Một ký giả Phi Châu đã cáo buộc Hiệp hội Thông tín viên Tòa Bạch Ốc (WHCA) phân biệt đối xử với ông bằng cách đuổi ông ra khỏi hiệp hội và áp dụng tiêu chuẩn kép đối với ông.

Ông Simon Ateba, người sáng lập và phóng viên chính đưa tin về Tòa Bạch Ốc của Today News Africa, đã được thông báo từ hồi tuần trước (06-12/03) rằng tư cách thành viên của ông trong tổ chức các ký giả đưa tin về Tòa Bạch Ốc và tổng thống sẽ không được gia hạn. Các thành viên được yêu cầu gia hạn tư cách thành viên sớm nhất là vào ngày 01/01.

“Tôi rất tiếc phải thông báo với ông rằng đơn ghi danh làm thành viên của ông đã bị từ chối,” giám đốc điều hành của WHCA, ông Steven Thomma, đã viết cho ông Ateba, phóng viên đến từ Cameroon, trong một bức thư mà The Epoch Times xem được.

“Đơn ghi danh của ông đã được xem xét cẩn thận bởi một ủy ban gồm các ký giả đánh giá về tổ chức tin tức mà ông liệt kê và nhiệm vụ của ông dựa trên tất cả thông tin ông cung cấp và bất kỳ thông tin nào khác mà họ thấy có sẵn.”

Ông Thomma lưu ý rằng ủy ban này “không thấy bằng chứng cho thấy [ông Ateba] ‘làm việc trong ban biên tập của một tờ báo, tạp chí định kỳ, dịch vụ điện tử, đài phát thanh, đài truyền hình, hoặc tổ chức thu thập tin tức nào khác đưa tin về Tòa Bạch Ốc’ theo yêu cầu quy định của chúng tôi.”

Tuy nhiên, Today News Africa đã đưa tin về Tòa Bạch Ốc kể từ thời chính phủ ông Trump và ông Ateba đã giữ tư cách thành viên liên kết của WHCA từ năm 2021 đến năm 2022.

Ông Thomma cũng viết rằng “ủy ban đã ghi nhận các vụ việc lặp đi lặp lại trong đó cách cư xử của ông vi phạm các kỳ vọng đối với tư cách thành viên được nêu trong quy định của chúng tôi, điều này đã được nêu chi tiết cho ông trước đây.”

Ông Thomma đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times trước thời điểm phát hành bản tin này. Còn Chủ tịch WHCA Tamara Keith, phóng viên Tòa Bạch Ốc của National Public Radio, thì từ chối bình luận cho The Epoch Times.

Ông Ateba đã nhiều lần có những cuộc chạm trán bằng từ ngữ với Tòa Bạch Ốc, đặc biệt là với Tham vụ Báo chí Karine Jean-Pierre trong phòng họp.

Tháng 12/2021, ông Ateba đã lớn tiếng chất vấn trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc về lệnh cấm của chính phủ Tổng thống Biden đối với du khách đến từ Botswana, Eswatini, Zimbabwe, Lesotho, Namibia, Malawi, Mozambique, và Nam Phi do biến thể Omicron của COVID-19.

Tháng 05/2022, ông Ateba bị WHCA khiển trách vì làm gián đoạn ngày làm việc cuối cùng của bà Jen Psaki trong vai trò là tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc. WHCA đe dọa sẽ trục xuất ông.

Tháng 08/2022, Điều phối viên đặc trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby đã trách cứ ông Ateba vì làm gián đoạn một cuộc họp báo.

Tháng 11/2022, bà Jean-Pierre mất bình tĩnh với ông Ateba, nói rằng “Tôi không nói với ông nữa” vì ông đã ủng hộ một phóng viên đang cố gắng hỏi Tiến sĩ Anthony Fauci, trong cuộc họp báo cuối cùng của ông ở Tòa Bạch Ốc, về nguồn gốc của COVID-19.

WHCA sau đó đã khiển trách ông.

Tháng 12/2022, ông Ateba đã tìm cách đặt một câu hỏi trước Hội nghị thượng đỉnh các Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ-Châu Phi nhưng bị bà Jean-Pierre từ chối trả lời. Tham vụ báo chí này sau đó đã lao ra khỏi cuộc họp báo.

Ông Ateba nói với The Epoch Times rằng ông dự định sẽ có hành động pháp lý chống lại WHCA. Ông nói rằng luật sư của ông sẽ viết thư cho hiệp hội này để nói với họ rằng họ có thời gian để đảo ngược quyết định của mình, nếu không sẽ có một vụ kiện đối với họ.

Ông cáo buộc WHCA áp dụng tiêu chuẩn kép, bởi vì cũng có các ký giả dưới thời chính phủ ông Trump, kể cả ông Jim Acosta của CNN, đã bị chỉ trích vì khoa trương và hành động như những nhà hoạt động, chứ không phải là các ký giả.

“Nếu ông Jim Acosta làm điều đó, nếu CNN làm điều đó, họ tin rằng đó là những người mà họ nên đấu tranh cho, phải không?” ông Ateba nói. “Họ tin rằng những người đó quan trọng hơn. Họ tin rằng những người đó xứng đáng.”

Ông cáo buộc WHCA, bà Keith, cùng bà Jean-Pierre có phức cảm vượt trội (superiority complex).

“Có mức độ coi thường này, mức độ ‘Tôi tốt hơn ông. Ông đến từ châu Phi. Chúng tôi đang giúp ông có mặt tại Tòa Bạch Ốc để đưa tin về các mối bang giao giữa Hoa Kỳ và châu Phi,” ông Ateba nói.

Ông tuyên bố ông đã bị bà Jean-Pierre phân biệt chủng tộc.

“Bà ấy tin rằng bà ấy tốt hơn tôi, phải vậy không?” ông Ateba nói. “Karine Jean-Pierre, bà ấy tin rằng những người khác trong phòng họp báo, họ là tốt hơn những người đến từ châu Phi, phải không?”

“Khi bà ấy nói chuyện với một người da trắng, quý vị biết không, bà ấy [tin] rằng, quý vị biết không, đây là một người tuyệt vời. Khi bà ấy nói chuyện với tôi, [bà ấy cảm thấy tôi] là một người thấp kém.”

Ông cáo buộc WHCA “thông đồng” với bà Jean-Pierre “để bịt miệng tôi.”

Bức thư của ông Thomma lưu ý rằng ông Ateba đã công khai nói rằng ông không nhận được tiền lương, điều mà ông Thomma nói là vi phạm các quy tắc thành viên của WHCA — ngay cả khi một yêu cầu kiểu như vậy không xuất hiện trong các quy định của WHCA.

Mặc dù bị từ chối gia hạn tư cách thành viên, nhưng ông Ateba đã nói rằng ông sẽ tiếp tục đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Do không có tư cách thành viên WHCA, ông sẽ không được phép có một vài quyền tiếp cận nhất định, bao gồm cả việc trở thành thành viên của nhóm báo chí — một nhóm nhỏ các ký giả đưa tin về tổng thống và những quan chức quan trọng khác trong các chuyến đi và tại một số sự kiện nhất định — và lời mời tham gia các sự kiện của hiệp hội như bữa tiệc tối thường niên hào nhoáng của Hiệp hội Thông tín viên Tòa Bạch Ốc.

Jackson Richman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jackson Richman là thông tín viên đưa tin về Hoa Thịnh Đốn cho The Epoch Times. Ngoài mảng tin tức chính trị ở Hoa Thịnh Đốn, ông còn đưa tin về sự giao thoa giữa chính trị và thể thao/thể thao và văn hóa. Trước đây ông là một cây viết tại Mediaite và là phóng viên đưa tin về Hoa Thịnh Đốn tại Jewish News Syndicate. Các bài viết của ông cũng đã được đăng trên The Washington Examiner. Ông là cựu sinh viên của trường Đại học George Washington.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn