Lãi suất các khoản vay của liên bang dành cho sinh viên sẽ tăng trong năm học 2022-23, theo cuộc đấu giá trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ hồi tháng Năm. Lãi suất mới sẽ là 4.99% đối với các khoản vay dành cho sinh viên đại học, 6.54% đối với Khoản vay Trực tiếp Không được trợ cấp sau đại học và 7.54% đối với các khoản vay PLUS. Các lãi suất này sẽ có hiệu lực vào ngày 01/07/2022.

Mỗi tháng Năm, các khoản vay của liên bang dành cho sinh viên được xác định một mức lãi suất cố định mới cho năm học đang tới. Các mức lãi suất này được tính toán bằng cách kết hợp mức lợi suất cao trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm với mức bù cố định của quốc hội là 2.05%. Hiện nay cách tính này đã áp dụng, dẫn đến việc tăng lãi suất trong năm tới.

Trong khi các chuyên gia dự đoán sự gia tăng của lợi suất kỳ hạn 10 năm dựa trên chính sách gần đây của Fed, thì những sinh viên cần vay cho năm học tiếp theo có thể bất ngờ trước mức tăng mạnh của lãi suất cho sinh viên vay.

Hãy nhớ rằng lãi suất của liên bang là cố định, vì vậy việc tăng lãi suất chỉ ảnh hưởng đến các khoản vay được thực hiện cho năm học cụ thể đó. Bất kỳ khoản vay nào của liên bang nào dành cho sinh viên được thực hiện trước đây sẽ giữ nguyên lãi suất kể từ thời điểm bắt đầu.

Lãi suất vay của liên bang dành cho sinh viên sẽ tăng trong năm học 2022-23
Khoản vay dành cho sinh viên có thể hỗ trợ sinh viên hoàn thành chương trình học đại học. (Ảnh: Motortion Films/Shutterstock)

Tại sao tăng lãi suất lại ảnh hưởng

Với sự gia tăng này, lãi suất hiện sẽ là cao nhất kể từ năm học 2018-19, trước đại dịch COVID-19. Mặc dù mức tăng một vài điểm phần trăm có vẻ không phải là một số tiền lớn về lâu dài, nhưng một phép tính khoản vay dành cho sinh viên có thể cho thấy mức tăng đó ảnh hưởng đến chi phí tổng thể của khoản vay.

Giả sử quý vị đã vay 10,000 USD trong các khoản vay không có trợ cấp để lấy bằng cử nhân của mình với thời hạn hoàn trả tiêu chuẩn là 10 năm. Nếu quý vị vay cho năm học 2021-22 với lãi suất 3.73%, quý vị sẽ phải trả 11.996 USD trong 10 năm đó. Nếu quý vị vay số tiền tương tự trong năm học sắp tới này với lãi suất 4.99%, quý vị sẽ phải trả 12,722 USD trong 10 năm.

Tại sao lãi suất khoản vay của sinh viên tăng

Với nền kinh tế Hoa Kỳ đang chịu căng thẳng to lớn do đại dịch COVID-19, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất hai lần trong năm nay nhằm cố gắng kiềm chế lạm phát nhanh chóng. Mặc dù Fed không trực tiếp ấn định lợi suất trái phiếu kho bạc, thì lợi suất thường tăng cùng với việc Fed tăng lãi suất.

Người vay nên ứng xử như thế nào

Mặc dù đây là một mức tăng lãi suất đáng kể, nhưng các khoản vay của liên bang dành cho sinh viên vẫn thường là lựa chọn tốt nhất cho các sinh viên đại học. Lãi suất ấn định cho năm học áp dụng cho tất cả mọi người vay, bất kể điểm tín dụng là bao nhiêu, và người vay nói chung không cần có người đồng ký tên. Trong khi các khoản vay tư nhân của sinh viên có thể quảng cáo lãi suất thấp hơn một chút, thì hầu hết những người đi vay sẽ không đủ điều kiện cho các lãi suất đó. Các khoản cho vay sinh viên tư nhân cũng có khả năng tăng lãi suất trong suốt cả năm.

Lãi suất vay của liên bang dành cho sinh viên sẽ tăng trong năm học 2022-23
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) nói trong cuộc họp báo về khoản nợ của sinh viên bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 04/02/2021 tại Hoa Thịnh Đốn (Ảnh: Drew Angerer/Getty)

Một cân nhắc lớn khác là các khoản vay của liên bang dành cho sinh viên đi kèm với những lợi ích mà các khoản vay của tư nhân dành cho sinh viên không mang lại, chẳng hạn như cơ hội được xóa nợ và các lựa chọn trả nợ có thể tuỳ chỉnh. Nếu quý vị đang cân nhắc vay tiền cho năm học sắp tới, đừng để lãi suất vay mới của liên bang ngăn cản quý vị; chỉ cần nhớ vay số tiền tối thiểu quý vị cần cho việc học của mình. Quý vị càng vay nhiều, mức lãi suất đó sẽ càng cộng vào tổng chi phí vay của quý vị.

© 2022 Bankrate.com. Được phân phối bởi Tribune Content Agency, LLC.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn