Giám đốc FBI Christopher Wray đã xác nhận rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ đánh giá đại dịch COVID-19 có khả năng bắt nguồn từ một sự cố trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Wray nói với người dẫn chương trình Fox News Bret Baier trong một cuộc phỏng vấn vào cuối ngày thứ Ba (28/02): “FBI đã đánh giá từ khá lâu rằng nguồn gốc của đại dịch rất có khả năng là một sự cố phòng thí nghiệm tiềm ẩn ở Vũ Hán.”

“Chúng ta hãy lùi lại để suy ngẫm trong giây lát. Quý vị biết đấy, FBI có những người — đặc vụ, chuyên gia, nhà phân tích, nhà virus học, nhà vi trùng học, v.v. — những người chuyên môn tập trung đặc biệt vào sự nguy hiểm của các mối đe dọa sinh học, bao gồm những thứ như virus mới như COVID và mối lo ngại rằng chúng đang ở trong tay những kẻ xấu — một số kẻ xấu, một quốc gia đối địch, một kẻ khủng bố, một tên tội phạm — những mối đe dọa mà những tác nhân đó có thể gây ra,” ông nói. “Ở đây chúng ta đang nói đến một vụ rò rỉ tiềm ẩn từ một phòng thí nghiệm do chính quyền Trung Quốc kiểm soát đã sát hại hàng triệu người Mỹ.”

“Tôi phải nói thêm rằng công việc liên quan đến chủ đề này vẫn đang tiếp diễn và có ít chi tiết không phải là thông tin mật.”

Ông Wray cũng cho biết ông tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã can thiệp vào nỗ lực của Hoa Kỳ và các quốc gia khác nhằm điều tra nguồn gốc của COVID-19.

“Đối với tôi, dường như chính quyền Trung Quốc đã và đang làm hết sức để cố gắng cản trở và làm xáo trộn công việc ở đây — công việc mà chúng tôi đang thực hiện, công việc mà chính phủ Hoa Kỳ và các đối tác ngoại quốc thân thiết của chúng ta đang thực hiện. Và điều đó thật không may cho tất cả mọi người.”

Tài khoản Twitter của FBI đã thông báo vào cuối ngày thứ Ba rằng ông Wray “xác nhận rằng Cục đã đánh giá rằng nguồn gốc của đại dịch COVID-19 có thể bắt nguồn từ một sự cố trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.”

Bình luận của ông Wray được đưa ra chỉ vài ngày sau khi tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin hôm 26/02, trích dẫn các nguồn ẩn danh cho biết Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) công bố một báo cáo mật gửi Tòa Bạch Ốc và các thành viên chủ chốt của Quốc hội, kết luận rằng virus có khả năng đến từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm. Theo tờ báo này, kết luận mới trên đã đạt được do thông tin tình báo mới.

Các quan chức tình báo nói với WSJ và CNN rằng kết luận này có “độ tin cậy thấp.” Theo WSJ, FBI trước đó đã kết luận rằng COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán với “độ tin cậy vừa phải.”

Theo WSJ, FBI đưa ra kết luận của mình vì “những lý do khác” so với DOE. Trong khi đó, bốn cơ quan khác của Hoa Kỳ và Hội đồng Tình báo Quốc gia hiện tin rằng COVID-19 là kết quả của sự lây truyền tự nhiên từ động vật sang người tại một khu chợ hải sản tươi sống ở Vũ Hán và hai cơ quan khác, một trong số đó là CIA, vẫn chưa có kết luận, theo nguồn tin này.

The Epoch Times đã liên lạc với DOE để yêu cầu bình luận. Phát ngôn viên của DOE nói với WSJ và CNN rằng bộ “tiếp tục hỗ trợ công việc kỹ lưỡng, cẩn thận, và khách quan của các chuyên gia tình báo của chúng ta trong việc điều tra nguồn gốc của COVID-19, theo chỉ thị của tổng thống.”

Trung Quốc từ lâu đã bác bỏ khả năng rò rỉ phòng thí nghiệm. Phản ứng trước bài báo của WSJ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh (Mao Ning) tuyên bố hôm 27/02 rằng: “Nguồn gốc của virus corona chủng mới là một vấn đề khoa học và không nên bị chính trị hóa.”

Nguồn gốc của SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19, là một chủ đề gây tranh cãi kể từ khi đại dịch toàn cầu bắt đầu vào đầu năm 2020.

Ảnh chụp từ trên không này cho thấy phòng thí nghiệm P4 (trái) trong khuôn viên của Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, vào ngày 13/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Ảnh chụp từ trên không này cho thấy phòng thí nghiệm P4 (trái) trong khuôn viên của Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, vào ngày 13/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Viện Virus học Vũ Hán (WIV), tọa lạc tại trung tâm thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, là tâm điểm của các nghi vấn xung quanh nguồn gốc của virus. ĐCSTQ chưa bao giờ cho phép điều tra độc lập về cơ sở này.

Nhà virus học Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), giám đốc Trung tâm các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại WIV, thường được công chúng gọi là “nữ người dơi” của Trung Quốc, cũng là người nổi tiếng trong các cuộc thảo luận xung quanh nguồn gốc của COVID-19. Trong hơn một thập niên, bà Thạch đã thí nghiệm xem các loại virus corona khác nhau từ động vật có khả năng lây nhiễm sang người như thế nào.

WIV, nơi có phòng thí nghiệm P4 (mức an toàn sinh học cao nhất), đã phủ nhận có liên kết với quân đội Trung Quốc.

Nhưng trong nhiều năm, viện này đã làm việc với các nhà lãnh đạo quân sự trong một dự án do nhà nước tài trợ nhằm tiến hành các thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm.

Ngoài ra, hồi tháng 01/2021 một tờ thông tin của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng WIV đã thay mặt quân đội Trung Quốc tiến hành các thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm ít nhất là từ năm 2017 và đã thực hiện nghiên cứu “tăng chức năng” để chế tạo virus chimera (virus chứa vật liệu di truyền có nguồn gốc từ hai hoặc nhiều loại virus riêng biệt).

Theo tờ thông tin tháng 01/2021 này, vào mùa thu năm 2019, một số nhà nghiên cứu tại WIV đã ngã bệnh với các triệu chứng tương tự như các triệu chứng do COVID-19 gây ra.

Hơn nữa, trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 vào đầu năm 2020, Bắc Kinh đã cử bà Trần Vy (Chen Wei), một chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc về sinh học và phòng thủ vũ khí hóa học, đến tiếp quản phòng thí nghiệm. Bà Vy là thiếu tướng của Quân Giải phóng Nhân dân, nhánh quân sự của ĐCSTQ.

Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Jackson Richman
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn