Nhiều dấu hiệu suy yếu đã xuất hiện trên thị trường lao động Hoa Kỳ khi một báo cáo của chính phủ cho thấy số người thất nghiệp tăng cao hơn kỳ vọng của thị trường, trong khi dữ liệu từ công ty hỗ trợ tìm việc làm thay thế Challenger, Grey & Christmas cho thấy tình trạng cắt giảm việc làm đã tăng vọt 46% trong tháng Chín.

Theo một báo cáo của Bộ Lao động (pdf), số lượng hồ sơ thất nghiệp hàng tuần là 219,000 vào tuần trước (26/09-02/10), chấm dứt chuỗi nhiều tuần liên tục có số đơn thất nghiệp giảm. Các nhà kinh tế mà Reuters thăm dò ý kiến ​​dự đoán ​​sẽ có 203,000 đơn thất nghiệp.

Cô Liz Young, người đứng đầu chiến lược đầu tư tại SoFi, lưu ý trong một tuyên bố trên Twitter: “Mức tăng khá lớn trong các đơn thất nghiệp ban đầu lên 219 ngàn từ 190 ngàn, nhưng cũng có thể là một chỉ báo sai lệch như những biến động hồi đầu năm.”

Một số nhà phân tích cho rằng tác động từ cơn bão Ian có thể đã làm sai lệch dữ liệu tuyên bố ở một mức độ nào đó.

Ông Ryan Sweet, nhà kinh tế cao cấp tại Moody’s Analytics, cho biết: “Rất khó để đánh giá thị trường lao động đang hạ nhiệt bao nhiêu từ số lượng đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu và tình trạng sẽ vẫn như vậy trong vài tuần vì sự bóp méo từ các cơn bão Fiona và Ian.”

Theo bà Kathy Jones, chiến lược gia trưởng về thu nhập cố định tại Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab, “những dấu hiệu của sự dịu bớt” trên thị trường lao động đã thể hiện rõ ràng ở sự gia tăng của cả số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu lẫn số đơn yêu cầu tiếp tục thất nghiệp.

Các đơn yêu cầu tiếp tục trợ cấp thất nghiệp, có độ trễ hơn một tuần so với các đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu và phản ánh số lượng người lao động Mỹ tiếp tục thất nghiệp, đã tăng thêm 15,000 đơn, lên con số 1.36 triệu đơn trong tuần kết thúc hôm 24/09, vài ngày trước khi cơn bão đổ bộ.

‘Rạn nứt đang bắt đầu xuất hiện’

Một báo cáo riêng biệt từ công ty chuyển đổi nghề nghiệp và thay thế Challenger, Grey & Christmas cho thấy các nhà tuyển dụng có trụ sở tại Hoa Kỳ đã cắt giảm 29,989 việc làm trong tháng Chín, tăng 46.4% so với tháng trước và tăng 67.6% so với một năm trước.

“Một số rạn nứt đang bắt đầu xuất hiện trên thị trường lao động,” ông Andrew Challenger, phó chủ tịch cao cấp của công ty, cho biết trong một tuyên bố. Ông cho biết thêm rằng việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất và sự hạ nhiệt liên quan đến thị trường nhà ở đã làm giảm việc làm đối với một số nhân viên cho vay thế chấp tại các ngân hàng và tổ chức cho vay.

Ông Challenger nói thêm: “Những lo ngại về suy thoái đang dẫn đến sự không chắc chắn gia tăng và các công ty trong các lĩnh vực đang bắt đầu đánh giá lại nhu cầu nhân sự.”

Một dấu hiệu khác cho thấy sự suy yếu của thị trường lao động là do ý định tuyển dụng giảm mạnh. Trong tháng Chín, các nhà tuyển dụng có trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch thuê 380,014 nhân viên, tổng số thấp nhất trong tháng Chín kể từ năm 2011, theo báo cáo của Challenger, Grey & Christmas.

Các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách cũng theo dõi sát sao các dấu hiệu chao đảo trên thị trường việc làm của Hoa Kỳ khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất một cách mạnh mẽ trong thời kỳ kinh tế suy thoái, trong nỗ lực tuyệt vọng để ngăn chặn lạm phát.

Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp trong lịch sử, ở mức 3.7%, và có hàng triệu cơ hội việc làm hơn số người thất nghiệp. Đặc biệt, sự không tương thích giữa các vị trí cần tuyển dụng và những người thất nghiệp là điều mà Fed muốn đưa trở lại trạng thái cân bằng khi họ thắt chặt các chính sách tiền tệ.

‘Một bước tiến lớn,’ nhưng vẫn còn ‘một quãng đường dài để đi’

Số lượng việc làm tại Hoa Kỳ đã giảm 1.1 triệu việc làm trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng Tám, mức giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo của các nhà dự báo, và một dấu hiệu khác cho thấy sự mềm yếu của thị trường lao động.

Việc giảm số lao động cần tuyển dụng làm cho tỷ lệ giữa lao động cẩn tuyển dụng và lao động thất nghiệp giảm từ 2.9 trên 1 trong tháng Bảy xuống còn 1.7 trên 1 vào tháng Tám. Trong khi con số đó gần với tỷ lệ mà Fed đang tìm kiếm, một số nhà phân tích cho biết ngân hàng trung ương không thấy như vậy là đã đủ.

Cô Liz Young của SoFI lưu ý trong một tuyên bố trên Twitter, “Fed muốn đưa con số này trở lại thời kỳ tiền đại dịch 1.2, vì vậy, một bước tiến lớn đã được thực hiện ở đây,” cô viết, đề cập đến tỷ lệ vị trí tuyển dụng trên số người thất nghiệp.

Ông Alfonso Peccatiello, cựu giám đốc danh mục đầu tư của ING Deutschland và hiện là tác giả của bản tin Macro Compass, cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng Fed vẫn còn một “quảng đường dài để đi” để đưa thị trường lao động về trạng thái cân bằng hơn, “nhưng có vẻ như xu hướng đang là đúng.”

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hồi tháng Chín rằng ông hy vọng các vị trí cần tuyển dụng sẽ giảm xuống mà không có sự gia tăng liên quan đến tỷ lệ thất nghiệp.

Ông Powell nói trong một cuộc họp báo hôm 22/09 (pdf): “Số lượng cơ hội việc làm có thể giảm đáng kể — và chúng cần phải giảm — mà không làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp như đã xảy ra trong các giai đoạn lịch sử trước đó.”

Fed đã thắt chặt tiền tệ, với việc các nhà hoạch định chính sách liên tục cho biết sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất trong khi bày tỏ quyết tâm đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Lạm phát Chi tiêu cá nhân Cơ bản, không bao gồm thực phẩm và năng lượng và là thước đo mà các nhà phân tích cho biết Fed xem xét kỹ nhất khi đánh giá áp lực giá so với mục tiêu lạm phát 2%, đã ở mức 4.9% vào tháng Tám, tháng gần nhất có dữ liệu.

Con số này cao hơn hai lần so với mục tiêu lạm phát của Fed và con số cao hơn mức 4.7% của tháng Bảy, cho thấy áp lực lạm phát cơ bản đang tăng lên sau khi hầu hết là giảm trong vài tháng.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn