Sở hữu một chiếc ô tô yêu cầu bạn phải bảo dưỡng định kỳ, cộng với chi phí bảo hiểm và nhiên liệu, mỗi năm sẽ phải tiêu tốn rất nhiều tiền cho nó. Trong thời buổi giá cả tăng chóng mặt như hiện nay, các chủ xe có lẽ sẽ tìm mọi cách để giảm chi phí lái xe và bảo dưỡng xe, bao gồm cả việc kéo dài tuổi thọ của các bộ phận như ắc quy. Vậy có cách nào để làm cho ắc quy xe của bạn sử dụng được lâu hơn không?

Theo trang web Lifehacker, khi nói đến động lực của ô tô, hầu hết mọi người đều nghĩ đến nhiên liệu, nhưng ngoài nhiên liệu ra, bạn cũng nên chú ý đến tình trạng của ắc quy. Vì ắc quy phục vụ cho rất nhiều chức năng trên xe, bao gồm cả cung cấp năng lượng cần thiết để khởi động xe.

Muốn kéo dài tuổi thọ cho ắc quy ô tô, bạn có thể tham khảo những cách đơn giản sau đây. Chỉ cần một vài thay đổi nhỏ là có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền.

Tránh dừng xe ở những nơi quá nóng hoặc quá lạnh

Ắc quy không thích thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, vì vậy bạn nên cố gắng đỗ xe ở nơi nhiệt độ ít thay đổi. Ví dụ, để xe ở trong nhà ga vào mùa đông hoặc dưới bóng cây vào mùa hè, điều này sẽ giúp ắc quy của bạn dùng được lâu hơn một chút.

Tránh khởi động xe để đi cự ly ngắn

Việc khởi động xe đặt một gánh nặng rất lớn lên ắc quy. May mắn là khi bạn lái xe, động cơ sẽ nạp điện cho ắc quy. Nếu bạn khởi động xe để đi đến nơi rất gần, thời gian xe chạy sẽ không đủ lâu để sạc điện cho ắc quy.

Làm thế nào để có thể sử dụng ắc quy ô tô lâu hơn?
Khi lái xe, ắc quy sẽ tự động sạc. (Ảnh: Pixabay)

Nếu bạn ngày nào cũng chỉ lái xe một quãng đường rất ngắn, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy, vì vậy nên cố gắng tránh làm như vậy.

Kiểm tra đèn và cửa xe sau khi đỗ 

Sau khi đỗ xe, bạn nên tạo thói quen kiểm tra tất cả các đèn, bao gồm cả đèn pha và các đèn khác nhau trong xe, xem chúng đang tắt hay không để tránh ắc quy bị hao pin.

Bạn cũng nên kiểm tra xem tất cả các cửa đã đóng chưa, bao gồm cả hộc đựng găng tay và cửa cốp. Ngoài lý do an toàn, việc đảm bảo tất cả các cửa đều đóng có thể tránh được việc đèn nội thất tự động bật sáng do cửa không đóng đúng cách làm hao ắc quy trong thời gian dài.

Mạt Lệ biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: