Một khoa học gia người Mỹ làm việc tại một phòng thí nghiệm nghiên cứu ở Vũ Hán, Trung Quốc, tuyên bố rằng virus corona chủng mới này là một “tác nhân biến đổi gene” đã bị rò rỉ từ cơ sở do Hoa Kỳ tài trợ.

Tuyên bố này được tiết lộ bởi Tiến sĩ Andrew Huff, một nhà dịch tễ học và cựu phó chủ tịch của EcoHealth Alliance, trong cuốn sách “Sự thật Về Vũ Hán”, trong đó ông gọi đại dịch này là “thất bại tình báo lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ vụ ngày 11/09.”

The Sun đưa tin rằng trong cuốn sách của mình, ông Huff nói virus COVID-19 đã được biến đổi gene thông qua các thí nghiệm tăng chức năng — vốn làm thay đổi cách thức hoạt động của một sinh vật — của Trung Quốc do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.

Ông cho biết EcoHealth đã dành nhiều năm giảng dạy cho Viện Virus học Vũ Hán về “các phương pháp tốt nhất hiện có để tạo ra các loại virus corona ở dơi để tấn công các loài khác,” và Trung Quốc đã nhận thức được “rằng đây là một tác nhân biến đổi gene”.

“Chính phủ Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về việc chuyển giao công nghệ sinh học nguy hiểm cho Trung Quốc,” ông nói với The Sun. “Tôi đã rất kinh hãi trước những gì mình chứng kiến. Chúng ta chính là đang chuyển giao cho họ công nghệ vũ khí sinh học.”

Ông Huff tuyên bố rằng các thí nghiệm tăng chức năng của Trung Quốc đã được thực hiện với các biện pháp kiểm soát kém, dẫn đến vụ rò rỉ phòng thí nghiệm tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Phòng thí nghiệm P4 trong khuôn viên Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 13/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Phòng thí nghiệm P4 trong khuôn viên Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 13/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

“EcoHealth Alliance và các phòng thí nghiệm ở ngoại quốc đã không có các biện pháp kiểm soát thích hợp tại chỗ để bảo đảm an toàn sinh học, an ninh sinh học, và quản lý rủi ro phù hợp, cuối cùng dẫn đến vụ rò rỉ phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán,” ông viết trong cuốn sách.

EcoHealth Alliance, một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Hoa Kỳ có mục đích ngăn chặn sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm mới, đã và đang nghiên cứu các loại virus corona liên quan đến dơi với sự tài trợ của Viện Y tế Quốc gia (NIH). Tổ chức này đã thiết lập quan hệ với Viện Virus học Vũ Hán.

Ông Huff nói thêm: “Không ai nên ngạc nhiên khi phía Trung Quốc nói dối về sự bùng phát của SARS-CoV-2 rồi sau đó cố gắng hết sức để làm cho có vẻ như là căn bệnh này xuất hiện một cách tự nhiên.”

Ông Fauci bảo vệ việc tài trợ cho EcoHealth

Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), đã bảo vệ quyết định tài trợ cho EcoHealth của cơ quan ông.

EcoHealth đã nhận được khoảng 3 triệu USD tiền tài trợ từ NIAID hồi cuối tháng Chín, chỉ vài tuần sau khi NIH (cơ quan trực thuộc NIAID) cắt khoản tài trợ chuyển tiếp của EcoHealth dành cho phòng thí nghiệm Vũ Hán.

NIH nói với Ủy ban Giám sát Hạ viện rằng cơ sở ở Trung Quốc đó đã hai lần từ chối các yêu cầu của cơ quan này về việc bàn giao các dữ liệu phòng thí nghiệm để họ có thể xem xét lại nghiên cứu đó.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/09/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/09/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Khi được hỏi tại sao ông tự tin rằng “EcoHealth là một đối tác nhận tài trợ tốt”, bất chấp những lời chỉ trích về sự thiếu minh bạch trong nghiên cứu virus của họ, ông Fauci nhấn mạnh rằng hai vấn đề này là khác nhau.

“Giống như việc nói rằng có một khoản trợ cấp từ một tổ chức ở Hoa Kỳ, mà [có] điều gì đó thực sự tồi tệ về khoản trợ cấp đó, và do đó, quý vị không nên cấp bất kỳ khoản tài trợ nào cho bất kỳ thành phần nào khác của tổ chức đó,” ông Fauci nói.

“Quý vị phải công bằng, và quý vị phải thực hiện theo quy trình, không được tùy tiện quyết định xem quý vị có muốn tài trợ cho thứ gì đó hay là không,” ông nói trong một hội thảo trực tuyến hôm 04/10 do Trung tâm Báo chí Y học của Đại học Nam California tổ chức.

Liên quan đến giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm, ông Fauci cho biết ông “hoàn toàn cởi mở về khả năng có thể có một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm,” nhưng “rò rỉ phòng thí nghiệm là một giả thuyết không có bất kỳ bằng chứng nào”.

Phản hồi của EcoHealth

EcoHealth đã đưa ra một tuyên bố để phản hồi những cáo buộc của ông Huff. Tổ chức này xác nhận ông Huff làm cho EcoHealth từ năm 2014 đến 2016 nhưng đã phủ nhận việc ông làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán, nói rằng ông Huff “được giao cho một dự án hoàn toàn khác làm việc trên các thuật toán trên máy điện toán để đánh giá các mối đe dọa dịch bệnh mới xuất hiện.

“Vì ông ấy chưa bao giờ làm việc tại hoặc với Viện Virus học Vũ Hán, nên những khẳng định của ông ấy về những tình huống này là không thể tin cậy được,” tổ chức này cho biết.

EcoHealth cũng bác bỏ cáo buộc của ông Huff rằng tổ chức này đã tham gia vào nghiên cứu tăng chức năng để tạo ra SARS-CoV-2, và phủ nhận những tuyên bố nói rằng đại dịch được gây ra bởi một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm từ phòng thí nghiệm Vũ Hán hoặc từ nghiên cứu liên quan đến các nỗ lực tình báo của Hoa Kỳ. Tổ chức này tuyên bố rằng “mặc dù không thể loại trừ hoàn toàn khả năng về một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm, nhưng Lực lượng Chuyên trách Độc lập đã không tìm thấy bằng chứng hoặc dữ liệu khoa học có thể kiểm chứng và đáng tin cậy nào để minh chứng cho cách giải thích này.

“Ông Huff lập luận rằng nguồn gốc của COVID-19 chắc chắn là do rò rỉ phòng thí nghiệm, tuy nhiên ông ấy không cung cấp bằng chứng khoa học nào chứng minh cho lập luận của mình. Ngược lại, nhận thức chung mới, dựa trên bằng chứng khoa học được bình duyệt, là COVID-19 bắt nguồn từ sự lây nhiễm từ động vật sang người,” tổ chức này tuyên bố.

Bản tin này đã được cập nhật với phản hồi của EcoHealth.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn