Ông Trump nói rằng các cuộc bầu cử giữa kỳ là thời điểm để chống lại ‘chế độ chuyên chế của cánh tả,’ ông Biden nói về nền dân chủ trên lá phiếu

Pennsylvania, một tiểu bang quan trọng có khả năng sẽ quyết định bên nào sẽ kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ, đã trở thành một chiến địa cho các nhà lãnh đạo lớn hôm 05/11, khi Tổng thống (TT) Joe Biden hợp tác với vị cấp trên cũ Barack Obama và cựu Tổng thống Donald Trump cùng vận động trong các cuộc tập hợp diễn ra cùng lúc trong khối thịnh vượng chung này.

Cả ba vị tổng thống đương nhiệm và tiền nhiệm đều kêu gọi cử tri ủng hộ các ứng cử viên từ các đảng tương ứng của họ nhưng vì những lý do rất khác nhau.

Ông Trump, ông Biden, và ông Obama cùng vận động tranh cử tại Pennsylvania
(Từ Trái qua Phải) Ứng cử viên của Đảng Dân Chủ cho vị trí Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Fetterman, cựu Tổng thống Barack Obama, ứng cử viên của Đảng Dân Chủ cho vị trí thống đốc Josh Shapiro, và Tổng thống Joe Biden cùng nhau giơ tay khi rời cuộc tập hợp tại Trung tâm Liacouras ở Philadelphia hôm 05/11/2022. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)
Ông Trump, ông Biden, và ông Obama cùng vận động tranh cử tại Pennsylvania
Cựu Tổng thống Donald Trump (Trái) nhìn theo khi ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng Hòa Mehmet Oz trình bày trong một cuộc tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” trước cuộc bầu cử giữa kỳ tại Phi trường Khu vực Arnold Palmer ở ​​Latrobe, Pennsylvania, hôm 05/11/2022. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)

Trong một cuộc chạy đua với các đối thủ ngang sức ngang tài, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Mehmet Oz đang ở trong một cuộc chiến sít sao với Phó thống đốc Đảng Dân Chủ John Fetterman cho chiếc ghế Thượng viện của Pennsylvania đang bị bỏ trống bởi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã về hưu Pat Toomey.

Ông Trump, người đang ủng hộ ông Oz cũng như Thượng nghị sĩ tiểu bang Doug Mastriano cho vị trí thống đốc, nói với những người ủng hộ ở Latrobe rằng phe cực tả đang hủy hoại Hoa Kỳ và rằng người Mỹ cần bỏ phiếu cho các thành viên Đảng Cộng Hòa đặt “Nước Mỹ Trên Hết” thực sự “trong một làn sóng đỏ cự đại.”

“Mọi người Mỹ yêu tự do cần hiểu rằng đã đến lúc phải đứng lên chống lại chế độ chuyên chế cánh tả ngày càng lớn mạnh này,” ông Trump nói. “Nếu quý vị muốn bảo vệ các quyền và quyền tự do của mình, quý vị phải bắt đầu với việc khiến cánh tả cấp tiến phải bẽ mặt trong cuộc bầu cử sắp tới vào thứ Ba này.”

Ông Trump đã chỉ trích chính phủ Tổng thống Biden về nhiều chính sách của họ, bao gồm cả thảm họa biên giới và việc thúc đẩy người dân mua xe điện đắt tiền. Đây là phí tổn của việc không sử dụng các mô hình xăng giá cả phải chăng, vốn không phụ thuộc vào nguyên liệu pin mà Trung Quốc cộng sản được hưởng độc quyền.

Cựu tổng thống cũng chỉ trích những nhận xét gây tranh cãi của TT Biden về các nhà máy than hôm thứ Sáu (05/11), nói rằng đó là một “cú tát vào mặt” đối với ngành than của tiểu bang.

“Hôm qua, ông [Biden] đã tuyên bố rằng chúng ta sẽ đóng cửa các nhà máy than trên khắp nước Mỹ. Quý vị có tin được điều này?” ông Trump nói. “Để sử dụng phong năng và quang năng không đáng tin cậy vốn khiến chúng ta phải trả giá đắt.”

Các bình luận của TT Biden đã ngay lập tức thu hút sự chú ý từ người đồng nghiệp của Đảng Dân Chủ, Thượng nghị sĩ Joe Manchin (West Virginia), người nói rằng họ “thái quá và xa rời với thực tế”. Ông Manchin đã yêu cầu TT Biden có lời xin lỗi công khai.

Ông Trump cũng mô tả các chính sách và hành động của chính phủ TT Biden là “thù địch với tự do, tự chủ, và đức tin.”

“Trước mắt chúng ta, ông Biden và những kẻ cánh tả của ông ta đang biến nước Mỹ thành một nhà nước cảnh sát giống như một thứ gì đó đến từ một quốc gia cộng sản. Đó là những gì đang diễn ra,” ông Trump nói. “Chúng ta bỏ qua chủ nghĩa xã hội, mất khoảng hai tuần. Chúng ta đã rời xa chủ nghĩa xã hội từ lâu rồi; chúng ta đang theo chủ nghĩa cộng sản.”

“Với lá phiếu của quý vị, quý vị có thể loại bỏ những kẻ điên rồ của cánh tả, quý vị có thể từ chối sự chuyên chế của cánh tả và tự hào tuyên bố rằng nước Mỹ sẽ luôn là một quốc gia tự do.”

Việc đưa ông Oz lên đắc cử là điều rất quan trọng, ông Trump nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông sẽ “bỏ phiếu để chấm dứt phong trào chi tiêu xã hội chủ nghĩa của ông Joe Biden” và chống lạm phát.

Ông Trump, ông Biden, và ông Obama cùng vận động tranh cử tại Pennsylvania
Cựu Tổng thống Donald Trump (Trái) nhìn theo khi ứng cử viên thống đốc Đảng Cộng Hòa cho Pennsylvania Doug Mastriano trình bày trong cuộc tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” trước cuộc bầu cử giữa kỳ tại Phi trường Khu vực Arnold Palmer ở ​​Latrobe, Pennsylvania, hôm 05/11/2022. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images)

Đối với ông Mastriano, ông Trump đã gọi ông là “một chiến binh và một người lính cho nghị trình Nước Mỹ Trước tiên.”

“Ông ấy là người duy nhất trong cuộc đua này đứng giữa gia đình quý vị và Pennsylvania vốn đang bị phá hủy bởi tội phạm bạo lực,” ông Trump nói.

Philadelphia, với hơn 447 vụ sát nhân cho đến nay vào năm 2022, đang trên đà vượt qua kỷ lục 562 vụ sát nhân của năm ngoái.

Ông Trump nói thêm, “Doug sẽ dọn dẹp Harrisburg, và ông ấy sẽ bảo vệ những lợi ích đặc biệt. Ông ấy sẽ bảo vệ người lao động của chúng ta. Và Doug sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi ông ấy khôi phục lại sự an toàn công cộng cho Pennsylvania.”

Trang web tổng hợp thăm dò ý kiến ​​RealClearPolitics hiện đang đánh giá cuộc đua thống đốc của Pennsylvania là “nghiêng về phía Đảng Dân Chủ,” với các ước tính cho thấy ứng cử viên lãnh đạo Đảng Dân Chủ và tổng chưởng lý Josh Shapiro đang dẫn trước 10.7 điểm.

Tại một thời điểm tại cuộc tập hợp, ông Trump một lần nữa ám chỉ rằng ông sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024. Hai ngày trước đó, ông nói về một nỗ lực tái tranh cử vào Tòa Bạch Ốc mà ông sẽ “rất, rất, có thể sẽ làm lại.”

Ông Biden, ông Obama ủng hộ mô hình của Đảng Dân Chủ cho nền dân chủ

Tại Trung tâm Liacouras của Đại học Temple, TT Biden ca ngợi bầu cử giữa kỳ sắp tới là “một trong những kỳ bầu cử quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta” nhưng bác bỏ cuộc bỏ phiếu này như một cuộc trưng cầu dân ý về sự lãnh đạo của ông.

“Pennsylvania, đây không phải là một cuộc trưng cầu dân ý trong năm nay; đó là một sự lựa chọn — một sự lựa chọn giữa hai tầm nhìn rất khác nhau về nước Mỹ. Rất khác nhau,” TT Biden nói. “Kết quả sẽ định hình đất nước của chúng ta trong nhiều thập niên tới.”

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa, bao gồm ông Trump, đã coi cuộc bầu cử ngày 08/11 như một cuộc trưng cầu dân ý về các chính sách của chính phủ Biden.

“Cuộc bầu cử này là một cuộc trưng cầu dân ý về lạm phát phi mã, tội phạm tràn lan, sát nhân tăng vọt, giá xăng bất ổn định, hàng triệu triệu người ngoại quốc bất hợp pháp tràn qua biên giới, chủng tộc và giới tính của chúng ta, chuyển đổi trường học của chúng ta,” ông Trump nói tại một cuộc tập hợp ở Wilkes-Barre, Pennsylvania, hồi tháng Chín.

Ông Biden nhắc lại tuyên bố trước đây của ông rằng nền dân chủ đang bị đe dọa trong các cuộc bầu cử sắp tới.

“Nền dân chủ thực sự đang nằm trên lá phiếu. Đây là một thời khắc quyết định đối với dân tộc,” TT Biden nói. “Tất cả chúng ta phải đồng lòng, bất kể chúng ta ở đảng nào.”

Ông Biden chỉ trích ông Oz, người mới chuyển đến tiểu bang hồi năm 2020, là một “kẻ phải đến nơi khác để tranh cử”. Ông ca ngợi ông Fetterman và sự gắn bó lâu dài của ông với Pennsylvania.

“Hãy nhìn xem, tôi đã sống ở Pennsylvania lâu hơn ông Oz đã sống ở Pennsylvania. Và tôi đã chuyển đi khi tôi 10 tuổi,” ông Biden nói. “Ông John Fetterman là [người] Pennsylvania.”

Ông Biden hoan nghênh ông Fetterman, nói rằng ứng cử viên Đảng Dân Chủ này có “bản lĩnh [và] chính trực”, và sẽ là một thượng nghĩ sĩ tài năng.  

“Nếu chúng ta bầu ông John Fetterman vào Thượng viện và giữ quyền kiểm soát Hạ viện, chúng ta có thể khôi phục quyền lựa chọn ở đất nước này bằng cách pháp điển hóa phán quyết Roe kiện Wade và đưa nó thành luật,” ông Biden nói.

Ông Trump, ông Biden, và ông Obama cùng vận động tranh cử tại Pennsylvania
Tổng thống Joe Biden trình bày trong cuộc tập hợp với cựu Tổng thống Barack Obama, ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Fetterman kiêm ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho vị trí Thống đốc Josh Shapiro tại Trung tâm Liacouras ở Philadelphia hôm 05/11/2022. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)

Ông Obama lặp lại tuyên bố của Biden mô tả cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba là về nền dân chủ.

“Sự thật và sự kiện, logic và lý trí và sự đàng hoàng căn bản đều ở trên lá phiếu. Chính nền dân chủ đang nằm trên lá phiếu — các nguy cơ mà chúng ta đang đối mặt là rất cao,” ông Obama nói.

Ông Obama đã tán dương những thành tựu của TT Biden cho đến nay và những gì ông có thể làm với hai năm nữa của Quốc hội do Đảng Dân Chủ kiểm soát.

“Hãy nghĩ về các thành tựu mà ông Joe Biden đã đạt được,” ông Obama nói. “Bất chấp một trận đại dịch lịch sử, ông ấy không chỉ phục hồi nền kinh tế và giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp hơn, mà bằng cách này, quý vị không nên coi điều đó là đương nhiên, bởi vì nhiều người nghĩ rằng, với một đại dịch lịch sử như thế, và các cuộc phong tỏa, chúng ta sẽ lún sâu vào suy thoái. Nhưng chúng ta đã không như thế.”

“Và tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhờ những hành động của ông ấy.”

Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đã nhích lên 3.7% trong tháng Mười, tăng từ 3.5% trong tháng Chín.

Ông Obama cũng bác bỏ lời hứa của Đảng Cộng Hòa rằng họ sẽ mở các cuộc điều tra về cáo buộc chính trị hóa các thể chế chính phủ và các chính sách thất bại của chính phủ ông Biden, chẳng hạn như việc giải quyết vấn đề an ninh quốc gia ở biên giới phía nam, cho rằng làm như vậy sẽ không giúp ích gì cho người Mỹ.

“Hiện tại tôi không biết làm thế nào mà điều đó sẽ giúp quý vị. Một số người trong số họ nói rằng chúng ta sẽ đàn hặc ông Biden,” ông Obama nói. “Hãy nghĩ về điều đó, làm thế nào mà điều đó sẽ giúp quý vị, gia đình quý vị, những người trẻ khởi nghiệp, lập gia đình, vay thế chấp chứ?”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cho biết họ sẽ mở các cuộc điều tra về các vấn đề từ biên giới và cuộc khủng hoảng fentanyl đến ông Hunter Biden cũng như nguồn gốc của đại dịch COVID-19 — nếu họ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn