Liên minh OPEC+ gồm các nước sản xuất dầu thô đã đồng ý cắt giảm hơn nữa sản lượng khai thác dầu. Hành động này có lẽ sẽ khiến giá dầu tăng mạnh trở lại và giáng một đòn mạnh vào lời khẩn nài kêu gọi tăng cường sản xuất nhằm giúp dập tắt lạm phát đang tăng vọt mà Tổng thống (TT) Hoa Kỳ Joe Biden đã đề nghị với tổ chức này.

Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh sản xuất dầu mỏ của họ, OPEC+, đã đồng thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu lên đến 2 triệu thùng/ngày (bpd) bằng quyết định được đưa ra tại cuộc họp hôm 05/10 tại Vienna.

Việc cắt giảm này không có gì là ngạc nhiên đối với thị trường, vốn đã mong đợi tổ chức này sẽ cắt giảm sản lượng ngay cả khi Tòa Bạch Ốc được cho là đã khởi động một nỗ lực cuối cùng để thuyết phục khối OPEC không tiếp tục cắt giảm nữa.

Như CNN đưa tin, lập luận dự thảo của Tòa Bạch Ốc gửi cho Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, mô tả việc cắt giảm dự kiến này ​​là một “thảm họa toàn diện” và tuyên bố rằng đây có thể bị coi là một “hành động thù địch.”

Tại một cuộc họp báo sau cuộc họp của khối OPEC, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia, Thái tử Abdulaziz bin Salman, đã bác bỏ ý kiến của các phóng viên cho rằng việc cắt giảm này có thể được coi là một hành động “hiếu chiến,” thay vào đó ông lập luận rằng quyết định này được đưa ra nhằm mục đích mang lại sự ổn định cho thị trường dầu mỏ.

Giá dầu thô tăng khi có tin OPEC cắt giảm sản lượng. Hôm 05/10, dầu thô Brent và dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI) tăng lần lượt 2.1% và 1.96% vào lúc 11 giờ sáng theo giờ EST. Dầu Brent được giao dịch ở mức 93.61 USD/thùng, trong khi WTI được giao dịch ở mức 88.05 USD/thùng.

‘Phụ thuộc vào dầu mỏ của ngoại quốc’

Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Los Angeles) cho biết việc chính phủ TT Biden phụ thuộc vào nguồn cung cấp dầu mỏ của ngoại quốc, thay vì thúc đẩy sản lượng nội địa, cho thấy quyết định của OPEC sẽ khiến những người lái xe ở Mỹ phải đối mặt với giá cả cao hơn tại trạm xăng.

“OPEC đang chiếm ưu thế từ sự phụ thuộc của TT Biden vào dầu mỏ của ngoại quốc và cắt giảm nguồn cung, khiến người dân Louisiana sẽ phải trả giá cao hơn. Vừa đơn giản vừa đáng buồn như vậy,” ông nói trong một tuyên bố trên Twitter.

Một số nhà phân tích cho rằng hành động cắt giảm sản lượng của OPEC là một nỗ lực nhằm ngăn chặn đà giảm giá xăng dầu, vốn đạt khoảng 120 USD/thùng trong mùa xuân nhưng sau đó đã giảm xuống khoảng 90 USD/thùng do những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế.

Ông Stephen Brennock, thuộc công ty môi giới dầu PVM, nói với hãng thông tấn Reuters rằng “90 USD là không thể thương lượng đối với ban lãnh đạo OPEC+, do đó họ sẽ hành động để bảo vệ mức giá sàn này.”

‘Rất đáng lo ngại’

Đối mặt với lạm phát tăng vọt, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và các đại ngân hàng trung ương khác đã tăng lãi suất một cách mạnh mẽ, làm hạ nhiệt tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài truyền hình NTD News, tỷ phú kiêm nhà lọc dầu ở New York John Catsimatidis nói rằng nếu chính phủ TT Biden đảo ngược thái độ thù địch đối với dầu mỏ và nhiên liệu hóa thạch, Hoa Kỳ có thể “100%” tránh được khả năng rơi vào suy thoái, lạm phát sẽ giảm bớt, và Fed sẽ không phải tiếp tục tăng lãi suất.

Khi đề cập đến việc cắt giảm sản lượng của OPEC, vốn đã được dự đoán trước thời điểm ông đưa ra nhận xét này, tuy chưa phải là cuối cùng, ông cho biết ông “rất lo ngại” rằng chính phủ TT Biden không “biết làm thế nào để giải quyết hợp lý những tình huống như thế này.”

Ông Catsimatidis cho biết Hoa Kỳ và Canada có thể cùng sản xuất khoảng 20 triệu đến 21 triệu thùng/ngày và “khi đó thế giới sẽ có nhiều dầu hơn.”

Ông nói: “Chúng ta không phải cầu xin Venezuela, Iran, hay Saudi Arabia, và chúng ta thực sự có thể sản xuất đủ để xuất cảng sang Âu Châu.”

Mỗi ngày, thế giới tiêu thụ khoảng 100 triệu thùng dầu.

Ngay sau khi OPEC thông báo cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với hãng thông tấn Fox News rằng hành động này có nghĩa là tổ chức này đã “điều chỉnh số lượng [của họ] xuống một chút” sau khi tăng cường sản xuất trong mùa hè.

“OPEC+ đã nói cho thế giới biết rằng họ thực sự đang sản xuất nhiều hơn 3 triệu rưỡi thùng so với thực tế,” ông Kirby nói với hãng thông tấn này. “Vì vậy, nói theo cách khác thì mức giảm được công bố này thực sự chỉ đưa họ trở lại gần hơn với sản lượng thực tế mà thôi.”


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn