NEW YORK—Các nhà đầu tư chứng khoán Hoa Kỳ không thể háo hức hơn khi bước sang trang mới qua năm 2022, một năm tàn khốc bị chi phối bởi các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang mang tính trừng phạt thị trường nhằm mục đích giảm lạm phát cao nhất trong 40 năm.

Chỉ số S&P 500 đã giảm gần 20% từ đầu năm đến nay khi chỉ còn lại vài ngày giao dịch của năm 2022, trên đà giảm mạnh nhất trong năm dương lịch kể từ năm 2008. Sự suy giảm thậm chí còn nghiêm trọng hơn đối với chỉ số Nasdaq Composite, vốn đã sụt giảm gần 34% trong năm cho đến nay.

Những cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề bao gồm cả cổ phiếu từng tăng vọt một thời của Amazon.com Inc., đã giảm khoảng 50% trong năm nay, trong khi cổ phiếu của Tesla Inc. giảm khoảng 70% và cổ phiếu của công ty mẹ Facebook Meta Platforms Inc. đã mất khoảng 65%. Trong khi đó, các cổ phiếu năng lượng đã đi ngược xu hướng qua việc công bố mức tăng ấn tượng.

Lạm phát và mức độ quyết liệt của Fed trong việc cố gắng kiềm chế lạm phát có thể sẽ vẫn là yếu tố quan trọng thúc đẩy hiệu quả vốn chủ sở hữu khi năm 2023 sắp đến. Nhưng các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi tác động của lãi suất cao hơn, bao gồm cả tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt hơn đối với nền kinh tế và liệu điều này có làm cho các tài sản khác cạnh tranh hơn so với cổ phiếu hay không.

Dưới đây là một số chủ đề lớn cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vào năm 2023.

Suy thoái hay hạ cánh mềm?

Có lẽ câu hỏi lớn nhất sẽ ảnh hưởng đến chứng khoán khi năm mới bắt đầu là liệu nền kinh tế có đang hướng tới suy thoái hay không, như nhiều nhà đầu tư đang dự đoán.

Nếu một cuộc suy thoái bắt đầu vào năm tới, cổ phiếu có thể rơi vào một đợt trượt dốc khác: Dữ liệu trong quá khứ cho thấy, thị trường giá xuống chưa bao giờ chạm đáy trước khi bắt đầu suy thoái.

Theo Truist Advisory Services, suy thoái kinh tế có xu hướng ảnh hưởng nặng nề đến chứng khoán, với chỉ số S&P 500 giảm trung bình 29% trong các đợt suy thoái kể từ Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, những đợt suy giảm đó thường được nối tiếp bởi sự phục hồi mạnh mẽ.

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) tại thành phố New York hôm 07/10/2022. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)
Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) tại thành phố New York hôm 07/10/2022. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Lợi nhuận có rủi ro?

Các nhà đầu tư cũng lo ngại rằng các ước tính thu nhập của công ty có thể không được tính đầy đủ vào khả năng suy thoái, khiến cổ phiếu có nhiều nhược điểm hơn.

Theo Refinitiv IBES, nhà phân tích đồng thuận ước tính thu nhập của S&P 500 dự kiến ​​sẽ tăng 4.4% vào năm 2023. Tuy nhiên, theo Ned Davis Research, thu nhập giảm với tỷ lệ trung bình hàng năm là 24% trong thời kỳ suy thoái.

Tạm biệt, Tina?

Việc Fed tăng lãi suất đã đẩy lợi suất trái phiếu lên cao và tạo ra sự cạnh tranh đối với cổ phiếu, bất chấp môi trường lợi suất thấp đã thống trị hơn một thập niên và dẫn đến từ viết tắt “TINA” hay còn gọi là “không có giải pháp thay thế nào” cho cổ phiếu.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm bảo vệ nhà đầu tư trước lạm phát (TIPS) – còn được gọi là lợi suất thực vì chúng loại bỏ lạm phát dự kiến ​​- gần đây ở mức khoảng 1.5%, sau khi đạt mức cao nhất trong hơn một thập niên hồi tháng Mười.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư đã lưu ý rằng cổ phiếu tăng trưởng tốt trong các giai đoạn trước đây khi lợi suất thậm chí còn cao hơn.

Cổ phiếu giá trị có thể có giá trị trong tương lai?

Trong năm qua, cổ phiếu giá trị – thường được định nghĩa là những cổ phiếu được giao dịch ở mức chiết khấu dựa trên các chỉ số như giá trị sổ sách hoặc giá trên thu nhập – giữ vững tốt hơn so với cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng khác, đảo ngược xu hướng đã diễn ra trong phần lớn thời gian của thập niên qua.

Với lợi suất cao hơn và những nghi ngờ về tăng trưởng lợi nhuận có thể gây áp lực lên các cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ, câu hỏi đặt ra là liệu cổ phiếu giá trị – vốn được đại diện nhiều hơn bởi các nhóm tài chính, năng lượng và phòng thủ – có thể sẵn sàng cho một năm hoạt động vượt trội nữa hay không.

Đồng dollar gây thiệt hại

Đồng dollar tăng giá so với các loại tiền tệ khác trong năm nay đã ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều công ty Mỹ, khiến việc chuyển đổi thu nhập của các công ty đa quốc gia trở lại đồng nội tệ trở nên tốn kém hơn.

Trong những tuần gần đây đồng bạc xanh đã giảm đi một phần mức tăng đó và việc tiếp tục đảo chiều sẽ phụ thuộc một phần vào nhận thức của nhà đầu tư về mức độ thắt chặt trong chính sách tiền tệ của Fed so với các ngân hàng trung ương toàn cầu khác.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Lewis Krauskopf của Reuters thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn