Trong phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ diễn ra hôm 01/02 để thảo luận về Dự luật Nông trại mới năm 2023, bốn nhà lập pháp đã xác định lệnh cấm đối với cây trồng GMO do Mexico đề xướng là mối đe dọa trực tiếp đối với bắp xuất cảng của Hoa Kỳ.

Các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas), John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), và Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa), đã cùng nhau bày tỏ lo ngại về tác động kinh tế đáng kể từ Nghị định của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador về việc bãi bỏ nhập cảng bắp GMO vào năm 2024.

Bà Ernst lưu ý rằng hạn chế này có thể khiến nền kinh tế Hoa Kỳ thiệt hại hơn 74 tỷ USD sản lượng kinh tế trong khoảng thời gian 10 năm, thêm vào đó sắc lệnh công nghệ sinh học của ông Obrador sẽ “cấm phần lớn bắp của Iowa.”

Ông Marshall chỉ ra rằng dưới thời Tổng thống Biden, Thỏa thuận Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA) đã kích hoạt các hệ thống giải quyết tranh chấp sáu lần đối với các điều kiện lao động của Mexico. Tuy nhiên, chính phủ đã không một lần kêu gọi biện pháp đối với kế hoạch của Mexico nhằm loại trừ bắp xuất cảng từ Hoa Kỳ.

Nông dân Dave Burrier quay trở lại chiếc máy kéo của mình khi đang trồng bắp trên cánh đồng Nhà nguyện Marvin ở Mount Airy, Maryland, vào ngày 19/05/2020. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP/Getty Images)
Nông dân Dave Burrier quay trở lại chiếc máy kéo của mình khi đang trồng bắp trên cánh đồng Nhà nguyện Marvin ở Mount Airy, Maryland, vào ngày 19/05/2020. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP/Getty Images)

Trong phiên điều trần, ông Marshall nói với Thứ trưởng đặc trách các vấn đề nông nghiệp và thương mại ngoại quốc của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) Alexis Taylor, “Nông dân của chúng ta cảm thấy như chính phủ này đang đặt công nhân lắp ráp Mexico lên trước nông dân [Hoa Kỳ].”

Theo USDA, 90% bắp của Hoa Kỳ được sản xuất bằng hạt giống biến đổi gene. Hơn nữa, Mexico là quốc gia mua bắp từ Hoa Kỳ lớn thứ hai sau Trung Quốc.

Trong bối cảnh lạm phát hiện hữu và những lo ngại về chuỗi cung ứng, ngành bắp của Hoa Kỳ đã gặp khó khăn. Tổng số cam kết xuất cảng bắp của Hoa Kỳ trong giai đoạn 2022-2023 đã giảm 50% trong năm và thấp hơn 42% so với mức trung bình năm năm.

Một nghiên cứu năm 2022 ước tính thiệt hại kinh tế ròng trong năm đầu tiên Mexico áp dụng lệnh cấm đang chờ thông qua sẽ lên tới 3.6 tỷ USD. Trong năm thứ hai, doanh thu bị mất tăng thêm 5.5 tỷ USD nữa.

Sau cuộc họp vào tháng 11/2022 giữa Tổng thống Obrador và Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Raquel Buenrostro đã làm rõ lệnh cấm sẽ áp dụng chủ yếu đối với bắp GMO dùng làm thực phẩm cho con người.

Máy gặt đập liên hợp thu hoạch bắp vào ngày 30/08/2011. (Ảnh: Seth Perlman/AP Photo)
Máy gặt đập liên hợp thu hoạch bắp vào ngày 30/08/2011. (Ảnh: Seth Perlman/AP Photo)

Bà Buenrostro nói trong một thông cáo báo chí: “Nếu cả thế giới đang chuyển đổi năng lượng sang năng lượng tái tạo, thì tại sao không chuyển đổi thực phẩm sang thực phẩm lành mạnh hơn?”

Sau cuộc gặp với ông Vilsack, ông Obrador đề nghị hoãn lệnh cấm bắp GMO một năm để giúp quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn cho cả hai nước. Nếu được chấp thuận, xuất cảng bắp Hoa Kỳ sẽ không bị ảnh hưởng cho đến năm 2025.

Ông Vilsack cho biết trong một thông cáo báo chí chính thức: “Chúng tôi đã nói rõ rằng lệnh cấm nhập cảng của Mexico sẽ gây ra thiệt hại kinh tế lớn cho các ngành nông nghiệp và công dân của Mexico, cũng như áp đặt gánh nặng phi lý lên nông dân Hoa Kỳ.”

Trong phiên họp Quốc hội, ông Thune cho biết hạn chế sắp xảy ra của Mexico có thể “đe dọa an ninh lương thực” và kìm hãm “những đổi mới công nghệ sinh học” trong nông nghiệp, vốn mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia. Ông thúc giục bà Taylor và USDA buộc Mexico phải phụ trách các nghĩa vụ thương mại của mình như đã đề ra trong USMCA.

Khi bị ông Marshall hỏi liệu bà có cảm thấy lệnh cấm của ông Obrador tuân theo các tiêu chuẩn được nêu trong USMCA hay không, bà Taylor trả lời: “Chúng tôi không thấy.”

Ông Grassley đã thêm tiếng nói của mình, nói rằng ông lo ngại rằng sắc lệnh không được chính phủ đương nhiệm phản ứng với thái độ cấp bách. “Tại sao chính phủ Tổng thống Biden không thiết lập quy trình giải quyết tranh chấp theo hội đồng USMCA với Mexico?”

Bà Taylor đã trả lời loạt câu hỏi căng thẳng này bằng cách nhấn mạnh nhu cầu mở rộng sự đa dạng xuất cảng quốc tế. Bà nói, “Chúng tôi thấu hiểu tác động tiềm tàng mà lệnh cấm này có thể gây ra đối với những người trồng bắp ở Hoa Kỳ.”

Văn phòng USMCA đã không thể phúc đáp đề nghị bình luận của The Epoch Times trước thời điểm phát hành bài báo này.

Autumn Spredemann
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn