Giá dầu thô kỳ hạn tăng hôm 05/09 sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh sản xuất của tổ chức này, OPEC+, đồng ý cắt giảm mức sản xuất trong bối cảnh lo ngại suy thoái toàn cầu gia tăng.

Tổ chức này có kế hoạch giảm mục tiêu sản lượng khoảng 100,000 thùng/ngày (bpd) bắt đầu từ tháng 10/2022.

Các quan chức cho biết cần phải ổn định các điều kiện thị trường và tạo điều kiện cho “hoạt động hiệu quả” trong bối cảnh “tác động tiêu cực của biến động và suy giảm thanh khoản trên thị trường dầu hiện tại.” OPEC lưu ý rằng vì không chắc chắn nên sẽ cần “đánh giá liên tục các điều kiện thị trường” và một cuộc họp có thể được tiến hành bất cứ lúc nào.

Cuộc họp tiếp theo được lên lịch chính thức hôm 05/10.

Giá dầu thô kỳ hạn tháng 10 của West Texas Intermediate (WTI) tăng hơn 3% lên khoảng 90 USD/thùng trên Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX). Giá dầu thô Brent giao tháng 11 tăng hơn 4%, lên khoảng 97 USD/thùng, trên sàn giao dịch của Sở Giao dịch Hợp đồng tương lai Liên lục địa (ICE Futures) của London.

Theo bà Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cao cấp của Ngân hàng Swissquote, vào thời điểm thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát tăng cao, việc cắt giảm của OPEC là “tin tức khủng khiếp.”

Việc cắt giảm diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman đập tay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh được mong đợi nhiều giữa hai nhà lãnh đạo. Cuộc gặp dẫn đến việc Riyadh đồng ý mở rộng công suất lên 100,000 thùng/ngày, một trong những mức tăng sản lượng nhỏ nhất trong lịch sử vương quốc. Quyết định của OPEC trên thực tế đã đảo ngược hành động của Ả Rập Xê Út trong hè này.

Nhu cầu toàn cầu yếu hơn

Kể từ cuộc gặp hồi tháng Bảy diễn ra giữa Tổng thống Biden và thái tử, triển vọng nhu cầu năng lượng của OPEC đã giảm xuống. Theo báo cáo hàng tháng của tổ chức này cho tháng Tám, OPEC dự kiến tiêu thụ dầu năm 2022 sẽ tăng 3.1 triệu thùng/ngày, tương đương 3.2%. Con số này giảm 260,000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. Họ cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu của mình cho năm 2022 và 2023 xuống còn 3.1%.

Nhiều tuần sau màn đập tay chào hỏi của TT Biden với Thái tử Ả Rập Xê Út, OPEC cắt giảm sản lượng dầu
Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman (Phải) đập tay chào đón Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sau khi ông đến Jeddah, Ả Rập Xê Út, hôm 15/07/2022. (Ảnh: Bandar Aljaloud/Cung điện Hoàng gia Ả Rập Xê Út qua AP)

“Các yếu tố căn bản của thị trường dầu mỏ toàn cầu tiếp tục phục hồi mạnh mẽ lên mức trước dịch COVID-19 trong hầu hết nửa đầu năm 2022, mặc dù các dấu hiệu tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế thế giới và nhu cầu dầu đã xuất hiện,” OPEC cho biết trong báo cáo của mình (pdf). “Tuy nhiên, đây vẫn là mức tăng trưởng vững chắc, khi so sánh với mức tăng trưởng trước đại dịch. Do đó, rõ ràng là rủi ro giảm giá đáng kể sẽ chiếm ưu thế.”

Điều này trái ngược với báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cơ quan này đã tăng triển vọng nhu cầu lên 380,000 thùng/ngày trong tháng Tám.

Các nhà đầu tư đã phần lớn kỳ vọng rằng OPEC sẽ bắt đầu nới lỏng các nỗ lực sản xuất sau khi Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman Al Saud nói với Bloomberg hồi tháng trước rằng tình trạng mất kết nối giữa “thị trường hợp đồng tương lai và thị trường vật chất (thị trường giao ngay)” của dầu thô đang ngày càng tăng. Ông mô tả thị trường dầu mỏ quốc tế đang trong “trạng thái tâm thần phân liệt.”

Vị bộ trưởng năng lượng này cho biết, “Thị trường tương lai và thị trường vật chất đang ngày càng trở nên mất kết nối. Theo một nghĩa nào đó, thị trường đang trong trạng thái tâm thần phân liệt và điều này tạo ra một loại thị trường biến động và gửi tín hiệu sai vào thời điểm mà một thị trường hoạt động tốt và minh bạch hơn là cần thiết hơn bao giờ hết để cho phép các bên tham gia giảm thiểu rủi ro và quản lý rủi ro cũng như sự không chắc chắn mà họ phải đối mặt một cách hiệu quả.”

Còn Iran thì sao?

Hè năm nay, giá dầu thô đã giảm một phần do suy đoán rằng Iran và phương Tây có thể sắp đạt được thỏa thuận hạt nhân, theo đó cho phép Tehran đóng góp khoảng 1 triệu thùng/ngày cho các thị trường trên toàn thế giới.

Ông Brian Kessens, giám đốc danh mục đầu tư cao cấp kiêm giám đốc điều hành tại Tortoise, cho biết trong một podcast gần đây rằng giá đã giảm do tin Hoa Kỳ và Iran “gần đạt được một thỏa thuận hơn bất kỳ thời điểm nào khác dưới thời chính phủ ông Biden.”

“Mặc dù một thỏa thuận có thể tăng thêm 1 triệu thùng/ngày cho thị trường dầu toàn cầu, nhưng Ả Rập Xê Út và các quốc gia thành viên OPEC khác đã nhanh chóng nhắc nhở mọi người rằng họ là bên định đoạt sau cùng, đem đến suy nghĩ rằng họ sẽ xem xét giảm sản lượng dầu để ổn định thị trường,” ông Kessens nói. “Hàm ý là việc cắt giảm sản lượng có thể xảy ra cùng lúc với việc dầu Iran quay trở lại thị trường toàn cầu. Đây là địa chính trị ở mức cao nhất.”

Nhưng nếu phương Tây muốn loại bỏ ảnh hưởng của hành động mới nhất từ phía OPEC, Hoa Thịnh Đốn và Âu Châu sẽ cần sớm đạt được thỏa thuận hạt nhân, theo bà Ozkardeskaya.

“Tuy nhiên, những gì Hoa Kỳ có thể làm là đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran,” bà Ozkardeskaya nói với The Epoch Times. “Thỏa thuận hạt nhân Hoa Kỳ-Iran tiềm năng có thể sẽ hạn chế việc tăng giá dầu thô. Nhưng trong ngắn hạn, quyết định của OPEC có thể sẽ nghiêng cán cân thị trường theo hướng tăng lên và gây áp lực đẩy giá mỗi thùng lên mức 100 USD/thùng.”

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận giữa Hoa Thịnh Đốn và Tehran đã có nhiều biến động. Chính phủ Iran đã bác bỏ những gợi ý từ phía ​​các quan chức Hoa Kỳ và Âu châu ẩn danh rằng các cuộc đàm phán đã “tiêu cực.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani nói với các phóng viên hôm 05/09 rằng nước này muốn đạt được một kết quả thuận lợi cho loạt các cuộc thảo luận hạt nhân lâu dài.

“Chúng tôi tin rằng phản ứng của Iran mang tính xây dựng, minh bạch, và hợp pháp và có thể tạo cơ sở cho việc kết thúc các cuộc đàm phán và đạt được một thỏa thuận trong thời gian ngắn nếu cả hai bên đều có ý chí chính trị,” ông Kanani cho biết. “Dù thế nào đi nữa, thì việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và [cung cấp] các lợi ích kinh tế cho quốc gia Iran … là một trong những mục tiêu hàng đầu của chúng tôi.”

Giá dầu sẽ lại tăng?

Những kỳ vọng của Wall Street dành cho giá dầu thô đã trái chiều.

Trong tháng Tám, ngân hàng Barclays của Anh đã giảm 8 USD/thùng cho dự báo giá dầu Brent của mình cho các năm 2022 và 2023. Tổ chức tài chính này nhận định giá dầu Brent, tiêu chuẩn quốc tế cho giá dầu, sẽ đạt mức trung bình là 103 USD trong năm nay và năm tới. Các nhà phân tích cũng cho rằng WTI sẽ đạt mức trung bình khoảng 99 USD trong cả hai năm.

Goldman Sachs chuyển sang dự báo tăng giá đối với dầu thô, với việc ông Damien Courvalin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu năng lượng, nói với Bloomberg rằng dầu Brent có thể tăng vọt lên 130 USD vào cuối năm nay.

“Chúng tôi nghĩ rằng đó là mức mà chúng ta cần phải duy trì giá cả để cuối cùng giải quyết thâm hụt thị trường,” ông Courvalin cho biết. “Chúng ta vẫn đang thâm hụt. Mặc dù tăng trưởng chậm lại, giá cả vẫn còn nhiều việc phải làm và từ đây con số này sẽ cao hơn.”

Ngân hàng đầu tư này cũng dự báo trong một báo cáo nghiên cứu rằng giá xăng bán lẻ của Hoa Kỳ có thể tăng trở lại lên mức 4.35 USD/gallon vào cuối năm nay.

Goldman Sachs viết trong một ghi chú: “Chúng tôi dự báo rằng giá nhiên liệu bán lẻ của Hoa Kỳ sẽ tăng vào cuối năm, sau đó giảm từ quý 2 năm 2023 trở đi, do biên lợi nhuận tiếp thị và lọc dầu bắt đầu bình thường hóa.”

Kể từ khi đạt đỉnh ở mức hơn 5 USD hồi đầu tháng Sáu, mức trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng đã giảm khoảng 25% xuống còn 3.78 USD, theo AAA. Giá một gallon dầu diesel vẫn ở mức hơn 5 USD.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn