Nhu cầu về nhà ở của sinh viên đã trở lại mức trước đại dịch virus corona. Danh sách chờ đợi dài dằng dặc — tình cảnh của sinh viên đang bấp bênh.

Học kỳ mới đã bắt đầu tại nhiều trường đại học hôm 01/10. Một số sinh viên vẫn đang tìm chỗ trọ. Nữ sinh Elisabeth S. nhận được một chỗ trong ký túc xá. “Tôi đã rất may mắn,” cô nói với ấn bản tiếng Đức của The Epoch Times. “Ba tuần sau khi tôi nộp hồ sơ và hai tuần trước khi bắt đầu nhập học, tôi đã gọi điện đến ký túc xá và hỏi về tình trạng hồ sơ của mình. Một giờ sau, tôi nhận được một thư điện tử đính kèm hợp đồng thuê nhà.”

Cô đang chuyển từ một thành phố khác đến Berlin để học. Ngoài ký túc xá sinh viên, cô đã ứng tuyển vào các căn hộ chung cư. Nữ sinh Elisabeth nói: “Nhiều căn hộ cho nhiều người thuê chung (WG) đang tìm kiếm những người ở chung lớn tuổi hơn.” Vì cô hiện 19 tuổi, nên một số đơn thư của cô đã bị từ chối. Tuy nhiên, tại hai căn WG, cô đã lọt vào một bản danh sách những người được chọn ngắn hơn. Sau khi được nhận vào ở ký túc xá sinh viên, cô đã từ chối các căn WG.

Ký túc xá sinh viên là một lựa chọn rẻ cho sinh viên. Có các căn hộ cho thuê, các phòng cho một nhóm chia sẻ căn hộ (WG), và các phòng riêng cho cá nhân sử dụng chung nhà bếp và phòng tắm với người khác. Cô Elisabeth chia sẻ căn hộ 3 phòng trong một tòa nhà tiền chế ở Berlin với hai nữ sinh trẻ khác. Cô có thể giặt quần áo của mình trong phòng giặt và thanh toán bằng thẻ căn tin của mình.

Sinh viên tìm ký túc xá  

Trên khắp nước Đức, một lần nữa các ký túc xá cho biết có số lượng người nộp đơn tăng cao và danh sách chờ đợi dài.

Hội sinh viên Berlin (Studierendenwerk Berlin) — nơi nhận đơn ứng tuyển thuê nhà của sinh viên Berlin — nói với ấn bản tiếng Đức của The Epoch Times rằng có 4,619 người trong danh sách chờ tính đến ngày 01/10. Thời gian chờ đợi ít nhất là ba học kỳ. Hội sinh viên ở đó có tổng cộng 9,200 chỗ ở trong ký túc xá. 79% trong số này là dành cho sinh viên quốc tế thuê.

Ở Tübingen cũng vậy, nhu cầu nhà ở cho sinh viên đã quay trở lại mức cao trong học kỳ mùa đông này và vẫn còn rất nhiều đơn đăng ký được mở, nữ phát ngôn viên báo chí của Hội sinh viên Tübingen (Studierendenwerk Tübingen) cho biết. “Tình hình đang căng thẳng. Rất khó để đưa ra số liệu cụ thể ở đây.”

Hội sinh viên Hamburg (Studierendenwerk Hamburg) hiện đang có 2,267 đơn đăng ký bổ sung tính đến ngày 23/09/2022. Họ có tổng cộng 4,430 chỗ ở.

Tính đến ngày 15/09/2022, có tổng cộng 15,145 người trong danh sách chờ tại Hội sinh viên Munich (Studierendenwerk Munich). Hội sinh viên ở đó cung cấp tới 11,000 chỗ ở. “Danh sách chờ không nhất thiết nói lên bất cứ điều gì về số lượng sinh viên đang thực sự tìm kiếm chỗ ở tại Munich, mà chỉ nói lên về số lượng những người hiện đang quan tâm đến một nơi ở trong ký túc xá tại hội sinh viên,” nữ phát ngôn viên báo chí của Hội sinh viên Munich cho biết. Con số này cũng bao gồm những người nộp đơn từ các học kỳ trước, những người có thể không còn ghi danh theo học tại một trường đại học và không còn có quyền được hưởng một chỗ ở trong ký túc xá hoặc những người đã chuyển đến một nơi khác.

Nhà ở của hội sinh viên cũng dành cho thực tập sinh

Người khuyết tật được ưu tiên ở cả Berlin và Tübingen trong quá trình phân phối chỗ ở. Tại Tübingen, những ứng viên sống ở ngoài một bán kính nhất định so với khuôn viên đại học tương ứng của họ và sinh viên năm nhất cũng được ưu tiên. Tại Munich, điều kiện nộp đơn nêu rõ rằng chỉ những sinh viên có cha mẹ không sống trong khu vực giao thông công cộng của Munich mới có thể nộp đơn. Điều đặc biệt của Hội sinh viên Hamburg là thực tập sinh cũng có thể nộp đơn ứng tuyển tại đó.

Có gần ba triệu sinh viên ở Đức. Số lượng sinh viên đã tăng dần từ năm học 2007-2008, năm 2021 giảm nhẹ. 37,920 người hiện đang theo học tại Đại học Humboldt ở Berlin, 6,494 người trong số họ là sinh viên quốc tế. Có 8,921 sinh viên trong số họ là sinh viên đến từ Đại học Y khoa Berlin (Charité, trường Y của Đại học Humboldt). Có hơn 43,000 sinh viên đang theo học tại Đại học Hamburg.

Có 1.3 triệu người đang học nghề tại Đức.

‘Tạm thời ổn’

“Ấn tượng của bạn về căn hộ trong ký túc xá là gì?” ấn bản tiếng Đức của The Epoch Times hỏi Elisabeth. Lúc đầu, cô không cảm thấy vui mừng. Căn hộ có mùi rất khó chịu, sàn cũ và sũng nước, và những người bạn cùng phòng không mấy thân thiện. “Một người bạn cùng phòng có ở nhà khi tôi chuyển đến,” cô nữ sinh trẻ này nói. “Cô ấy chẳng chào hỏi tôi gì cả.”

Nhìn chung, cô rất biết ơn và hạnh phúc khi nhận được một chỗ ở trong ký túc xá. “Việc tôi đặt chân đến thành phố mới và xa lạ này trở nên dễ dàng hơn nhiều.” Giá thuê khoảng hơn 300 euro cho 15 mét vuông chưa bao gồm chi phí điện, nước, hoặc internet là một điều quá xa xỉ, theo cô Elisabeth.

Trong một thời gian nhất định, chắc chắn là cô có thể cảm thấy thoải mái khi ở trong căn hộ này. Tuy nhiên, về lâu dài, cô vẫn muốn tìm kiếm một nơi ấm cúng hơn.


Do Sarah Kaßner thực hiện
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Tiếng Đức

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn