Hiểu biết về những phép lịch sự tối thiểu sẽ khiến bạn trở nên lịch thiệp trong mắt những người đối diện

Có một số phép lịch sự căn bản luôn cần phải được tuân theo khi tương tác với những người xung quanh, dù là trong những hoàn cảnh giao tế xã hội hay trong làm ăn kinh doanh. Bài viết này sẽ cho bạn một số lời khuyên ngắn để bảo đảm những quy tắc về phép lịch sự không bị lãng quên.

Giao tiếp bằng mắt

Nếu ánh mắt của bạn lẩn tránh đối phương trong khi giao tiếp, bạn sẽ dễ thành thô lỗ và đối phương sẽ nhìn ra sự lúng túng từ bạn. Những ánh nhìn và những biểu cảm đúng mực trên gương mặt sẽ khiến đối phương cảm nhận rằng bạn đang hứng thú với cuộc trò chuyện. Đừng cướp lời người khác, và khi đến lượt mình, hãy nói thật rõ ràng vì có thể đối phương có vấn đề về thính lực hoặc bởi vì tiếng ồn phát ra từ môi trường giao tiếp. Trong trường hợp đối phương cau mày và yêu cầu bạn lặp lại những gì đã nói, đừng gắt gỏng, hãy xin lỗi và nói to – nhưng không hét lên – những gì vừa nói.

Làm sao để người khác tôn trọng mình?

Hãy biết cách đưa ra tín hiệu 

Việc “xi nhan” khi tham gia giao thông là điều bắt buộc mỗi khi bạn muốn rẽ hướng. Nó giúp cảnh báo những người tham gia giao thông khác để tránh gây ra tai nạn đáng tiếc. Tương tự, trong môi trường làm việc, việc phát tín hiệu “xi nhan” cũng vô cùng cần thiết. Ví dụ, hãy chắc rằng đến khi bạn cần phòng hội nghị để thực hiện một cuộc họp, phòng họp đó phải sẵn sàng – nghĩa là không ai sử dụng nó trong thời gian bạn cần. Hãy luôn đúng giờ dù là những cuộc họp trực tuyến hay trực tuyến, hay kể cả đó có là một cuộc gọi (được lên kế hoạch trước đó). Chưa hết, phải cố gắng hoàn thành công việc trước hạn chót được giao. Trong trường hợp bất khả kháng, khi bạn không thể hoàn thành đúng hẹn, hãy báo trước cho đối tác hoặc đồng nghiệp càng sớm càng tốt.

Làm sao để người khác tôn trọng mình?

Luôn đúng mực 

Tại chỗ làm, nếu bạn dùng chung cái một tủ lạnh, hãy biết chính xác những gì thuộc về mình và những gì không. Tuyệt  đối không ăn hoặc uống những gì thuộc về người khác. Nếu bạn có một chỗ đậu xe (được chỉ định), đừng đỗ xe ở chỗ của người khác, ngay cả khi có ai đó đang “đậu nhầm” trên chỗ của bạn. Khi đó, hãy đặt một tờ ghi chú lịch sự trên kính xe của phương tiện “vi phạm” và thông báo cho người quản lý bãi xe. Trên thang máy, khi nhiều người đã vào trong, đừng giữ cửa mở.

Làm sao để người khác tôn trọng mình?

Xin lỗi khi sử dụng điện thoại

Đột ngột ngắt lời trong một cuộc họp để thực hiện cuộc gọi hoặc trả lời tin nhắn là hành vi thiếu lịch sự, dù đó là cuộc họp với một người hay 37 người. Vậy nên, nếu bạn đang mong đợi một cuộc gọi quan trọng, hãy để những người khác trong phòng họp biết từ khi bắt đầu rằng bạn cần phải dành một chút thời gian để trả lời cuộc gọi đó. Việc trả lời tin nhắn hoặc gọi điện thoại trong khi tham dự một cuộc họp luôn là điều cấm kỵ ngoại trừ những tình huống khẩn cấp. Thêm vào đó, việc kiểm tra tin nhắn trong cuộc họp cũng là hành vi thiếu tôn trọng.

Làm sao để người khác tôn trọng mình?

Để ý những chuẩn tắc giao tiếp

Việc gửi email cho toàn bộ người trong danh sách dễ gây phiền toái, đặc biệt là những email liên quan đến công việc làm ăn, trừ khi email này có liên quan đến tất cả mọi người. Làm như vậy có thể khiến những người không liên quan lãng phí thời giờ đọc nó, nó khiến bạn trở thành một kẻ “nhiều chuyện” hoặc “nịnh sếp”. Hãy trả lời email, tin nhắn, và bắt máy nhanh nhất có thể. Nếu bạn không có mặt ở văn phòng trong vài ngày, hãy để lại lời nhắn trong hộp thư thoại tự động cùng với một địa chỉ liên lạc khác để tiện cho việc trao đổi.

Làm sao để người khác tôn trọng mình?


Bill Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bill Lindsey là một nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề địa ốc, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền, và du lịch.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn