Hôm thứ Tư (20/04), dữ liệu hải quan cho thấy, xuất cảng nhôm oxide (alumina) của Trung Quốc sang Nga đã tăng hơn 90 lần trong tháng Ba so với cùng thời kỳ năm ngoái, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt chống lại Nga vì cuộc xâm lược Ukraine đã cắt đứt một số nguồn cung cấp truyền thống của nước này.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng Ba Trung Quốc đã vận chuyển 9,949 tấn alumina sang Nga, tăng từ 104.5 tấn vào cùng tháng trong năm 2021. Tổng xuất cảng alumina của nước này trong tháng trước đã tăng 180% so với cùng thời kỳ năm ngoái lên 12,955 tấn.

Khối lượng trên vẫn còn khiêm tốn so với sản lượng hàng tháng hơn sáu triệu tấn của Trung Quốc. Nhưng con số này được đưa ra sau khi Úc áp đặt lệnh cấm xuất cảng quặng alumina và aluminium (nhôm) sang Nga như một phần của các lệnh trừng phạt do phương Tây dẫn đầu nhằm vào Moscow.

Các nhà phân tích đã kỳ vọng Nga có thể viện đến nguồn cung cấp nguyên liệu từ Trung Quốc, mặc dù vẫn tồn tại những thách thức do Trung Quốc cần đáp ứng nhu cầu nội địa trước và có thể lo lắng về các lệnh trừng phạt thứ cấp từ phương Tây.

Dữ liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy số liệu nhập cảng kim loại tinh chế, phế liệu, và quặng trong tháng Ba của Trung Quốc.

Dưới đây là bảng khối lượng kim loại nhập cảng trong tháng trước, với số liệu về tấn và phần trăm thay đổi được Reuters tính toán dựa trên dữ liệu hải quan cho tháng trước và cùng thời kỳ năm ngoái.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn