Tòa Bạch Ốc sẽ không ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh các ca lây nhiễm virus đường hô hấp ở trẻ em gia tăng được ghi nhận trong mùa này, sau khi hai nhóm y tế nhi khoa gửi một yêu cầu hồi đầu tháng Mười Một.

Trong tuần này, một phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) nói với các hãng tin rằng sẽ không có tình trạng khẩn cấp được ban bố trong bối cảnh [số ca lây nhiễm] cúm theo mùa và virus hợp bào hô hấp (RSV) được báo cáo gia tăng.

Phản hồi lại các lời kêu gọi ban bố tình trạng khẩn cấp, một phát ngôn viên của HHS cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra các hỗ trợ tư pháp để đương đầu với với tác động của RSV và cúm đồng thời sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho các cộng đồng đang cần sự giúp đỡ trong từng trường hợp cụ thể”. Hôm thứ Sáu, The Epoch Times đã liên lạc với cơ quan y tế này để yêu cầu bình luận.

Vị quan chức này cho biết: “Chúng tôi khuyến khích mọi người tuân theo các hành động phòng ngừa hàng ngày, bao gồm tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh, ở nhà khi bị bệnh, che miệng khi ho và hắt hơi… các tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cấp quốc gia được xác định dựa trên dữ liệu toàn quốc, các xu hướng khoa học, và hiểu biết sâu sắc của các chuyên gia về y tế cộng đồng.”

Đầu tháng Mười Một, những người đứng đầu Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng (CHA) đã gửi một lá thư tới chính phủ Tổng thống Biden và Bộ trưởng HHS Xavier Becerra để yêu cầu Tòa Bạch Ốc ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Điều đó sẽ cấp cho các bệnh viện, nơi tổ chức này cho rằng các bệnh viện đã bị quá tải bởi các ca nhiễm RSV và cúm, có nhiều sự linh hoạt và khoản tài trợ hơn.

Hai tổ chức này đã viết: “Chúng tôi cần hỗ trợ tài chính khẩn cấp và sự linh hoạt tương tự với những gì đã được cấp để ứng phó với sự gia tăng của các ca nhiễm COVID.”

Trong khi không cung cấp được dữ liệu cụ thể như số ca mắc bệnh hay số ca nhập viện, họ cũng yêu cầu chính phủ liên bang “ban bố tình trạng khẩn cấp để hợp sức cùng các nỗ lực cấp quốc gia ứng phó với tình trạng số ca nhập viện ở trẻ em do virus hợp bào hô hấp ở trẻ em (RSV) và bệnh cúm đang gia tăng đáng báo động, cùng với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe tâm thần của trẻ em đang tiếp diễn.”

Theo trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), RSV được mô tả là một bệnh về đường hô hấp phổ biến, thường ở mức độ nhẹ và gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh. Tuy nhiên, các quan chức cảnh báo chứng bệnh này có thể gây ra các biến chứng ở trẻ nhỏ và người cao niên.

Theo dữ liệu do CDC cung cấp, hằng năm, có từ 58,000 đến 80,000 trẻ em dưới 5 tuổi phải nhập viện do nhiễm RSV. Dữ liệu cho thấy hằng năm, tại Hoa Kỳ, có khoảng 500 ca tử vong do virus này được ghi nhận.

Một bác sĩ gần Thành phố New York lưu ý rằng sự gia tăng của virus ở trẻ em trong năm nay có thể là do lệnh phong tỏa COVID-19 và lệnh buộc ở nhà được ban hành trong khoảng ba năm qua.

Toàn cảnh trụ sở của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ở Atlanta vào ngày 23/04/2020. (Ảnh: Tami Chappell/AFP qua Getty Images)
Toàn cảnh trụ sở của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ở Atlanta vào ngày 23/04/2020. (Ảnh: Tami Chappell/AFP qua Getty Images)

Bác sĩ này nói rằng: “Trong vài năm qua, chúng ta đã đặt ra các hạn chế đối với hành vi của mình [vì đại dịch] — đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, đóng cửa trường học.” Hồi đầu tháng Mười Một, Tiến sĩ James Schneider, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt nhi khoa tại Bệnh viện Do Thái Long Island ở Queens, nói với tờ New York Post: “Trước đây có rất ít sự lây nhiễm của những loại virus đường hô hấp dễ lây truyền này.”

Hiện tại, ông ấy nói thêm “mức độ miễn dịch cộng đồng” đối với RSV “là nhiều như trước”.

Các mệnh lệnh khác

Kể từ đầu năm 2020, Hoa Kỳ đã đặt trong tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với COVID-19. Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch cúm lợn, virus zika, bệnh đậu mùa khỉ, và dịch bệnh á phiện.

Tuần trước, các quan chức của HHS đã chỉ ra rằng tình trạng khẩn cấp kéo dài 90 ngày hiện tại sẽ được gia hạn khi hết hạn vào tháng Một tới. Trong khi đó, vài ngày trước, chính phủ Tổng thống Biden đã ra tín hiệu họ sẽ nỗ lực áp dụng các hình phạt đối với các cơ sở chăm sóc y tế nhận tài trợ từ chương trình Medicare và Medicaid không bắt buộc nhân viên chích vaccine COVID-19.

Quy định bắt buộc chích vaccine được thực hiện vào cuối năm 2021, sau một thông báo của Tổng thống Joe Biden bị chỉ trích gay gắt, với nội dung rằng chính phủ của ông cũng sẽ cố gắng trừng phạt các doanh nghiệp có 100 nhân viên trở lên mà không buộc nhân viên chích vaccine COVID-19. Nhiều tháng sau, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ quy định bắt buộc cho các doanh nghiệp tư nhân nhưng vẫn giữ nguyên quy định đối với các nhân viên y tế.

Trên khắp Hoa Kỳ, hàng ngàn nhân viên chăm sóc y tế như y tá, bác sĩ và các nhân viên khác đã nghỉ việc hoặc từ chức do các quy định bắt buộc về vaccine COVID-19. Tuần này, một số bệnh viện và chính phủ địa phương đã đưa ra cảnh báo về tình trạng thiếu nhân sự do số ca mắc cúm và RSV tăng đột biến.

Đơn cử, các quan chức ở Minnesota nói với hãng tin Twin Cities Pioneer Press rằng toàn tiểu bang đang bị thiếu hụt nhân sự.

“Tôi lo lắng về sức chứa của bệnh viện, đặc biệt là khoa nhi, hiện đang quá tải,” Tiến sĩ Ruth Lynfield, nhà dịch tễ học của tiểu bang, nói với hãng tin này. “Đó là lý do tại sao chúng ta cần làm mọi thứ có thể để bảo vệ lẫn nhau.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn