Hiện tượng nguyệt thực toàn phần được gọi là “mặt trăng máu” sẽ xuất hiện trên thế giới vào thứ Ba, ngày 08/11, vài giờ sau khi các địa điểm bỏ phiếu mở cửa cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trên khắp Hoa Kỳ.

Theo trang web của NASA, những người xem ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Á Châu, Úc, một số đảo ở Thái Bình Dương và một số phần của Nam Mỹ sẽ được chứng kiến rõ nét nhất hiện tượng hy hữu trên không gian này. Tại Hoa Kỳ, nhật thực sẽ bắt đầu lúc 3 giờ 2 phút sáng theo giờ miền Đông (ET) hoặc 12 giờ 2 phút sáng theo giờ Thái Bình Dương (PT) vào ngày thứ Ba tới đây.

NASA cho biết trên trang web của mình, vào thời điểm đó, “Mặt trăng tiến vào vùng nửa tối của Trái Đất, phần rìa của vùng tối. Mặt Trăng bắt đầu mờ đi, nhưng hiệu ứng này khá huyền ảo.” Trang web này cho biết thêm, nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu vào khoảng 5 giờ 17 phút sáng theo giờ ET hoặc 2 giờ 17 phút sáng theo giờ PT.

Đó là khi “toàn bộ Mặt Trăng nằm trong bóng của Trái Đất,” theo NASA. “Mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ gạch. Hãy thử dùng ống nhòm hoặc kính thiên văn để có thể quan sát rõ hơn. Nếu quý vị muốn chụp ảnh, hãy sử dụng một máy ảnh có giá ba chân với độ phơi sáng ít nhất vài giây.” 

NASA lưu ý, sau lần nguyệt thực vào thứ Ba sắp tới, thì sẽ phải đợi thêm ba năm nữa, tức ngày 14/03/2025, nguyệt thực toàn phần tiếp theo mới diễn ra.

NASA cho biết về sự kiện hôm thứ Ba, “Nếu thời tiết cho phép, quý vị sẽ có thể xem toàn bộ quá trình nguyệt thực trước khi bình minh, khi mặt trăng đi qua phần trung tâm trong vùng bóng tối của Trái Đất, còn được gọi là umbra.”

Đây là nguyệt thực toàn phần đầu tiên diễn ra vào đúng vào Ngày Bầu Cử trong lịch sử Hoa Kỳ.

“Đó là một lời nhắc nhở tuyệt vời về mối liên hệ rất đặc biệt giữa Trái Đất, Mặt Trăng, và Mặt Trời,” ông Noah Petro, nhà khoa học thuộc Dự án Tàu quỹ đạo Do thám Mặt trăng tại NASA, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post. “Mỗi lần Thiên thực đều đặc biệt vì những dịp này đều là những cơ hội tuyệt vời để ra ngoài trời ngắm nhìn mặt trăng, người hàng xóm gần kề nhất của chúng ta trong không gian.”

Theo ông Petro, nguyệt thực một phần mờ nhạt sẽ diễn ra vào ngày 05/05 và ngày 06/05 trong năm 2023. Nguyệt thực một phần cũng sẽ diễn ra vào ngày 28/10/2023.  

Sự xuất hiện của trăng máu đã được ghi chép lại suốt hàng ngàn năm và đã được nhắc đến trong lịch sử Trung Hoa cổ đại cũng như trong Kinh Cựu Ước. Một ví dụ đáng chú ý là người ta đã quan sát thấy một mặt trăng màu đỏ khi thành Constantinople sụp đổ hồi năm 1453 sau Công nguyên, lúc đó người Ottoman rốt cuộc đã tiếp quản thủ đô này của Đế chế Byzantine.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn