Mối đe dọa từ Trung Quốc cộng sản là có thật.

Chỉ cần nhìn qua bản báo cáo thường niên trước Quốc hội của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc (USCC) cũng thấy được điều này đích thị là có tồn tại. Cơ quan này đã xác định được nhiều mối đe dọa khác nhau đối với quốc gia, bao gồm các chiến dịch gián điệp và chiến tranh mạng biến hóa khôn lường của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Báo cáo này còn nhấn mạnh về mong muốn của ĐCSTQ là trở thành một “siêu cường mạng.”

Trong cuộc chạy đua giành quyền thống trị không gian mạng này, Trung Quốc sở hữu “một lợi thế bất đối xứng so với Hoa Kỳ,” phần lớn là do Bắc Kinh vẫn không muốn “tuân thủ theo cùng một bộ luật lệ,” theo báo cáo trên. Các nhà điều hành mạng do ĐCSTQ hậu thuẫn giờ đây “đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với mạng lưới cơ sở hạ tầng trọng yếu, doanh nghiệp, và chính phủ Hoa Kỳ trong lĩnh vực không gian mạng mới và có tính cạnh tranh cao này.” Khi Trung Quốc không ngừng phát triển “khả năng tấn công mạng tinh vi,” thì Hoa Kỳ ắt phải tự chuẩn bị cho hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ ở một “quy mô công nghiệp.”

Còi báo động đang réo rắt, nhưng có ai thực sự lắng nghe không?

Để có thêm bình luận về mối đe dọa từ chính quyền Trung Quốc, tôi đã liên lạc với ông Jim DiOrio, một cựu quản lý khủng hoảng của FBI, người rất am tường các hoạt động của ĐCSTQ. Là một người dành phần lớn cuộc đời của mình để đánh giá các mối đe dọa từ ngoại quốc, ông DiOrio nói với tôi rằng chế độ này chắc chắn là “mối đe dọa lớn nhất mà thế hệ này và cả các thế hệ mai sau của nước Mỹ đang phải đối mặt.”

Ông nói thêm, ĐCSTQ là “tàn khốc, vô tình, và tận lực để đạt được cái gọi là ‘thành công’ trên mọi phương diện.” Nhắc lại báo cáo của USCC, ông DiOrio khẳng định rằng “họ là những đối thủ đáng gờm không muốn tuân theo luật lệ nào ngoài luật lệ của chính họ.” ĐCSTQ đang “đe dọa đến sức khỏe, lối sống, và sự an toàn của chúng ta.” Theo ông DiOrio, đáng lo ngại hơn là, các mối đe dọa đó đang vượt qua cả phạm vi chiến tranh mạng.

Điều này khiến chúng ta nhớ đến Mexico, một quốc gia có mối liên hệ mật thiết với Trung Quốc. Như quý vị cũng đã biết, các băng đảng Mexico đang tất bật trong việc đầu độc người dân Mỹ bằng fentanyl và các loại opioid tổng hợp khác. Năm ngoái (2021), khoảng 71,000 người đã tử vong vì dùng quá liều các loại thuốc này, vốn được bào chế để bắt chước công dụng của các loại opioid tự nhiên. Năm nay (2022) nước ta đã chứng kiến số ca tử vong do dùng thuốc quá liều tăng khoảng 15%. Như tôi đã khảo chứng, mặc dù các loại thuốc này đến từ Mexico, nhưng những nguyên liệu để bào chế lại đến từ Trung Quốc.

Ông DiOrio lưu ý rằng Trung Quốc là một “nhà cung cấp khổng lồ các sản phẩm được sử dụng để sản xuất các loại thuốc bất hợp pháp, gây tử vong — đặc biệt là fentanyl — vốn đang sát hại công dân của chúng ta ở một tỷ lệ còn hơn cả sự hoang đường.” Hơn nữa, ông nói thêm, “ĐCSTQ còn rửa tiền cho các băng đảng ma túy — đó là một sự thật.”

Ông ấy đã đúng. Đó là những gì đang xảy ra.

Một nhân viên của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) kiểm tra giấy tờ của người đi bộ tại Cảng Nhập cảnh San Ysidro ở San Ysidro, California, vào ngày 02/10/2019. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên sản xuất fentanyl bất hợp pháp cho thị trường Hoa Kỳ, nhưng vấn đề này đã gia tăng khi nạn buôn người qua Mexico bắt đầu vào khoảng năm 2005. (Ảnh: Sandy Huffaker/AFP qua Getty Images)
Một nhân viên của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) kiểm tra giấy tờ của người đi bộ tại Cảng Nhập cảnh San Ysidro ở San Ysidro, California, vào ngày 02/10/2019. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên sản xuất fentanyl bất hợp pháp cho thị trường Hoa Kỳ, nhưng vấn đề này đã gia tăng khi nạn buôn người qua Mexico bắt đầu vào khoảng năm 2005. (Ảnh: Sandy Huffaker/AFP qua Getty Images)

Trong khi đó, cách bờ biển Florida chưa đầy 50 dặm (80 km) về phía đông nam, ĐCSTQ cũng đang gây ra một ảnh hưởng bất chính. Không chỉ nổi tiếng với biển xanh cát trắng, và là nơi trú ngụ của những băng nhóm lừa đảo mã kim, Bahamas còn là điểm đến của vô số khoản đầu tư từ Trung Quốc. Trong tất cả các khoản đầu tư ở đó, ông DiOrio khuyến khích người Mỹ tìm hiểu thêm về Baha Mar, một khu nghỉ dưỡng rộng 1,000 mẫu Anh (404 hecta) vô cùng sang trọng. Vì được các nhà thầu do Bắc Kinh hậu thuẫn xây dựng, nên ĐCSTQ xem khu nghỉ dưỡng này là “tài sản nhà nước.” Theo ý kiến của ông DiOrio, ĐCSTQ “đang làm mọi cách có thể để phá hoại mối bang giao của Hoa Kỳ với Bahamas nhằm lợi dụng người dân Bahamas và khoảng cách tiệm cận của họ với Hoa Kỳ.”

Lần này, ông ấy lại đúng. Đó là những gì đang xảy ra.

Đáng buồn thay, những nỗ lực của ĐCSTQ dường như đang có hiệu quả. Năm ngoái (2021), chính phủ Bahamas và Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận kinh tế và kỹ thuật trị giá hơn chục triệu dollar. Nếu kiểm tra kỹ hơn, chúng ta có thể thấy Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều, ngay trong khu vực Caribe này, từ Grenada đến đảo quốc Vincent và Grenadines. Tình trạng này đã diễn ra hơn một chục năm nay. Nếu Trung Quốc không thể trực tiếp kiểm soát Hoa Kỳ, thì họ sẽ làm mọi cách để kiểm soát các quốc gia lân bang của Hoa Kỳ.

Việc Trung Quốc tăng cường đầu tư vào vùng Caribe (cũng như Phi Châu và Trung Đông) dường như là một phần trong một kế hoạch rộng lớn hơn nhằm kiểm soát các cảng trên khắp thế giới. Nếu như chúng ta cân nhắc tới một sự thật là 90% hàng hóa trên thế giới này được vận chuyển bằng đường biển, vậy thì vấn đề này đúng là cần được nhắc đi nhắc lại đấy. Tại Bahamas, Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ dollar vào Cảng Container Freeport, cảng lớn nhất của đất nước này. ĐCSTQ cũng đã trả hàng chục triệu dollar để xây dựng một cảng ngoài khơi đảo Abaco thuộc Bahamas.

Trung tâm thành phố Nassau, Bahamas, hôm 03/12/2022. (Ảnh: Nicholas Ewing/The Epoch Times)
Trung tâm thành phố Nassau, Bahamas, hôm 03/12/2022. (Ảnh: Nicholas Ewing/The Epoch Times)

Rõ ràng là Trung Quốc đang làm suy yếu Hoa Kỳ trên nhiều phương diện. Thật không may, nếu ông Joshua Kurlantzick, một thành viên cao cấp về Đông Nam Á tại Hội đồng Quan hệ Ngoại giao (CFR) và là tác giả của cuốn sách “Cuộc Tấn công của Bắc Kinh vào Truyền thông Toàn cầu: Chiến dịch Không cân xứng của Trung Quốc nhằm Gây ảnh hưởng đến Á Châu và Thế giới,” được cho là đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các hãng thông tấn Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Đài Á Châu Tự do, nhà nghiên cứu này đã thảo luận về cách ĐCSTQ đã sử dụng “những lời quảng cáo ác ý” để gây ảnh hưởng đến công chúng Mỹ ra sao. Ông cảnh báo, ĐCSTQ đã đưa “các phụ trang quảng cáo cho tờ China Watch” vào nhiều tờ báo lớn, chẳng để làm gì ngoài ca ngợi tuyên truyền [của Đảng]. Các tờ báo này có thể kể đến như là The Wall Street Journal và LA Times. Đây là một phần trong mong muốn kiểm soát và tạo lập phương thức đưa tin chung của Bắc Kinh.

Tôi đã hỏi ông Diorio, nếu nói đến việc đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc, thì liệu chính phủ Hoa Kỳ có làm được điều gì đúng đắn hay không? Ông trả lời rằng “À, hmmm, tôi cũng không chắc nữa.” Đó chắc hẳn không phải là một câu trả lời thỏa lòng thỏa dạ bất kỳ độc giả Mỹ nào.

Tuy nhiên, không phải là chúng ta đã mất toàn bộ hy vọng. Ông ấy nói với tôi rằng FBI “đã thực sự tăng cường nỗ lực của mình trong việc điều tra và truy tố các mục tiêu. Chúng ta ngày càng biết được nhiều hơn về các kỹ thuật và cách thu thập thông tin tình báo của ĐCSTQ.”

Tất nhiên, việc FBI đang dành nhiều nguồn lực hơn để phân tích mối đe dọa từ chính quyền Trung Quốc là điều đáng mừng. Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi cảm giác cấp bách này đến quá muộn, có lẽ đã muộn mất 10 năm.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


John Mac Ghlionn
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được những hãng thông tấn như New York Post, Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, The Spectator US cùng những tờ báo danh tiếng khác xuất bản. Ông cũng viết về tâm lý và các mối quan hệ xã hội, rất quan tâm đến vấn đề rối loạn chức năng xã hội và sự thao túng của truyền thông.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn