Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo ra 517,000 việc làm mới trong tháng Một, tăng từ mức sau khi điều chỉnh tăng là 260,000 trong tháng Mười Hai (2022). Con số này cũng cao hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế là 185,000.

Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 3.4%, giảm từ 3.5% và thấp hơn ước tính của thị trường là 3.6%.

Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng nhẹ 4.4% so với cùng thời kỳ năm ngoái, giảm từ 4.9% trong tháng Mười Hai. Con số này cũng đánh bại các dự đoán của thị trường là 4.3%. Tính trên cơ sở hàng tháng, thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0.3%, giảm từ mức 0.4%. Số giờ [làm việc] trung bình hàng tuần tăng lên 34.7.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động cũng tăng từ 62.3% lên 62.4%.

Lĩnh vực giải trí và khách sạn dẫn đầu, với 128,000 việc làm mới trong tháng Một. Tiếp theo là các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (82,000), chính phủ (74,000), chăm sóc sức khỏe (58,000), và bán lẻ (30,000). Ngành xây dựng đã tạo thêm 25,000 việc làm và ngành vận tải và kho bãi tạo ra 23,000 việc làm. Việc làm trong lĩnh vực trợ giúp xã hội đã tăng thêm 21,000. Số lao động có ít thay đổi trong các hoạt động khai thác mỏ, bán sỉ, và thông tin, và tài chính.

Số người làm việc bán thời gian vì các lý do kinh tế không thay đổi ở mức 4.1 triệu. Số người không tham gia lực lượng lao động mà hiện muốn có một công việc cũng ít thay đổi ở mức 5.3 triệu.

Có một sự khác biệt khác giữa các cuộc khảo sát gia đình và cơ sở trong báo cáo của BLS. Cuộc khảo sát gia đình cho thấy có hơn 160,000 việc làm mới trong tháng trước, tăng từ 159,244 trong tháng Mười Hai. Chênh lệch giữa khảo sát gia đình và khảo sát cơ sở là khoảng 357,000.

Những người làm hai công việc trở lên gần như không thay đổi ở mức trên 8 triệu.

“Bất kể tình trạng sa thải lao động liên tục trong lĩnh vực công nghệ và một số lĩnh vực khác có mức tăng chậm hơn, nhưng thị trường lao động vẫn có khả năng phục hồi, đặc biệt là khi số lượng việc làm tăng lên 11 triệu vào ngày cuối cùng của tháng Mười Hai,” ông Cody Harker, Giám đốc Dữ liệu và Thông tin chi tiết tại công ty tiếp thị tuyển dụng Bayard Advertising cho biết. “Mặc dù thị trường vẫn đang có những dấu hiệu chuyển dịch ban đầu, nhưng rõ ràng là những người tìm việc có lợi thế trong lúc này, đặc biệt là trong các lĩnh vực vẫn còn gặp khó khăn trong việc tuyển dụng hoặc thiếu lao động (ví dụ như bán lẻ và dịch vụ ăn uống).”

Các thị trường tài chính giảm sau [công bố] dữ liệu này, khi các chỉ số chuẩn hàng đầu đều chìm trong sắc đỏ. Thị trường công khố phiếu Hoa Kỳ tăng điểm, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng hơn 8 điểm căn bản lên khoảng 3.48%.

Chỉ số USD (DXY), thước đo của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, tăng vọt sau tin tức, tăng 0.5% lên trên 102.00.

Phải chăng các số liệu này có nghĩa là cuộc suy thoái vào năm 2023 đã được loại bỏ hay không?

“Kết quả mạnh mẽ này trợ giúp cho những người có quan điểm cứng rắn của Fed, những người muốn tiếp tục tăng lãi suất miễn là thị trường việc làm vẫn ổn định (theo so sánh, thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay),” ông Giuseppe Sette, chủ tịch kiêm đồng sáng lập viên Toggle AI, một công ty nghiên cứu đầu tư lưu ý. “Kết quả này cũng cung cấp một số bằng chứng rằng cuối cùng chúng ta đã có thể tránh được một cuộc suy thoái đáng sợ vào đầu năm 2023.”

Ông Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cao cấp tại Bankrate đồng ý, viết trong một lưu ý rằng “báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến ​​mâu thuẫn trực tiếp với nỗi lo sợ về một cuộc suy thoái sắp xảy ra, vốn đang đè nặng lên tâm trí của các nhà kinh tế cũng như các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.”

Mở đầu cho dữ liệu NFP

Trước khi BLS công bố báo cáo việc làm tháng Một, rất nhiều dữ liệu đã nhấn mạnh khả năng thị trường lao động Hoa Kỳ sẽ yếu đi trong năm 2023.

Phát hiện đáng chú ý nhất xảy ra hôm thứ Năm (02/02) khi có tin tức nói rằng các nhà tuyển dụng có trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố dự định cho thôi việc gần 103,000 lao động vào tháng Một, tăng từ mức cho thôi việc là 43,651 hồi tháng 12/2022. Đây là con số tổng cao nhất kể từ hồi tháng 09/2020 và là số lượng lớn nhất trong tháng Một kể từ năm 2009. Việc sa thải này là do sự thúc đẩy của lĩnh vực công nghệ (41,829), bán lẻ (13,000), và địa ốc (2,191). Các công ty cho rằng suy thoái kinh tế là một lý do để cắt giảm nhân công và tuyển dụng chậm lại.

Ông Andrew Challenger, một chuyên gia lao động kiêm Phó chủ tịch Cao cấp của Challenger, Grey & Christmas, Inc., cho biết: “Chúng ta hiện đã qua thời tuyển dụng điên cuồng trong những năm đại dịch.”

Cơ quan xử lý tiền lương ADP đã xác nhận trong Báo cáo Việc làm Quốc gia hàng tháng rằng khu vực tư nhân đã tạo thêm 106,000 việc làm vào tháng trước, giảm từ 253,000 việc làm trong tháng 12/2022. Số việc làm tạo ra này của khu vực tư nhân cũng thấp hơn ước tính thị trường là 178,000.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích thị trường đã ngạc nhiên trước sự gia tăng mạnh mẽ số lượng việc làm mới trong tháng 12/2022, lên tới trên 11 triệu. Tỷ lệ cơ hội việc làm cho những người thất nghiệp cũng tăng lên gần mức cao nhất mọi thời đại là 1.9, tăng từ 1.2 trước đại dịch virus corona. Tỷ lệ bỏ việc cũng đã không thay đổi một cách tương đối.

Theo Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB), 57% người sử dụng lao động đang tuyển dụng hoặc cố gắng tuyển dụng. Nhưng 91% lưu ý rằng có rất ít hoặc không có ứng viên đủ tiêu chuẩn cho các vị trí tuyển dụng.

Ông Bill Dunkenberg, nhà kinh tế trưởng của NFIB cho biết, vấn đề này đang trở thành “một mối lo ngại lớn” đối với các công ty nhỏ hơn trong năm 2023.

Ông cho biết trong báo cáo nói trên: “Cơ hội bán hàng của các doanh nghiệp nhỏ bị hạn chế do thiếu nhân sự nhưng các chủ sở hữu vẫn tiếp tục thực hiện các thay đổi trong hoạt động kinh doanh để bù đắp lại.”

Ông EJ Antoni, một nhà nghiên cứu về Kinh tế Khu vực tại Trung tâm Phân tích Dữ liệu của Quỹ Di sản, gần đây đã giải thích rằng mọi người đang không quay trở lại lực lượng lao động với số lượng trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng do bệnh COVID-19 gây ra. Ông lưu ý, khi đánh giá tỷ lệ dân số đã tham gia thị trường lao động và tỷ lệ dân số có việc làm, các con số này vẫn ở dưới các mức trước đại dịch.

Trong khi đó, nghiên cứu của NFIB cho thấy tỷ lệ các chủ doanh nghiệp bày tỏ rằng chất lượng lao động là thách thức chính trong hoạt động kinh doanh của họ tiếp tục tăng ở mức 24%. Chi phí lao động cũng là một vấn đề dai dẳng đối với người sử dụng lao động, với 10% các chủ doanh nghiệp gọi đó là vấn đề quan trọng nhất mà họ gặp phải, hiện đang ở mức cao nhất trong gần năm thập niên.

Dữ liệu BLS cho thấy chi phí lao động đơn vị giảm xuống 1.1% trong quý 4/2022 và năng suất phi nông nghiệp đã tăng lên 3% trong khoảng thời gian từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2022. Chỉ số Chi phí Việc làm (ECI) giảm xuống 1% trong ba tháng kết thúc vào tháng 12/2022, mặc dù đã tăng tới 5.1% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Bộ Lao động báo cáo (pdf), số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu cũng giảm xuống còn 183,000 trong tuần kết thúc vào ngày 28/01, giảm từ 186,000 trong tuần trước. Mức (đề nghị trợ cấp) trung bình trong bốn tuần, sau khi loại bỏ biến động theo từng tuần, đã giảm xuống dưới 192,000. Số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm từ mức 1.666 triệu xuống còn 1.655 triệu.

Morning Consult đã công bố Báo cáo Lao động và Việc làm mới nhất của Hoa Kỳ. Báo cáo này tiết lộ rằng những người trưởng thành có việc làm đang tìm kiếm các vị trí mới, bất chấp các rủi ro suy thoái kinh tế và sa thải ngày càng tăng. Ngoài ra, tình trạng bất ổn việc làm đã gia tăng đối với những người lao động có thu nhập cao vào tháng trước, nhưng những người lao động có thu nhập thấp lại cảm thấy an tâm hơn về tình hình việc làm của họ.

Báo cáo này cũng tiết lộ rằng tỷ lệ nhân viên tài chính và công nghệ nộp đơn tìm việc đã giảm và hầu hết các chuyên gia trong các lĩnh vực này đều dự đoán bị giảm thu nhập hoặc lương trong bốn tuần tới.

Cô Jill Gonzalez, một nhà phân tích của WalletHub cho biết, cuối cùng, đây sẽ là một tình huống chưa rõ ràng để xác định xem “tình huống xấu nhất có trở thành sự thật hay không.”

Cô cho biết trong một báo cáo rằng, “Theo Cục Dự trữ Liên bang, nền kinh tế Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng rất ít trong năm 2023. Sự tăng trưởng chậm lại này sẽ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên tới 4.6%. Cả hai vấn đề này sẽ là những dấu hiệu cho thấy Fed tiếp tục cố gắng kiểm soát lạm phát. Nếu ‘tình huống xấu nhất’ này trở thành sự thật, thì có thể có nghĩa là hàng triệu người hiện đang có việc làm có thể sẽ thất nghiệp.”

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn