Lạm phát đang tăng nhanh – người tiêu dùng trong nước đều cảm thấy điều đó mỗi ngày. Nếu còn chút khả năng phán đoán kinh tế nào còn lại ở Hoa Thịnh Đốn, [thì] mối đe dọa lạm phát đang gia tăng sẽ phải khiến các kế hoạch chi tiêu cho chính phủ lớn của Tổng thống Biden phải dừng lại.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã gọi lạm phát là “nhất thời,” nhưng nếu họ sai thì sao? Công chúng rõ ràng đang lo lắng. Theo một cuộc thăm dò của Harvard CAPS/ Harris mới được công bố trong tuần này, 85% người dân Hoa Kỳ lo ngại về lạm phát. Bởi lý do chính đáng. Tháng trước, Chỉ số Giá Tiêu dùng đã tăng ở mức nhanh nhất kể từ năm 2008.

các kế hoạch chi tiêu của Biden
(Ảnh: Gerd Altmann/Pixabay)

Đồng thời, Chỉ số Giá cho nhà Sản xuất (PPI), đo lường chi phí bán buôn, tăng với tốc độ nhanh nhất được ghi nhận trong lịch sử. PPI tăng dẫn đến giá tiêu dùng cao hơn. Thứ thuế dưới hình thức lạm phát này có thể làm chậm lại một cách đột ngột sự phục hồi kinh tế mà vaccine đem lại và khiến những người dân Hoa Kỳ bình thường trở nên nghèo hơn.

Tại cuộc họp gần nhất trong tháng 06/2021, Fed đã thông báo rằng họ sẽ đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất dự kiến ​​và thảo luận về việc giảm dần việc mua trái phiếu hàng tháng 120 tỷ USD. Chúng ta hy vọng họ sẽ thực hiện như vậy.

Nhưng một yếu tố khác có thể châm ngòi lạm phát đang tăng là việc thêm vào gánh nặng nợ nần của Hoa Kỳ mà việc mua trái phiếu của Fed vốn đã thúc đẩy. Kinh tế học vỡ lòng nói rằng việc tạo ra nhiều tiền hơn có nghĩa là số dollar trong ví và tài khoản ngân hàng của chúng ta có giá trị thấp hơn.

Đúng vậy, chính sách tiền tệ là lĩnh vực của Fed, nhưng Quốc hội có thể làm cho công việc làm lạm phát ngóc đầu nhanh hơn của Fed thậm chí [lại] dễ dàng hơn bằng cách làm vỡ mộng kế hoạch chi tiêu thâm hụt lớn của ông Biden. Tổng thống Biden đã đề nghị 4 ngàn tỷ USD “các khoản đầu tư có một-không-hai-trong một thế hệ” (ngoài gói cứu trợ COVID 1.9 ngàn tỷ USD đã được thông qua vào tháng 03/2021).

Sự “thỏa hiệp” đối với dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng tuần này vẫn chi quá nhiều tiền cho năng lượng xanh, các dự án đường sắt cao tốc, trợ cấp xe điện, và những thứ tương tự.

Ngay cả các nhà kinh tế [thị trường] tự do như ông Larry Summers cũng đã cảnh báo rằng việc chi tiêu của ông Biden có thể làm nền kinh tế quá nóng và “gây ra một loại áp lực lạm phát mà chúng ta chưa từng thấy trong một thế hệ, và dẫn tới hậu quả về giá trị của đồng dollar và sự ổn định tài chính.” Ông Summers lập luận rằng “rủi ro chính đối với nền kinh tế Hoa Kỳ là quá nóng—và lạm phát.” Chi tiêu của ông Biden sẽ thổi bùng ngọn lửa (lạm phát).

Nhiều cố vấn kinh tế của ông Biden tin rằng việc hoang phí tài khóa không có yếu điểm. Họ hoàn toàn tin vào “Lý thuyết Tiền tệ Hiện đại,” một học thuyết kinh tế cho rằng nợ của quốc gia có thể tiếp tục tăng lên mà các thế hệ tương lai hoặc nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ không phải trả giá. Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm bất kỳ ví dụ nào, tại bất kỳ thời điểm nào, mà học thuyết này có tác dụng. Trong hầu hết các trường hợp – Venezuela, Argentina, Mexico, Zimbabwe và Đức sau Đệ nhất Thế chiến – [thì] học thuyết này kết thúc rất tệ.

Hãy xem xét chính sách bảo hiểm thất nghiệp bổ sung của ông Biden, được mở rộng như một phần trong gói cứu trợ COVID-19, đang góp phần vào lạm phát bằng cách ngăn các doanh nghiệp thuê nhân công họ cần để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Khoản tiền trợ cấp bổ sung 300 USD mỗi tuần của ông Biden cho phép các gia đình có cả cha và mẹ không đi làm kiếm được khoảng 72,000 USD một năm từ trợ cấp thất nghiệp chưa kể giá trị của các chương trình phúc lợi xã hội khác như các phiếu cấp thực phẩm.

Các doanh nghiệp nhỏ trên khắp đất nước, bao gồm Nhà hàng Sergio’s ở Miami, Florida, và HT Metals ở Tucson, Arizona, mặc dù đã tăng lương, đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân. Một kỷ lục 9.3 triệu việc làm hiện chưa được lấp đầy, mà vẫn là 7.6 triệu người, số người ít hơn đang làm việc hơn so với trước đại dịch. Khi nguồn cung của các doanh nghiệp nhỏ không thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, giá cả sẽ tăng.

Bắt đầu từ tháng này, 25 tiểu bang đã tạm dừng các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung này. Tất cả các tiểu bang ngay lập tức nên làm theo để giảm áp lực lạm phát. Thị trường lao động và hậu quả lạm phát của bảo hiểm thất nghiệp mở rộng chỉ là mô hình thu nhỏ của những gì sắp xảy ra nếu các chương trình xã hội khổng lồ của ông Biden như đại học miễn phí và thu nhập căn bản phổ thông có hiệu lực thực hiện.

Các đợt tăng thuế lịch sử của ông Biden đối với các doanh nghiệp nhỏ và các khoản đầu tư sẽ làm giảm nguồn cung của cả thị trường lao động và của các doanh nghiệp nhỏ. Các chính sách về lao động theo đề nghị của ông Biden – từ mức lương tối thiểu 15 USD đến Đạo luật Pro, sẽ làm gia tăng sự cưỡng ép gia nhập nghiệp đoàn và sự lộng hành ngoài luật của các nhà thầu độc lập—làm tăng chi phí đối với một số doanh nghiệp nhỏ trong khi buộc những doanh nghiệp khác đóng cửa.

Để ngăn ngừa thuế lạm phát lũy tiến khổng lồ này trở thành tồi tệ hơn nữa, Quốc hội cần phải chặn nghị trình dành cho chi tiêu và [tăng] nợ không thể theo kịp của ông Biden. Mượn một câu của ngài tổng thống [từng sử dụng], đó là thứ có thể đoàn kết được tất cả người Mỹ.

Từ RealClearWire.

Ông Stephen Moore là một ký giả kinh tế, tác gia và nhà bình luận. Cuốn sách mới nhất trong số nhiều cuốn sách mà ông đồng tác giả là “Trumponomics: Inside the America First Plan to Revive Our Economy.” Hiện nay, ông Moore cũng là nhà kinh tế trưởng của Viện Cơ hội và Tự do Kinh tế.

Ông Alfredo Ortiz là chủ tịch và giám đốc điều hành của Mạng lưới Những Người Sáng tạo Việc làm.

Quan điểm trong bài viết này là ý kiến ​​của các tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Stephen Moore và Alfredo Ortiz thực hiện.
Kim Liên biên dịch
Qúy vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn