Giai đoạn đầu của cuộc kiểm toán được Tổng thư ký tiểu bang Texas ca ngợi nhưng vấp phải chỉ trích của một số nhà lập pháp, những người cho rằng việc làm này là chưa đủ.

Những bất thường trong việc bỏ phiếu — bao gồm cả hàng ngàn phiếu bầu có khả năng do những người không phải là công dân và những người đã qua đời bỏ phiếu — đã được báo cáo trong giai đoạn đầu của cuộc kiểm toán điều tra của Tổng thư ký Texas về cuộc tổng tuyển cử năm 2020, nhưng đến thời điểm này các nhà phê bình cho rằng đây đúng hơn là một cuộc kiểm toán để hạn chế rủi ro.

Văn phòng Tổng thư ký Texas đã công bố phát hiện điều tra của mình hôm 31/12, nhưng các vấn đề được phát hiện không đủ để tác động đáng kể đến kết quả bầu cử năm 2020 của bốn quận liên quan đến cuộc kiểm toán — các quận Collin, Dallas, Harris, và Tarrant — có khoảng 10 triệu người, hay một phần ba dân số Texas.

Ông Sam Taylor, trợ lý Tổng thư ký phụ trách truyền thông, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times: “Nói chung, không có gì được phát hiện trên một quy mô lớn như vậy có thể thay đổi bất kỳ cuộc bầu cử nào.”

Kết quả bao gồm:

  • Trên toàn tiểu bang, tổng số 11,737 người có thể không phải là công dân Hoa Kỳ được xác định là đã đăng ký bỏ phiếu. Trong số này, 327 hồ sơ được xác định ở Quận Collin, 1,385 hồ sơ ở Quận Dallas, 3,063 hồ sơ ở Quận Harris, và 708 hồ sơ ở Quận Tarrant. Cho đến nay, Quận Dallas đã hủy bỏ 1,193 hồ sơ trong số này, trong đó Quận Tarrant đã hủy một hồ sơ. Cả hai Quận Collin và Harris đều không hủy bỏ bất kỳ hồ sơ không bỏ phiếu tiềm năng nào.

  • Kể từ tháng 11/2020, 224,585 cử tri đã qua đời đã bị loại khỏi danh sách cử tri ở Texas. Quận Collin loại bỏ 4,889 cử tri đã qua đời, Quận Dallas loại bỏ 14,926 cử tri đã qua đời, Quận Harris loại bỏ 23,914 cử tri đã qua đời và Quận Tarrant loại bỏ 13,955 cử tri đã qua đời.

  • Trên toàn tiểu bang, tổng số 67 lá phiếu có khả năng được bỏ phiếu nhân danh những người đã qua đời đang được điều tra. Trong số đó, ba lá phiếu được bỏ ở Quận Collin, 9 ở Quận Dallas, 4 ở Quận Harris và một ở Quận Tarrant.

  • Trong quá trình đánh giá báo cáo đếm thủ công từng phần của từng quận được yêu cầu theo luật Texas, ba trong số bốn quận đã báo cáo sự chênh lệch giữa các lá phiếu được đếm điện tử so với những lá phiếu được đếm bằng tay. Các lý do được báo cáo cho những sai lệch này sẽ được điều tra và xác minh trong Giai đoạn 2 của cuộc kiểm toán.

Ông Taylor cho biết cuộc kiểm toán của tiểu bang, hiện đang chuyển sang giai đoạn thứ hai, là đợt kiểm toán đầu tiên thuộc loại này đối với Texas.

Theo một thông cáo báo chí hồi tháng Mười Một, Tổng thư ký John Scott miêu tả cuộc kiểm toán này là “cuộc kiểm toán điều tra toàn diện nhất của đất nước về cuộc bầu cử năm 2020.” Ông nói thêm rằng cuộc kiểm toán sẽ sử dụng “các công cụ phân tích để kiểm tra các chi tiết thực tế căn bản theo nghĩa đen của quản lý bầu cử để xác định xem có bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào có thể đã xảy ra hay không.”

Kiểm toán Texas phát hiện hơn 11,000 người có thể không phải là công dân đã đăng ký bỏ phiếu
Các cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu ở Austin, Texas, vào ngày 03/11/2020. (Ảnh: Sergio Flores/AFP/Getty Images)

Trong số bốn quận được kiểm toán, cựu Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng ở Quận Collin, với Tổng thống Joe Biden thắng các quận Dallas và Harris. Quận Tarrant, theo truyền thống là một quận đỏ, nhưng đã bầu cho ông Biden với mức chênh lệch thấp là 1,826 phiếu bầu. Về tổng thể, ông Trump đã thắng ở Texas với 52.1% số phiếu bầu so với 46.5% của ông Biden.

Cuộc kiểm toán tại Texas được công bố ngay sau khi cựu Tổng thống (TT) Trump viết một bức thư ngỏ vào ngày 23/09 cho Thống đốc Texas Greg Abbott, người được TT Trump tán thành tái tranh cử vào năm 2022, thúc đẩy một cuộc kiểm toán điều tra kỹ lưỡng hơn về cuộc bầu cử năm 2020.

Bức thư của cựu TT Trump yêu cầu ông Abbott đưa luật vào phiên họp đặc biệt thứ ba, cho phép kiểm toán điều tra một cách toàn diện hơn về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở Texas. Ông đặc biệt chỉ ra Dự luật Hạ viện 16 và Dự luật Thượng viện 97. Những dự luật đó sẽ cho phép các quan chức đảng yêu cầu kiểm toán cấp quận trong các cuộc bầu cử trong tương lai và cũng cho phép kiểm toán cuộc bầu cử năm 2020. Cuối cùng thì dự luật Thượng viện 97 (SB 97), vốn có lời lẽ tương tự như Hạ viện 16 (HB16), đã được đưa ra nhưng không được cả hai viện thông qua trước khi phiên họp thứ ba và phiên cuối cùng kết thúc vào mùa thu này.

Như hiện tại, cuộc kiểm toán bốn quận trên là một phần của Dự luật Thượng viện 1, một dự luật về bầu cử sâu rộng được Cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo thông qua trong phiên họp đặc biệt thứ hai năm 2021, nhưng bị Đảng Dân Chủ phản đối kịch liệt.

Các nhà lập pháp hy vọng khôi phục một phiên họp Lập pháp thứ tư để giải quyết các vấn đề gian lận bầu cử nói rằng cuộc kiểm toán hiện tại bị giới hạn về phạm vi.

Dân biểu tiểu bang Steve Toth, (Cộng Hòa) từ Woodlands, người đã ủng hộ HB 16, gọi cuộc kiểm toán của Tổng thư ký là một cuộc kiểm toán hạn chế rủi ro sẽ không giải quyết thỏa đáng tất cả các vấn đề bầu cử năm 2020.

Kiểm toán Texas phát hiện hơn 11,000 người có thể không phải là công dân đã đăng ký bỏ phiếu
Tổng thống Donald Trump lên khán đài cho một cuộc vận động tranh cử ủng hộ Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) tại Trung tâm Toyota ở Houston, Texas, vào ngày 22/10/2018. (Ảnh: Loren Elliott/Getty Ima

“Chúng tôi biết rằng hành vi gian lận xưa nay vẫn đang diễn ra ở Texas,” ông Toth nói trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times. “Chúng tôi cần một cuộc kiểm toán điều tra.”

Thượng nghị sĩ Paul Bettencourt, (Cộng Hòa) từ Houston, người giới thiệu SB 97, đồng ý rằng ông Toth có lý. Dự luật của ông Bettencourt sẽ cho phép các cuộc kiểm toán được thực hiện ở cấp quận trên khắp Texas. Tuy nhiên, ông cho biết cuộc kiểm toán của vị Tổng thư ký có khả năng trở thành một cuộc kiểm toán điều tra trong giai đoạn hai nếu nó bắt đầu điều tra những bất thường bầu cử.

Ông Bettencourt nói trong một cuộc phỏng vấn: “Quan sát của tôi theo thời gian là gian lận được sử dụng để chống lại Đảng Dân Chủ trong các cuộc bầu cử sơ bộ và chống lại Đảng Cộng Hòa trong cuộc tổng tuyển cử.”

Ông chỉ ra khoảng 3,000 người không phải là cư dân có khả năng đã bỏ phiếu ở Quận Harris được trích dẫn trong cuộc kiểm toán. Ông Bettencourt cho biết cách đây 20 năm khi ông còn là một thư ký bầu cử của quận, ông sẽ sử dụng dữ liệu dịch vụ bồi thẩm đoàn cho biết những người không phải là công dân để loại họ khỏi danh sách. Nhưng tại thời điểm này, ông cho biết quận dường như đã từ bỏ những nỗ lực như vậy.

Ông Bettencourt lưu ý những bất thường khác không được cuộc kiểm toán của tiểu bang đề cập, chẳng hạn như tình huống ở Wichita Falls, nơi có một gia đình mà hơn 500 cử tri đã đăng ký sinh sống ở đó.

Kiểm toán Texas phát hiện hơn 11,000 người có thể không phải là công dân đã đăng ký bỏ phiếu
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ đương thời Joe Biden trình bày tại một sự kiện cộng đồng trong khi vận động tranh cử ở San Antonio, Texas, vào ngày 13/12/2019. (Ảnh: Daniel Carde/Getty Images)

Trong khi văn phòng Tổng Chưởng lý Texas chỉ liệt kê 386 cuộc điều tra gian lận bầu cử đang hoạt động, các trường hợp gian lận cử tri đã gia tăng ở Texas. Trong một bài báo ở Texas, ông Jonathan White, người đứng đầu bộ phận gian lận bầu cử trong Bộ phận Truy tố Đặc biệt của Tổng Chưởng lý Texas cho biết các trường hợp “cao hơn mức trung bình trong lịch sử của chúng tôi khó có khả năng xảy ra.” Theo bài báo này, có 510 tội danh đang chờ giải quyết đối với 43 bị cáo vào thời điểm đó, với hầu hết tội danh bắt nguồn từ các lá phiếu gửi qua đường bưu điện.

Ông Taylor nói rằng cuộc kiểm toán của vị Tổng thư ký thực sự là một cuộc kiểm toán điều tra. Trong giai đoạn thứ hai của cuộc kiểm toán, thư ký Bộ phận Kiểm toán Điều tra của tiểu bang sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ vào tháng Một và sẽ so sánh các bảng thống kê của máy với các phiếu bầu giấy khi có thể.

Kiểm toán Texas phát hiện hơn 11,000 người có thể không phải là công dân đã đăng ký bỏ phiếu
Một nhân viên bầu cử nói chuyện với một hàng cử tri vào ngày bầu cử ở Austin, Texas, vào ngày 03/11/2020. (Ảnh: Sergio Flores/AFP/Getty Images)

Ông Taylor cho hay, các vấn đề như cách thức tiến hành bỏ phiếu khi lái xe được tiến hành ở Quận Harris vào năm 2020, hiện bị SB 1 cấm, sẽ được xem xét lại. Ông cho biết thêm rằng đã có những tuyên bố về sự chênh lệch 1,800 phiếu bầu giữa số cử tri đã đăng ký và số phiếu bầu được bỏ tại các điểm bỏ phiếu lái xe. Khoảng 127,000 phiếu bầu đã được bỏ phiếu ở khu vực Houston theo cách này.

Nhưng bà Leah Shah, giám đốc truyền thông của Bầu cử Quận Harris, cho biết quận sử dụng quy trình rất nghiêm ngặt về cách quản lý các lá phiếu và không thể xác nhận sự chênh lệch về số phiếu bầu.

“Chúng tôi đã nghe nói về con số đó, nhưng chúng tôi không biết con số đó đến từ đâu,” bà nói trong một cuộc phỏng vấn.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn