Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), nền kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm 263,000 việc làm mới trong tháng Chín, giảm so với mức 537,000 việc làm đã được điều chỉnh lên trong tháng Tám. Tháng trước thị trường dự báo sẽ có thêm 250,000 việc làm mới.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3.5%, giảm so với mức 3.7% trong tháng Tám. Điều này phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm xuống còn 62.3%. Thu nhập trung bình hàng giờ giảm từ 5.2% xuống 5% so với cùng thời kỳ năm trước. Giờ trung bình hàng tuần không đổi ở mức 34.5.

Báo cáo tổng số tiền lương phi nông nghiệp cho thấy hầu hết các công việc mới tập trung vào lĩnh vực giải trí và khách sạn (83,000) và chăm sóc y tế (60,000). Việc làm cũng tăng trong các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (46,000), sản xuất (22,000), xây dựng (19,000), và thương mại bán buôn (11,000).

Dữ liệu của BLS xác nhận rằng việc làm bị mất trong ngành dịch vụ tài chính (- 8,000), vận tải và kho bãi (- 8,000), và chính phủ (- 25,000).

Ông Cody Harker, Trưởng bộ phận Dữ liệu và Nhận thức tại Bayard Advertising, cho biết trong một ghi chú sau số liệu việc làm: “Báo cáo việc làm hôm nay cho thấy thị trường việc làm đang ổn định, mặc dù với tốc độ chậm hơn, vì các công việc có sẵn vẫn nhiều hơn số người tìm việc với tỷ lệ 1.7/1 và nhu cầu của nhà tuyển dụng đối với nhân tài vẫn tăng cao.”

“Mặc dù thị trường lao động vẫn lành mạnh, nhưng chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ hạ nhiệt hơn nữa khi chúng ta bước vào mùa thu và các nhà tuyển dụng thu hẹp quy mô với một cuộc suy thoái tiềm ẩn sắp xảy ra. Tuy nhiên, xu hướng việc làm sẽ ổn định trong tương lai gần, với những người tìm việc ưu tiên mức lương cạnh tranh, đặc quyền tốt hơn và tính linh hoạt từ xa; ví dụ, dữ liệu của Bayard cho thấy rằng 3/4 người tìm việc cho biết công việc từ xa đóng vai trò nổi bật trong quyết định của họ khi từ chối hoặc chấp nhận một lời mời làm việc. Ngay cả khi cán cân quyền lực chuyển về tay người sử dụng lao động, các công ty cũng không thể tự mãn và phải bảo đảm giải quyết nhu cầu của người tìm việc.”

Báo cáo của NFP cũng nhấn mạnh rằng số người không tham gia lực lượng lao động và những người hiện đang muốn có việc làm không thay đổi ở mức 5.8 triệu và vẫn cao hơn mức 5 triệu của tháng 02/2020. Số người làm việc bán thời gian nhưng thích làm việc toàn thời gian đã giảm 306,000 người xuống còn 3.8 triệu. Số người làm từ hai công việc trở lên không đổi ở mức 7.746 triệu người.

Thị trường tài chính Hoa Kỳ tăng điểm vào thứ Sáu vì thị trường lao động tăng việc làm không đủ để tạo ra niềm tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm chậm tốc độ thắt chặt. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones trượt gần 200 điểm, S&P 500 mất gần 1% và Chỉ số Tổng hợp Nasdaq giảm hơn 100 điểm trong giao dịch trước giờ mở cửa.

‘Các vết nứt đang bắt đầu xuất hiện’

Dựa trên làn sóng dữ liệu việc làm mới nhất, một số nhà phân tích thị trường cho rằng đây có thể là những dấu hiệu cho thấy những rạn nứt đang hình thành trên thị trường lao động.

Theo Cục Thống kê Lao động ( BLS ), vào tháng Tám, số lượng việc làm giảm còn 10.1 triệu. Chỉ số này là mức thấp nhất kể từ tháng 06/2021 và là mức giảm thấp nhất theo tháng trong kỷ lục. Số lượng người bỏ việc đã tăng lên gần 4.2 triệu trong tháng Tám, khiến tỷ lệ bỏ việc không đổi ở mức 2.7%.

Số đơn thất nghiệp lần đầu tăng vọt lên tới 219,000 trong tuần kết thúc hôm 01/10, vượt ước tính thị trường là 203,000. Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm ổn định sáu trong tám tuần qua. Số đơn thất nghiệp tiếp tục tăng lên 1.361 triệu, trong khi mức trung bình bốn tuần vốn loại bỏ sự biến động hàng tuần, tương đối ổn định ở mức 206,500.

Tháng trước, các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố ý định cắt giảm gần 30,000 việc làm khỏi bảng lương của họ, con số lớn nhất trong 3 tháng, cho thấy việc tuyển dụng đang chậm lại và việc cắt giảm nhân sự đang bắt đầu diễn ra. Ngoài ra, các doanh nghiệp công bố kế hoạch tuyển hơn 380,000 nhân viên, mức thấp nhất kể từ năm 2011.

“Một số vết nứt đang bắt đầu xuất hiện trên thị trường lao động,” ông Andrew Challenger, phó chủ tịch cao cấp của Challenger, Grey & Christmas, Inc., cho biết trong một tuyên bố.

Hơn nữa, Chỉ số phụ về Việc làm trong Lĩnh vực Sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng đã giảm từ 54.2 trong tháng Tám xuống 48.7, cho thấy một sự sụt giảm khác về việc làm. Tuy nhiên, Chỉ số phụ Việc làm phi sản xuất ISM đã tăng từ 50.2 lên 50.3 trong cùng khoảng thời gian theo tháng.

Ông Timothy R. Fiore, chủ tịch ISM, cho biết trong một bản tin: “Sau 4 tháng liên tiếp các công ty tham gia hội thảo báo cáo tỷ lệ đơn đặt hàng mới giảm, chỉ số tháng Chín phản ánh các công ty đang điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu thấp hơn trong tương lai. Nhiều công ty của Ủy ban Khảo sát Kinh doanh hiện đang quản lý số nhân viên thông qua việc đóng băng tuyển dụng và giảm số lượng lao động ở cấp thấp hơn, với nhu cầu trung và dài hạn bất ổn hơn.” 

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng để chống lại lạm phát

Theo Bản tóm tắt các Dự báo Kinh tế trong tháng Chín — biểu đồ chấm — tỷ lệ thất nghiệp trung bình được dự báo sẽ tăng lên 4.4% vào năm 2023, 4.4% vào năm 2024 và 4.3% vào năm 2025.

Mục tiêu là làm giảm các điều kiện lao động để giúp chống lạm phát, điều mà nhiều quan chức ngân hàng trung ương đã thảo luận.

Trình bày tại Phòng Thương mại Greater Boston, Chủ tịch Fed Ngân hàng Boston, Susan Collins, lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp cao hơn là cần thiết để giảm lạm phát.

Bà nói: “Để đạt được ổn định giá cả sẽ đòi hỏi tăng trưởng việc làm chậm hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn một chút”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thẳng thắn trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), nói với các phóng viên rằng “cơ hội hạ cánh mềm có khả năng giảm đi”. Điều này sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm hơn và tỷ lệ thất nghiệp ở mức “khiêm tốn”.

Ông Powell nói: “Chúng ta phải giải quyết xong lạm phát. Tôi ước có một cách không gây tổn thất để làm điều đó. Nhưng không có.”

Không phải ai cũng tin rằng đây là một chiến lược thực tế hoặc dựa trên các dữ kiện.

Ông Bryce Doty, phó chủ tịch cao cấp kiêm giám đốc danh mục đầu tư cao cấp tại Sit Fixed Income Advisors, cho biết trong một lưu ý: “Chúng tôi nghi ngờ cuộc chiến của Fed coi việc làm là giải pháp cho lạm phát cao vì tình trạng thiếu lao động là cốt lõi của lạm phát do chuỗi cung ứng thúc đẩy.”

Ông Jeremy Siegel, giáo sư ưu tú của Trường Kinh doanh Wharton, cho rằng Fed đang “nói quá cứng rắn” và nên bận tâm nhiều đến việc gây ra suy thoái hơn là lạm phát.

Ông Siegel nói với CNBC: “Chủ tịch Powell đã nói khá nhiều về dữ liệu JOLTS — dữ liệu về việc làm và luân chuyển lao động. Con số đó bị thắt chặt làm sao. Điều thú vị là khi tôi nhìn lại một năm trước, hồi tháng Chín, nó chính xác là thắt chặt như ngày hôm nay. Và ông ấy chưa bao giờ nói gì về lạm phát. Điều gì đã khiến ông ấy thay đổi quyết định? Đó là cùng một dữ liệu.”

Nhưng cựu Bộ trưởng Ngân khố Larry Summers không đồng ý, nói với Financial Times rằng tỷ lệ thất nghiệp 6% và suy thoái kinh tế là rất quan trọng để kiềm chế lạm phát gia tăng.

Ông nói với tờ báo: “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu chúng ta đồng thời — như Fed tin tưởng hoặc Fed dự báo — đưa lạm phát xuống mức nào đó gần với phạm vi 2% và cùng lúc đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng không quá 4.4%. Quan điểm của tôi vẫn là chúng ta khó có thể đạt được sự ổn định lạm phát nếu không có một cuộc suy thoái ở mức độ lớn sẽ đưa tỷ lệ thất nghiệp về mức 6%.”

Các nhà đầu tư đã chuẩn bị cho việc cắt giảm lãi suất trong năm tới.

Ông Jan Szilagyi, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của công ty nghiên cứu đầu tư Toggle, cho biết trong một ghi chú: “Nếu quý vị nhìn vào lịch sử, thời gian giữa lần tăng lãi suất cuối cùng và lần cắt giảm đầu tiên thường không dài lắm: 9–12 tháng, vì vậy có thể kỳ vọng đợt cắt giảm đầu tiên sẽ xảy ra vào cuối năm 2023 hoặc muộn nhất là vào Quý 1 năm 2024.

Theo CME FedWatch Tool, cuộc họp FOMC kéo dài hai ngày tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 01 và 02/11. Fed dự kiến ​sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng tới.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn