Trong tháng 02/2022, lạm phát đã đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm, đạt 7.9% so với cùng thời kỳ năm ngoái và phản ánh thêm một tháng nữa giá cả cao hơn trên diện rộng đối với người Mỹ.

Một số lĩnh vực tăng với tốc độ nhanh hơn các lĩnh vực khác, trong đó chi phí xăng dầu, chỗ ở, và thực phẩm tăng cao nhất. Nhiên liệu tăng hơn 43%, khi người dân đến đổ xăng thấy giá tiếp tục cao tại trạm xăng. Tại California, giá xăng đạt 5.75 USD/gallon  tại một số trạm xăng. Tại Nevada, giá khí đốt là 5 USD/gallon. Nhà ở tăng 4.7% và thực phẩm tăng 8.6 % đối với thực phẩm tại nhà và 6.8 % đối với thực phẩm xa nhà.

Với tác động thường nhật mà những chi phí này có thể gây ra đối với người lao động và công ty, có khả năng nhiều ngân sách đang thay đổi.

Bà Elena Jones, người sáng lập của Finance Jar, công ty cung cấp thông tin tín dụng và tài chính cho người tiêu dùng, nói với The Epoch Times: “Sức mua của quý vị giảm khi lạm phát tăng.”

Những người trước đây đã trả trung bình 100 USD cho xăng mỗi tháng sẽ cần phải trả gần 150 USD mỗi tháng khi tính đến việc tăng giá nếu tỷ lệ lạm phát tiếp tục như vậy.

Trong khi một số công ty đang tăng lương để thu hút và giữ chân người lao động, không phải tất cả các mức lương đều theo kịp với lạm phát.

Ông Doug Carey, chủ sở hữu của Wealth Trace, chuyên cung cấp phần mềm tài chính và hưu trí cho người tiêu dùng, nói với The Epoch Times : “Nếu một cặp vợ chồng kiếm được 100,000 USD sau thuế và chi tiêu 80,000 USD, họ có thể tiết kiệm được 20,000 USD cho quỹ hưu trí 401(k) của mình. Nếu chi tiêu của họ tăng lên 90,000 USD do lạm phát và tiền lương của họ không thay đổi, thì giờ đây họ chỉ có thể tiết kiệm 10,000 USD cho quỹ hưu trí 401(k) của mình.” 

Trong trường hợp như vậy, nếu việc giảm tiết kiệm tiếp tục trong 10 năm, ông Carey ước tính cặp vợ chồng sẽ có ít hơn 125,000 USD trong tài khoản hưu trí của họ, so với những gì họ đã có khi tiết kiệm 20,000 USD mỗi năm.

Đối với một số người lao động sắp nghỉ hưu, việc tăng chi phí có thể đồng nghĩa với việc phải làm thêm giờ trước khi rời bỏ công việc. Một trong những khách hàng của ông Carey đã thấy chi phí của họ tăng gần 10% trong một năm mà không tăng lương.

Ông Carey cho biết: “Chúng tôi đã xem xét các dự kiến ​​về kế hoạch nghỉ hưu của bà ấy và nhận thấy rằng nếu cứ tiếp tục như vậy, bà ấy sẽ phải làm việc thêm hai năm nữa để bảo đảm rằng bà ấy không hết tiền khi nghỉ hưu.”

Hạn mức đóng góp của Sở Thuế vụ (IRS) cho các kế hoạch 401(k) và quỹ hưu trí cá nhân (IRA) tăng khoảng 5% từ năm 2021 đến năm 2022, đi từ 19,500 USD vào năm 2021 lên 20,500 USD vào năm 2022. Nếu tỷ lệ lạm phát 7.9% tiếp tục, mức tiết kiệm được phân bổ tổng thể sẽ thấp hơn cho năm 2022.

Ông nói, “Tính theo đồng USD thực, các khoản đóng góp được phép cho các kế hoạch 401(k) đã giảm xuống.”

Theo bà Stacy Mastrolia, giáo sư phụ tá quản lý tại Cao đẳng Quản lý Freeman thuộc Đại học Bucknell, khi các gia đình không thể đóng góp đủ theo hạn mức vì chi phí gia tăng trong các lĩnh vực khác, họ có thể cảm thấy tác động ba chiều. Điều này có thể xảy ra nếu nơi làm việc cung cấp phần chi trả từ chủ lao động cho một kế hoạch 401(k), mà gia đình không thể thực hiện vì đóng góp thấp hơn.

Ngoài ra còn có các tác động về thuế, vì tiền được đưa vào tài khoản hưu trí thường được khấu trừ thuế, có nghĩa là thu nhập của gia đình bị giảm trong năm đó và không cần phải trả thuế cho số tiền đã đóng góp cho đến khi nó được rút ra.

Bà Mastrolia nói với The Epoch Times: “Họ sẽ có ít tiền tiết kiệm hơn khi nghỉ hưu, họ có thể bỏ lỡ các khoản đóng góp ‘miễn phí’ từ phía chủ lao động, và họ sẽ hy sinh lợi thế về thuế và phải trả thuế thu nhập trên số tiền họ mang về nhà thay vì tiết kiệm để nghỉ hưu.” 

Đối với các gia đình có thu nhập thấp sống bằng tiền lương mỗi tháng, có thể có ít cơ hội hơn để bắt đầu tiết kiệm, đồng thời có nguy cơ mắc nợ cao hơn. Ông Mark Chen, người sáng lập và giám đốc điều hành của BillSmart, một dịch vụ thương lượng cho thẻ tín dụng và các hóa đơn khác, gợi ý rằng khi tìm cách cắt giảm chi phí, hãy xem xét tình hình nhà ở của quý vị.

Ông nói với The Epoch Times rằng nếu quý vị thuê nhà, “hãy hỏi chủ nhà xem quý vị có thể gia hạn hợp đồng thuê thêm một hoặc hai năm hay không.” Chọn gia hạn có thể giúp quý vị tránh tăng tiền thuê nhà thường xảy ra nếu quý vị gia hạn hoặc chọn thanh toán hàng tháng.”

Các cách khác để cắt giảm chi phí trong ngắn hạn bao gồm giảm số lượng chuyến đi của quý vị để làm việc vặt cũng như mua hàng tạp hóa để giảm chi phí xăng, đi chung xe khi có thể và mua sắm các nhãn hiệu chung. Cắt giảm nhà hàng và giải trí là một cách khác để giảm chi phí để đáp ứng chi phí cuộc sống mà không mắc nợ.

Ông Chen nói: “Tự nấu nhiều thức ăn hơn và mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền.”

Trong tháng Ba, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 0.25% — lần tăng đầu tiên trong 3 năm — và báo hiệu rằng sẽ có nhiều đợt tăng hơn nữa trong những tháng tới. Các quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022, với lãi suất cuối kỳ có khả năng là 4.3%, cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Trong lịch sử, việc tăng lãi suất được thực hiện để làm chậm vay nợ và kiềm chế lạm phát. Khi lãi suất cho vay tăng, thường sẽ ít nợ hơn và chi tiêu tổng thể cũng có thể chậm lại.

Bà Rachel Hartman là một nhà văn tự do có kinh nghiệm về kinh doanh và tài chính. Tác phẩm của bà đã xuất hiện trên các ấn phẩm trong nước và quốc tế trong hơn 10 năm qua. Bà sống ở Miami và thường xuyên đi du lịch.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn