Kể từ thế kỷ thứ 10, các tu sĩ đã sinh sống tại Tu viện Hosios Loukas ở Distomo miền trung Hy Lạp, họ trồng trọt và bán đồ lưu niệm cho những người hành hương ghé thăm hầm mộ Thánh Luke the Younger, người sáng lập của Tu viện.

Ẩn sĩ Luke of Steiris đã thành lập tu viện vào giữa thế kỷ thứ 10. Ông được ca tụng vì đã thực hiện nhiều phép lạ và đưa ra tiên đoán chính xác về việc Hoàng đế Romanos chinh phạt đảo Crete.

Kỳ quan của Hy Lạp

Tu viện Thành trì Hosios Loukas là một trong những hình mẫu quan trọng nhất về nghệ thuật và kiến trúc Middle Byzantine. Khu phức hợp như chúng ta thấy hiện nay đã có từ thế kỷ thứ 11.

Nhà thờ chính đã bị phá hủy trong cuộc Chiến tranh giành độc lập của Hy Lạp (1821) theo một cách kỳ lạ và tình cờ. Một cuộc trùng tu vào thế kỷ 20 không chỉ để khôi phục những phần hư hại mà còn bảo đảm rằng nhà thờ thiên về thiết kế Byzantine và loại bỏ các thiết kế bổ sung mới.

Bố cục vuông vắn của Hosios Loukas bao gồm một không gian trung tâm hình bát giác bao quanh là các nhà nguyện và phòng trưng bày.

Các bức tường nhà thờ được làm bằng hỗn hợp gạch, đá, đá cẩm thạch và được gọi là “opus mixtum” (1). Các chữ viết trên tường thoạt nhìn có thể nhầm là tiếng Ả Rập, nhưng thực ra là pseudo-kufic, một phiên bản mô phỏng chữ viết Ả Rập, thường được sử dụng cho mục đích trang trí.

Tu viện Hosios Loukas của Hy Lạp
Hosios Loukas ở Hy Lạp. (Ảnh: Yiannisscheidt/Shutterstock)
Tu viện Hosios Loukas của Hy Lạp
Công trình lịch sử, Tu viện thành trì Hosios Loukas ở Hy Lạp, là một kiệt tác của nghệ thuật và kiến trúc Middle Byzantine. (Ảnh: Karl Allen Lugmayer/Shutterstock)
Hosios Loukas Hy Lạp
Hosios Loukas ở Hy Lạp. (Ảnh: Bayazed/Shutterstock)
Tu viện Hosios Loukas của Hy Lạp
Khung cửa sổ trang trí công phu độc đáo là một đặc điểm của kiến trúc Byzantine. (Ảnh: Nelev/Shutterstock)
mai vòm Hosios Loukas
Mái vòm và khung vòm trong nội thất. (Ảnh: Bayazed/Shutterstock)
mái vòm Tu viện Hosios
Cột và khung vòm uy nghi mang lại cảm giác bình yên cho những người đến tham quan và cầu nguyện. (Ảnh: Joaquin Ossorio Castillo/Shutterstock)
Tu viện Hosios Loukas của Hy Lạp
Có vô số các thánh tranh (icons) khảm vàng đặc sắc. (Ảnh: Heracles Kritikos/Shutterstock)
Tu viện Hosios Loukas của Hy Lạp
Một trong nhiều điểm nổi bật của nhà thờ là những bức tranh Byzantine khảm vàng. (Ảnh: Bayazed/Shutterstock)
tranh khảm Tu viện Hosios
Một trong nhiều bức tranh khảm tuyệt đẹp. (Ảnh: PD-US)
Tu viện Hosios Loukas của Hy Lạp
Trên cửa sổ mái, một hốc tường hình bán nguyệt với bức tranh khảm về Thánh Luke the Younger, người đã thành lập tu viện Hosios Loukas vào đầu thế kỷ 10. (Ảnh: Phạm vi công cộng)
Tu viện Hosios Loukas của Hy Lạp
Những bức tranh tường trong hầm mộ thể hiện chân dung của các tông đồ, các vị tử đạo và bậc giác ngộ. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Opus mixtum là một kĩ thuật xây dựng vào thời La Mã cổ đại, gồm tổ hợp gạch gạch thường và gạch hình thoi xây theo một quy luật nhất định quanh lõi xi măng.

Epoch Time Staff
Phương Du biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn