Xuyên qua lớp bụi vũ trụ, Kính viễn vọng James Webb (James Webb Space Telescope) đã ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp về một thiên hà hiếm hoi trong không gian xa xôi.

Bức ảnh trên do Kính viễn vọng không gian James Webb chụp và được NASA công bố vào ngày 02/08/2022, cho thấy một “Thiên hà hình bánh xe” khổng lồ trong không gian xa xôi cách Trái đất 500 triệu năm ánh sáng.

NASA cho biết, thiên hà hình bánh xe này được hình thành do sự va chạm dữ dội của một thiên hà xoắn ốc lớn và một thiên hà nhỏ.

Khi các thiên hà va chạm nhau, hình dạng và cấu trúc của chúng đều sẽ thay đổi. Trong thiên hà giống như bánh xe này có một vòng ngoài đầy màu sắc bao quanh một vòng trong sáng hơn, cả hai đều mở rộng ra ngoài từ tâm của vụ va chạm. Những đặc điểm này là lý do tại sao các khoa học gia phân loại thiên hà bánh xe này là thiên hà vòng, hiếm hơn nhiều so với thiên hà xoắn ốc.

Hình ảnh trên cho thấy bên trong thiên hà hình bánh xe có rất nhiều khu vực giàu hydrocacbon và bụi silicat cũng như các chất hóa học khác, tương tự như phần lớn các loại bụi ở trên Trái đất. Những khu vực này tạo thành một loạt nan hoa xoắn ốc, về cơ bản là khung xương của thiên hà.

Nhờ khả năng quan sát của Kính thiên văn Webb, các nhà thiên văn học đã có được những hiểu biết mới về các tinh thể riêng lẻ và sự hình thành của các tinh thể trong thiên hà phức tạp này, cũng như lỗ đen ở trung tâm thiên hà.

Bức ảnh mới này đã tiết lộ nhiều hơn về tình huống biến hóa của thiên hà đó qua hàng tỷ năm. Bức ảnh cho thấy trong vòng bụi sáng rực rỡ bên trong, có một cụm sao trẻ khổng lồ đang dần hình thành. Trong khi đó, vòng ngoài đã mở rộng ra trong 440 triệu năm, là nơi xảy ra quá trình hình thành và chết sao (dưới dạng vụ nổ siêu tân tinh). Khi chiếc vòng mở rộng ra bên ngoài, nó va chạm với khí thể, từ đó kích thích sự hình thành nhiều tinh thể hơn.

Thiên hà hình bánh xe đã từng được Kính viễn vọng Không gian Hubble và các đài quan sát khác nghiên cứu, nhưng lớp bụi dày đã khiến thiên hà hiếm hoi này ngày càng trở nên bí ẩn. Webb là một kính thiên văn hồng ngoại có thể quan sát ánh sáng mà mắt người không nhìn thấy được, đó là lý do tại sao nó có thể thu thập thông tin mới nhất mà các công cụ khác không thể.

Hình ảnh mới được công bố này là dữ liệu hợp thành từ máy quang phổ cận hồng ngoại của Webb và các thiết bị hồng ngoại khác, là hình ảnh trong giây lát khi thiên hà bánh xe tiếp tục diễn hóa từ từ. Những nan hoa trong thiên hà bánh xe này đã xuất hiện rõ trong các bức ảnh quan sát của Hubble được công bố vào năm 2018, nhưng trong hình ảnh của Kính viễn vọng Webb này, chúng càng trở nên càng nổi bật hơn.

Đây là một bức ảnh chụp nhanh về trạng thái hiện tại của thiên hà này, nhưng cũng đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về những gì đã xảy ra với thiên hà trong quá khứ và tương lai.

Kính viễn vọng không gian Webb chính thức bắt đầu các hoạt động khoa học vào ngày 12/07/2022. Vào cùng ngày, NASA đã công bố những hình ảnh đầu tiên của Webb. NASA cho biết sẽ có thêm nhiều hình ảnh hơn được công bố trong những tuần tới.


Lâm Nghiên biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn