địa chấn của Đan Mạch và Thụy Điển đã phát hiện thấy các vụ nổ khả nghi này hôm 26/09.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn