SEATTLE — Hôm 03/12, NASA công bố đã trao 415.6 triệu USD cho Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos, nhà thầu uy tín Northrop Grumman Corporation, và công ty được đầu tư mạo hiểm Nanoracks để phát triển các trạm vũ trụ thương mại do tư nhân sở hữu và điều hành.

Bộ ba giải thưởng này là hiện thân cho những nỗ lực của cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ trong việc chọn các công ty tư nhân để thúc đẩy nền kinh tế thương mại trong quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO) do Mỹ dẫn đầu, trong bối cảnh Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) mang tính biểu tượng có khả năng sẽ thôi hoạt động vào cuối thập niên này.

NASA đã trao 130 triệu USD cho Blue Origin để hỗ trợ phát triển trạm vũ trụ Orbital Reef vừa được công bố cách đây 5 tuần của công ty này. Orbital Reef được xây dựng với sự hợp tác của Sierra Space và Boeing Co. Blue đặt mục tiêu phóng tàu vũ trụ trong nửa cuối thập niên này.

Blue Origin coi Orbital Reef là trung tâm cho các ngành công nghiệp thương mại như sản xuất, giải trí, thể thao, trò chơi điện tử, và du lịch mạo hiểm. Trạm vũ trụ này cũng được thiết kế để trở thành ngôi nhà cho các sứ mệnh chở hàng có phi hành đoàn bằng tàu con thoi Starliner của Boeing và phi cơ vũ trụ Dream Chaser của Sierra Space.

“Chẳng ai biết các thị trường LEO thương mại sẽ phát triển như thế nào, nhưng chúng tôi dự định sẽ khám phá ra [điều đó],” ông Brent Sherwood, phó chủ tịch cao cấp của các chương trình phát triển nâng cao của Blue Origin, cho biết trong một tuyên bố.

Còn Nanoracks, công ty có trụ sở tại Houston, thì giành được giải thưởng lớn nhất, trị giá 160 triệu USD, cho trạm vũ trụ Starlab mà họ đang xây dựng cùng Lockheed Martin Corporation và Voyager Space. Dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2027, Starlab sẽ có một môi trường sống lớn có thể bơm hơi, một cổng kết nối bằng kim loại, một cánh tay robot để bốc dỡ hàng, và một phòng thí nghiệm nghiên cứu.

“Cơ hội này mở ra khả năng sâu rộng cho các nghiên cứu quan trọng và hoạt động công nghiệp thương mại trong LEO,” bà Amela Wilson, Giám đốc Điều hành của Nanoracks, cho biết.

NASA cũng đã trao thưởng 125.6 triệu USD cho nhà thầu quốc phòng và không gian Northrop Grumman Corporation.

“Trạm của chúng tôi sẽ thực hiện… các sứ mệnh thương mại bền vững nơi NASA không phải chịu mọi chi phí, nhưng hoạt động với tư cách là một trong nhiều khách hàng,” ông Steve Kerin, phó chủ tịch phụ trách không gian dân dụng và thương mại của Northrop Grumman, cho biết.

Do Eric M. Johnson của Reuters thực hiện

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: