Cựu Giám đốc điều hành (CEO) Walmart Bill Simon cảnh báo rằng việc các công ty sa thải nhân viên có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Ông Bill Simon nói với Fox Business hôm 29/01: “Bây giờ đúng là điên rồ. Chúng ta bị mắc kẹt trong vòng lạm phát tiền lương, lạm phát sản phẩm, và lạm phát chi phí. Và chỉ là chu kỳ đó cứ tiếp diễn. Và tôi nghĩ, thật không may, một sản phẩm phụ không thể tránh khỏi của một số hành động của Fed và là liều thuốc cần thiết mà chúng ta phải dùng để hạ nhiệt mọi thứ và đưa lạm phát vào tầm kiểm soát trở lại là một số đợt sa thải sắp tới.”

Trong những tuần gần đây, một số công ty công nghệ lớn trong đó có Twitter, Facebook, Google, Spotify, và Microsoft đã sa thải hàng chục ngàn nhân viên. Điều đó làm dấy lên lo ngại rằng các đợt sa thải tương tự có thể xảy ra trong các ngành khác trong thời gian tới.

Bất chấp hàng loạt vụ sa thải nhân viên công nghệ gần đây, thị trường lao động của nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn tiếp tục duy trì tương đối mạnh. Nền kinh tế đã tạo thêm 223,000 việc làm trong tháng 12/2022, theo dữ liệu của Bộ Lao động.

Ông Simon cho biết, con số thất nghiệp cao hơn chắc chắn sẽ sớm xảy ra do lạm phát tiền lương. “Có kiểu lạm phát tiền lương này đang diễn ra. Ví dụ, tuần trước (23-29/01), Walmart thông báo họ đang tăng mức lương tối thiểu, mức lương khởi điểm của họ lên 14 USD một giờ. Đó là mức tăng 17%.”

“Chi phí thực phẩm đã tăng 23% trong hai năm qua. Vì vậy, hiện tại, tiền lương đã tăng 17% tại Walmart, 25% tại Delta cho phi công, 25% cho ngành đường sắt. Và việc tăng lương như vậy sẽ chống lại tình trạng sa thải nhân viên mà chúng ta đang bắt đầu thấy. Và vì vậy có rất nhiều điều đang diễn ra.”

Biển hiệu của Walmart như được chụp, ở East Setauket, New York, hôm 16/03/2020. (Ảnh: Bruce Bennett/Getty Images)
Biển hiệu của Walmart như được chụp, ở East Setauket, New York, hôm 16/03/2020. (Ảnh: Bruce Bennett/Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn, ông Simon gợi ý rằng các quan chức liên bang cần cố gắng kiểm soát lạm phát, mặc dù Chỉ số Giá Tiêu dùng đã giảm xuống mức 5% trong tháng 12/2022. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang đã liên tục tăng lãi suất trong một số cuộc họp vừa qua của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang nhằm giảm lạm phát, và các báo cáo chỉ ra rằng một đợt tăng lãi suất nữa sẽ diễn ra khi các thành viên Fed lại gặp nhau lần tới vào hai ngày 31/01 và 01/02.

“Tôi nghĩ điều quan trọng nhất sẽ xảy ra trong năm 2023 là chúng ta phải kiểm soát được tình trạng lạm phát này,” ông Simon nói với Fox News. “Một năm nữa lạm phát ở mức cao của một con số (cao gần 9%), thấp của hai con số (thấp gần 10%), và chúng ta sẽ ở trong cả một thế giới tổn thương vì lạm phát gây tổn hại cho 100% dân số.”

Nhiều đợt sa thải hơn

Hôm 25/01, Tập đoàn IBM đã công bố sa thải 3,900 nhân viên như một phần của việc thoái vốn một số tài sản và không đạt được mục tiêu tiền mặt hàng năm, làm giảm bớt niềm vui xung quanh việc vượt qua kỳ vọng doanh thu trong quý 4, trong khi Hasbro cho biết một ngày sau đó rằng họ sẽ cắt giảm khoảng 15% nhân lực toàn cầu của mình trong năm nay và dự kiến ​​kết quả quý nghỉ lễ sẽ thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của Wall Street.

Nhà bán lẻ đồ nội thất trực tuyến Wayfair Inc. cho biết hôm 20/01 rằng họ sẽ cắt giảm 1,750 việc làm, tương đương 10% lực lượng lao động, nhằm tiết kiệm chi phí vào thời điểm lạm phát cao liên tục đã gây áp lực lên chi tiêu của người tiêu dùng.

Công ty mẹ của Google, Alphabet, thông báo sa thải 12,000 nhân viên hôm 20/01, trong khi Microsoft cho biết sẽ cắt giảm 10,000 nhân viên. Vào tháng 12/2022, Facebook cho biết họ sẽ sa thải hơn 11,000 nhân viên, trong khi Twitter được cho là đã sa thải hàng ngàn người bắt đầu từ tháng 11/2022 sau khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk mua lại công ty.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn