Cuộc khủng hoảng năng lượng Âu Châu đang tạo ra một sự cản trở cho phục hồi kinh tế của khu vực, do giá khí đốt tự nhiên leo thang và thiếu nguồn dự trữ. Trước tình hình đó, công ty phân bón CF Industries Holdings Inc. có trụ sở tại Hoa Kỳ thông báo sẽ ngừng sản xuất tại các cơ sở ở Anh.

Khủng hoảng năng lượng Âu Châu

Nhà sản xuất phân bón Hoa Kỳ CF Industries đã buộc phải tạm dừng sản xuất tại hai nhà máy ở Anh do giá khí đốt tự nhiên quá cao.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng các công ty khác có thể làm theo các bước tương tự để tránh sản xuất thua lỗ, vì lạm phát nguyên liệu thô làm tăng nguy cơ chệch hướng của sự phục hồi kinh tế.

Công ty có trụ sở tại Illinois này đổ lỗi cho giá khí đốt tự nhiên quá cao và chưa ấn định ngày [sản xuất] trở lại. CF Industries là một nhà sản xuất phân bón lớn và nằm trong triển vọng toàn cầu ngày nay, quyết định ngừng hoạt động của công ty này ở Âu châu có thể gây ra những hậu quả lớn.

Theo các chuyên gia, CF sản xuất phần lớn amoni nitrat, điều sẽ ảnh hưởng đến giá quốc tế.

Bà Julia Meehan từ ICISmột công ty tư vấn về thông tin hàng hóanói với Financial Times: “Thực tế của vấn đề là quý vị cần khí gas để tạo ra amoniac và quý vị cần amoniac để tạo ra mọi loại phân đạm.”

“CF Industries có một vị thế trong lĩnh vực [sản xuất] phân bón toàn cầu mà có thể [khiến] các công ty khác hành động tương tự.”

Tác động lớn

Một công ty chỉ Quyết định như vậy khi sản xuất với chi phí cao gây ra tổn thất lớn. Theo nhà phân tích Alexis Maxwell của Bloomberg Intelligence, khía cạnh tiêu cực nhất là thông điệp mà toàn bộ vấn đề này chuyển đến các đối thủ các cạnh tranh còn lại trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng Âu Châu.

“Thị trường sẽ nhận thức thông điệp này như là các nhà sản xuất Âu Châu khác có khả năng đóng cửa, và giá nitơ sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung bị thắt chặt.”

Giá các loại phân bón chính trên toàn thế giới đã ở mức cao và tiếp tục bùng nổ sau cơn bão Ida ở New Orleans. Diammonium phosphate (DAP) tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008 và urê, vốn dựa trên nitơ, cũng tăng vọt.

Ông Joel Jackson, nhà phân tích tại BMO Capital Markets cho biết: “Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy có thêm việc sản xuất nitơ và hóa chất trên khắp Âu Châu ngừng hoạt động trong những ngày tới cho đến khi giá khí đốt dịu bớt.”

Giá phân bón cao gây ra nhiều vấn đề cho nền kinh tế, vì nông dân đã phải chịu mức phí vận chuyển tăng mạnh, cộng với chi phí hóa chất sử dụng trong thu hoạch ngày càng tăng.

Tình hình này dự kiến ​​sẽ làm tăng giá lương thực, ngay sau khi khu vực đồng Euro ghi nhận mức lạm phát 3%, mức cao nhất trong một thập kỷ.

  • Trao quyền cho mọi người trong công việc kinh doanh thay đổi thế giới | Entrepreneur® dành riêng cho việc thúc đẩy các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trên thế giới buộc phải tạo ra sự khác biệt thông qua các ý tưởng, doanh nghiệp và quan điểm đổi mới của họ.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn