Các kiểm toán viên từ văn phòng tổng thanh tra của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đang điều tra xem liệu các quan chức của Viện Y tế Quốc gia (NIH) có quản lý đúng mực các khoản tài trợ dành cho hoạt động nghiên cứu, mà cuối cùng lại biến thành một phần tài trợ cho nghiên cứu “tăng chức năng” (gain-of-function) gây tranh cãi tại phòng thí nghiệm Vũ Hán của Trung Quốc hay không.

Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) cho biết hôm 15/06 trong một bản cập nhật kế hoạch làm việc, “Trước đây OIG đã xác định sự giám sát của NIH đối với các khoản tài trợ cho các ứng viên nước ngoài là một rủi ro tiềm ẩn đối với việc [HHS] đạt được các mục tiêu của chương trình [tài trợ] và việc sử dụng ngân sách liên bang một cách thích đáng.”

Kiểm toán viên liên bang
Quang cảnh tổng thể của Viện Virus học Vũ Hán tại Vũ Hán, ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc hôm 03/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

“NIH phải kiểm soát và điều hành các chương trình tài trợ của liên bang để bảo đảm nguồn tài trợ của liên bang được chi tiêu và các chương trình liên đới được thực hiện đầy đủ theo các yêu cầu của luật và chính sách công. Để làm được như vậy, NIH phải giám sát hoạt động của đơn vị nhận tài trợ cũng như việc sử dụng quỹ NIH của đơn vị nhận tài trợ.

“Đơn vị nhận tài trợ có trách nhiệm tuân thủ tất cả các yêu cầu của chương trình tài trợ liên bang, bao gồm duy trì các biện pháp kiểm soát nội bộ hiệu quả đối với chương trình tài trợ của liên bang.

“Đơn vị nhận tài trợ có chức năng như tổ chức chuyển tiếp phải giám sát hoạt động của các bên nhận tài trợ phụ (subrecipients, thực hiện một phần trong chương trình tài trợ), bao gồm cả bên nhận tài trợ phụ ở nước ngoài, để bảo đảm rằng khoản tài trợ phụ (một phần của chương trình tài trợ) được sử dụng cho các mục đích được ủy quyền tuân thủ các luật liên quan và các điều khoản và điều kiện của khoản tài trợ phụ.

“Chúng tôi sẽ xem xét việc giám sát của NIH đối với các khoản tài trợ đã được chọn cũng như đối với việc đơn vị nhận tài trợ sử dụng và quản lý các khoản tài trợ của NIH có đúng như các yêu cầu của liên bang hay không.”

Cuộc điều tra của OIG được thúc đẩy bởi một yêu cầu hồi đầu năm nay (2021) từ Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa) rằng OIG phải xem xét sự thất bại của Liên minh Sức khỏe Sinh thái (EcoHealth Alliance, EHA), một tổ chức nghiên cứu bất vụ lợi có trụ sở tại New York, trong việc tuân thủ các yêu cầu của liên bang về công khai thông tin về cách mà tổ chức này đã sử dụng quỹ tài trợ của NIH.

Bà Ernst nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo không quay phim chụp hình (Pen & Pad) tại văn phòng của bà hôm 15/06: “Đó là những gì mà OIG đang xem xét, là sự thất bại [của EHA] trong việc tuân thủ pháp luật liên bang. Ngoài việc tìm ra nguồn gốc của virus, chúng ta cũng cần phải, bên cạnh việc hành động theo khoa học, chúng ta cần phải theo dõi về tài chính.”

EHA đã sử dụng ngân sách liên bang để hỗ trợ nghiên cứu tăng chức năng tại phòng thí nghiệm Vũ Hán. Nghiên cứu loại này bao gồm các kỹ thuật mà các nhà nghiên cứu sử dụng để thay đổi DNA của một chủng virus để tạo ra các đặc điểm bổ sung cho nó, bao gồm cả khả năng kháng vaccine cao hơn, lây lan nhanh hơn giữa các vật chủ và các triệu chứng cụ thể mà các vật chủ sẽ phải chịu.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán được cho là có liên kết với virus Trung Cộng, hay còn gọi là virus corona chủng mới, mầm bệnh đã phát tán từ Trung Quốc ra khắp thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, bắt đầu từ tháng 11/2019. Ước tính đã có khoảng 3 triệu người tử vong do virus này, bao gồm hơn 600,000 người dân Hoa Kỳ.

Giới chức Trung Quốc khẳng định căn bệnh này lây từ dơi sang người qua thịt sống được bày bán tại một khu chợ bán thực phẩm cách phòng thí nghiệm này không xa. Tuy nhiên, nhiều quan chức Hoa Kỳ và quan chức các nước khác cùng các chuyên gia làm việc trong chính phủ và lĩnh vực y tế công cộng cho rằng sự lây truyền này có thể đã được con người tạo ra và bị phát tán [ra ngoài] do sự cố hoặc nguyên nhân khác từ phòng thí nghiệm [Vũ Hán], nơi có liên hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc và đã được hưởng lợi từ trợ cấp của chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Justin Goodman, phó chủ tịch của Dự án White Coat Waste về vận động chính sách và chính sách công, đã tham gia cùng bà Ernst trong cuộc họp báo và mô tả phạm vi tài trợ của EHA với số tiền nhận được từ NIH.

Ông Goodman nói các phóng viên, “Chỉ cần một vài con số để mọi người có thể thấy vấn đề này lớn đến mức nào, chỉ riêng EcoHealth thôi, và còn chưa kể đến tất cả các bên được tài trợ khác mà OIG có thể xác định là phạm luật, EcoHealth đã nhận được 61.5 triệu USD tiền thuế của người dân kể từ năm 2008.”

“Ngay từ khi đại dịch bắt đầu, họ đã nhận được 19 triệu USD và đó là 17 triệu USD từ DOD [Bộ Quốc phòng] và hơn 2 triệu USD từ NIH.

“Vì thế, mặc dù [EcoHealth] đã vi phạm pháp luật, NIH đã được thông báo cho biết rằng họ đã vi phạm pháp luật, nhưng NIH vẫn tiếp tục chuẩn chi cho EcoHealth Alliance, cho nghiên cứu mà họ đang thực hiện cả ở Trung Quốc và các nơi khác.”

EHA đã không hồi đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bài báo này. Tổ chức này cũng đã từ chối phúc đáp các yêu cầu cung cấp thông tin từ Đảng Cộng Hòa Hạ viện về sự tham gia của họ với WIV trong nghiên cứu về virus corona được phát hiện trên dơi.

“EHA có một lịch sử sâu rộng với nghiên cứu về các chủng virus corona trên dơi ở Trung Quốc, một số trong đó được cho là tiền thân của SARS CoV-2. Ngoài ra, EHA đã hợp tác với WIV trong lĩnh vực nghiên cứu này, và WIV liệt kê EHA là một trong tám đối tác quốc tế của họ đồng thời là đối tác duy nhất ở Hoa Kỳ,” Dân biểu Cathy McMorris-Rodgers (Cộng Hòa-Washington), thành viên thiểu số cao cấp của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện, cho biết trong một bức thư ngày 16/04 gửi tổ chức bất vụ lợi này.

Cùng ký vào bức thư trên còn có các dân biểu Brett Guthrie (Cộng Hòa-Kentucky) và Morgan Griffith (Cộng Hòa-Virginia). Bức thư dài 10 trang, theo định dạng giãn dòng đơn đã đưa ra 34 câu hỏi chi tiết dành cho tổ chức bất vụ lợi này.

“Hơn nữa, trong vài năm qua, EHA đã cung cấp một số tài trợ liên bang của Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho WIV [Viện Virus học Vũ Hán] với tư cách là khoản tài trợ phụ liên bang cho nghiên cứu virus corona trên dơi để tiến hành thử nghiệm chất lượng cao, giải trình tự, phân tích mẫu thực địa, lưu trữ và thử nghiệm mẫu, và cộng tác trong các ấn phẩm khoa học và báo cáo theo chương trình. Có thông tin cho rằng dự án nghiên cứu dơi ở Trung Quốc của EHA được tài trợ hoàn toàn thông qua sự phân bổ tài trợ của NIH,” bức thư viết.

Bà Ernst cũng thông báo hôm 15/06 rằng bà đang đưa ra luật bắt buộc cơ quan phân bổ phải đình chỉ các khoản tài trợ liên bang bất cứ khi nào bên tiếp nhận không tuân thủ tất cả các yêu cầu công khai thông tin.

Do Mark Tapscott thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn