SAN ANTONIO, Texas — Ông Manuel Calvillo nghẹn ngào, đẫm lệ khi nói về những gì mình vừa được tận mắt chứng kiến. Tâm hồn ông bỗng vỡ òa như được khai sáng, nhưng không phải tại thánh đường hay thiền viện, mà chính là nơi ông và vợ mình, bà Maria thưởng lãm chương trình biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Tobin vào chiều thứ Bảy 19/01.

Gia đình ông bà Calvillo điều hành một doanh nghiệp tuyển dụng và nhân sự, trong đó ông Calvillo là Giám đốc Công nghệ Thông tin. Và ông cũng là một nghệ sĩ chơi vĩ cầm cổ điển.

Từ khoảnh khắc mở màn với cảnh sắc nơi thiên thượng, ông Calvillo đã cảm nhận được năng lượng bao dung vĩ đại ngập tràn trên sân khấu của Shen Yun.

“Cảnh tượng đầu tiên mô tả về việc con người hạ thế chuyển sinh đến Trái đất, và tiếp đến là về hoàn cảnh sinh tồn của con người và sự kiến lập các triều đại quân chủ trên thế gian. Dần dần khi con người đánh mất tín ngưỡng vào Thần, và phải chịu [áp bức] của những vương triều ấy. Tất cả điều đó đã thật sự cuốn hút tôi,” ông chia sẻ.

Những yếu tố về văn hóa, sự tín Thần, đặc biệt là khi con người vừa mới chuyển sinh đến thế gian trong hình tượng của Thần và rồi dần dần mất đi sự tiên thiên [thánh khiết] đó, đây là phần ấn tượng nhất đối với tôi. Tôi nghĩ bởi vì tôi là một nhạc sĩ,…” cảm xúc dâng trào khiến ông nghẹn lại. “Tôi thật sự đã chấn động mạnh trong tâm.”

Sự độc đáo của âm nhạc Shen Yun đã chạm đến nơi sâu thẳm trong tâm hồn ông Calvillo.

“Là một nhạc sĩ cổ điển, một trong những điều tôi tâm đắc nhất chính là khả năng kết hợp giữa nhạc cụ Tây phương và Đông phương, đối với tôi điều đó thực sự rất vĩ đại. Bởi ngay cả khi chúng ta tìm trong văn hóa Hy Lạp, đã có biết bao nhiêu khái niệm và bản sắc Đông phương được dung nhập vào các tác phẩm văn hóa và nghệ thuật của người Hy Lạp cổ. Do đó, tôi nghĩ rằng, nền văn hoá Hy Lạp đã cho chúng ta thấy được khả năng hợp thành nhất thể của con người,” ông chia sẻ.

Bà Calvillo nói đây là lần đầu tiên bà đến với chương trình biểu diễn Shen Yun, nhưng chắc chắn không phải là lần duy nhất.

“Đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức chương trình biểu diễn Shen Yun, vì vậy điều này đối với tôi rất có ý nghĩa, hơn nữa là vô cùng sâu sắc, qua đây tôi đã được hiểu thêm về nền văn hóa Trung Hoa. Tôi thật sự rất yêu thích nền văn hoá ấy. Sự xúc động đã chạm đến tận trái tim tôi … Âm nhạc tuyệt đẹp, dàn nhạc giao hưởng thì quá tuyệt vời.”

đức tin qua Shen Yun
Ông Tom và bà Cindy Delk  tại chương trình biểu diễn Shen Yun ở San Antonio, Texas vào ngày 19/02/2022. (Ảnh: Sonia Wu/The Epoch Times)

Được sự giới thiệu của chị dâu của mình, ông Tom Delk, một đại tá đã về hưu, cùng vợ là bà Cindy đã đến thưởng thức chương trình biểu diễn Shen Yun.

Shen Yun “đã đánh thức phần nào tín ngưỡng Cơ Đốc giáo trong tôi bởi tất cả chúng ta đều cùng một lòng thành kính với một vị Thần,” ông Delk chia sẻ. “Thông thường có tồn tại một số bất đồng giữa các tôn giáo khác nhau. [Dẫu cho có kính ngưỡng khác nhau] nhưng miễn là trong tâm chúng ta đều có cùng một nhận thức rằng thật sự thì chúng ta đều tôn kính Đấng Tối Cao, đó là điều quan trọng hơn hết thảy.”

Ông tiếp tục, “Thông điệp tôi cảm nhận được chính là trước khi vạn sự vạn vật xuất hiện, Đấng Sáng Thế đã tạo ra một thế giới vô cùng mỹ hảo. Và con người đã nhiều lần hủy hoại thế giới mỹ hảo ấy, tuy nhiên, Ngài đều sẽ quay trở lại để trùng tổ mọi thứ.” 

Bà Delk cho biết bà rất thích tính lịch sử trong văn hóa Trung Hoa. “Đó là chiếc nôi văn hóa hàng ngàn năm, và tôi chợt nhận ra đất nước của mình vẫn còn rất non trẻ,” bà nói.

Vợ chồng ông bà Delk đã sống ở Hàn Quốc một thời gian, và mẹ của ông Delk là người Nhật. 

“Tôi đã quen thuộc với một số nền văn hóa và truyền thống Á Đông, nhưng tôi nhận ra rằng Trung Hoa mới thực sự là gốc rễ, là cội nguồn của tất cả các nền văn hóa Đông phương, từ đó dần dần lan tỏa sang các quốc gia khác,” ông Delk nói. “Đó chính là lý do tại sao Shen Yun thật sự đã khơi gợi lại trong tôi rất nhiều ký ức tuyệt vời.”

Bài viết do Sonia Wu tường thuật.

The Epoch Times tự hào là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi từ khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006. 

Hương Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc  từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn