Hôm thứ Tư (17/11), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết hơn 100,000 người dân Hoa Kỳ đã tử vong do sử dụng ma túy quá liều trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến tháng Tư, đánh dấu con số cao nhất từ ​​trước đến nay.

Con số kỷ lục mới này đánh dấu mức tăng 28.5% so với năm trước (2020), với tổng số ca tử vong do sử dụng ma túy quá liều tăng gấp đôi trong khoảng thời gian 5 năm được ghi nhận.

Theo báo cáo trên, Fentanyl được liệt kê là loại ma túy hàng đầu gây ra những ca tử vong do dùng quá liều. Loại opioid tổng hợp, trong đó có fentanyl, liên quan đến 64% tổng số ca tử vong do sử dụng ma túy quá liều.

California dẫn đầu tất cả các tiểu bang với con số dự tính 10,585 ca tử vong vào tháng 04/2021. Florida đứng thứ hai với 7,892 ca.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố nhằm giải quyết tình trạng sử dụng ma túy quá liều đang gia tăng trong người dân Mỹ.

TT Biden nói, “Hôm nay, dữ liệu mới cho thấy quốc gia của chúng ta đã đạt đến một cột mốc bi thảm: hơn 100,000 sinh mạng đã mất vì đại dịch quá liều từ tháng Tư năm ngoái đến tháng Tư năm nay. Trong khi chúng ta tiếp tục nỗ lực đánh bại đại dịch COVID-19, chúng ta không thể bỏ qua đại dịch mất mát này, một đại dịch đã ảnh hưởng đến các gia đình và cộng đồng trên khắp đất nước.”

“Khi chúng ta đau buồn về những người đã khuất và tưởng nhớ họ, Chính phủ của tôi cam kết làm mọi việc trong khả năng của mình để giải quyết chứng nghiện và chấm dứt đại dịch quá liều,” ông nói thêm.

Hôm thứ Ba (16/11), Giám đốc Chính sách Kiểm soát Ma túy Quốc gia cũng đưa ra một tuyên bố rằng mới đây [ông] đã tham gia vào hoạt động chống buôn bán chất dạng opioid tổng hợp từ Mexico.

Tuyên bố đó cho biết, “Tuần trước, Giám đốc Chính sách Kiểm soát Ma túy Quốc gia, Tiến sĩ Rahul Gupta đã đi cùng một phái đoàn của Ủy ban Chống Buôn bán các chất dạng Opioid Tổng hợp đến Thành phố Mexico và El Paso.”

Tuyên bố cho biết thêm, “Các thành viên Ủy ban là Nghị sĩ David Trone (Maryland-06) và Giám đốc Hoạt động của Cơ quan Phòng chống Ma tuý (DEA) Chris Evans đã đi cùng ông.”

Hôm 30/09, Bộ Tư pháp thông báo đã thu giữ một lượng đáng kể thuốc giả trộn fentanyl gây chết người, đủ để cướp đi sinh mạng của “hơn 700,000 người Mỹ” trong khoảng thời gian hai tháng.

“Trong tám tuần qua, DEA đã nhắm mục tiêu vào mạng lưới tội phạm ma túy đang làm tràn ngập Hoa Kỳ bằng những viên thuốc giả trộn fentanyl gây chết người,” Quản lý DEA Anne Milgram cho biết.

“DEA vẫn giữ vững cam kết làm giảm tình trạng bạo lực liên quan đến ma túy và tử vong do dùng ma túy quá liều bằng cách triệt phá các mạng lưới phân phối ma túy phạm pháp và bạo lực trên khắp Hoa Kỳ. Những viên thuốc giả trộn fentanyl bị DEA thu giữ có khả năng cướp đi sinh mạng của hơn 700,000 người Mỹ. Hôm nay, tôi kêu gọi công chúng Hoa Kỳ hãy nói chuyện với những người thân của mình về những mối nguy hại và hiểm họa từ những viên thuốc giả và một thực tế đơn giản rằng một viên thuốc có thể lấy đi mạng người,” bà nói thêm.

Anh Christopher Burroughs đưa tin tức thời sự cho The Epoch Times.
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn