Quy định của Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) do Tổng thống (TT) Joe Biden đề xướng – theo đó buộc hàng ngàn doanh nghiệp yêu cầu nhân viên phải chích vaccine ngừa virus Trung Cộng hoặc phải tuân theo một lịch trình xét nghiệm khắt khe – đã nhận được hơn 68,000 ý kiến phản hồi từ công chúng, chủ yếu là bình luận tiêu cực.

Hôm 05/11, OSHA đã đề xướng Tiêu chuẩn Tạm thời Khẩn cấp (ETS), và cho thời hạn 30 ngày để lấy ý kiến ​​công chúng trên tờ Federal Register. ETS sẽ yêu cầu tất cả các doanh nghiệp tư nhân có 100 nhân viên trở lên phải bắt buộc mọi người chích ngừa hoặc xét nghiệm COVID-19 và chấm dứt hợp đồng đối với những ai từ chối tuân theo.

Trong vòng vài ngày, hơn 20,000 ý kiến bình luận đã đổ dồn về tờ Federal Register, với hầu hết trong số đó đều phản đối đề xướng trên. Sau một tuần, tổng số bình luận đã vượt quá 38,000 và đứng ở mức 68,378 bình luận tính đến nửa đêm hôm 22/11.

Quy định của OSHA đã bị Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ Năm ở New Orleans đình chỉ hôm 05/11. Hôm 23/11, chính phủ TT Biden đã yêu cầu tòa án này hủy bỏ lệnh đình chỉ.

Tờ Federal Register không công bố thông tin của người bình luận ngoài tên của họ trừ khi cá nhân đó cung cấp thông tin cụ thể. Các bình luận cũng không được sắp xếp thành bên ủng hộ hay bên phản đối một đề xướng nào đó cho đến khi thời hạn lấy ý kiến công chúng kết thúc.

Lướt qua các bình luận được công bố cho đến nay, người ta có thể thấy nhận xét từ một người có tên là “K.S. Eden” như sau:

“Sao [các ông] lại bước chân vào lĩnh vực y tế? OSHA, các ông là cơ quan quản lý để bảo vệ người lao động trước các nguy cơ về sức khỏe và an toàn nghề nghiệp, tức là các chất độc hại và chất thải, chấn thương ở lưng, bảo hộ phòng ngừa té ngã, an toàn khi sử dụng máy móc thiết bị, an toàn điện, a-mi-ăng, trượt chân, va vấp, té ngã, v.v.”

Tương tự, một bình luận dài từ “Shiers, Scot” kết thúc bằng những lời này:

“Tóm lại, tôi thấy rằng nếu chưa có thêm thời gian để nghiên cứu tác động lâu dài của các loại vaccine mRNA mới lên con người, thì chúng có khả năng sẽ gây ra mối nguy hiểm lớn hơn đối với sức khỏe của lực lượng lao động Mỹ so với một căn bệnh truyền nhiễm có thể có tỷ lệ tử vong [dưới] 1% ở những người khỏe mạnh. Và đây là còn chưa kể đến việc sử dụng các phương pháp điều trị được phép dùng ‘ngoài chỉ định’ sau khi nhiễm bệnh.” 

Còn anh “Ivan Price” thì tuyên bố trong bình luận của mình rằng anh sẽ “không chích vaccine”.

“Không chủ lao động nào có thể hoặc phải ép nhân viên tham gia một liệu pháp gene thử nghiệm. Hành động độc tài này sẽ bị chấm dứt khi chúng ta nói KHÔNG. Tôi sẽ không tuân thủ,” anh Price viết.

Không phải tất cả mọi ý kiến đều phản đối đề xướng này, như có thể thấy trong bình luận của “Foley, Thomas H.”, người đã viết như sau:

“Bởi vì nguy cơ phải nhập viện hoặc bị tử vong của nhân viên chưa chích ngừa cao hơn nhân viên đã chích ngừa và nhân viên đã chích ngừa vẫn có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong, ETS cần được cập nhật để yêu cầu việc đeo khẩu trang và làm xét nghiệm hàng tuần cho tất cả nhân viên dựa trên [nghiên cứu] khoa học hiện tại. Nếu tiêu chuẩn này không được cập nhật theo nghiên cứu mới đó, thì sẽ khiến tất cả các nhân viên dù đã chích ngừa hay chưa đều gặp rủi ro.”

The Epoch Times đã mời nhà nghiên cứu Rachel Greszler của Heritage Foundation đưa ra cái nhìn tổng quan hơn về các bình luận này.

“Tôi nghĩ số lượng bình luận là vô cùng lớn, thực sự là vậy,” cô nói.

Để so sánh, cô Greszler lưu ý rằng OSHA đưa ra rất ít đề xướng ETS, nhưng đề xướng gần đây nhất trước quy định bắt buộc chích ngừa nói trên, được công bố hồi tháng Bảy đề cập đến việc phơi nhiễm virus Trung Cộng do tính chất công việc, chỉ nhận được 471 ý kiến phản hồi.

Cô Greszler cho biết cô đã xem xét tổng số bình luận về các quy định được đề xướng mới công bố gần đây.

Cô cho biết, “Đương nhiên, có rất nhiều quy định khác nhau, thế nên chúng ta có những quy định nhỏ chẳng hạn như biến đổi khí hậu và mua sắm liên bang đã nhận được 12 ý kiến. Có một luật về Bảo hiểm An sinh Xã hội cho Người khuyết tật (SSDI) để loại bỏ tình trạng không có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh đã nhận được 214 ý kiến.”

“Những gì tôi đã nghĩ là có một lượng lớn bình luận đối với tình trạng người lao động độc lập, khi mà chúng ta có những người làm nghề tự do, những người làm việc cho chính họ, v.v. và đã có 4,300 bình luận.”

Cô Greszler cho biết một quy định đề xướng về Tạm hoãn Thi hành Lệnh trục xuất những Người đến Hoa Kỳ từ Thơ ấu (DACA) đã nhận được 8,600 bình luận.

Giám đốc điều hành của Heritage Action for America, cô Jessica Anderson, nói với The Epoch Times rằng “cơn bão” bình luận phản ánh thực tế rằng quy định đề xướng về việc bắt buộc chích ngừa COVID-19 là một ví dụ về sự lạm quyền của chính phủ.

Cô nói, “Chính phủ Tổng thống Biden đang đòi hỏi quyền hạn mà họ không có để kiểm soát các quyết định y tế cá nhân của hàng triệu người Mỹ, nhưng chúng ta đang chiến đấu chống lại điều đó. Ví dụ về việc người Mỹ hành động này đã chứng minh sức mạnh của người dân trong việc tập hợp và đứng lên chống lại các lệnh bắt buộc từ bên trên đưa xuống của Hoa Thịnh Đốn.”

Nhóm của cô Anderson đã tích cực khuyến khích các thành viên của mình gửi bình luận kèm các đường link dẫn đến tờ Federal Register để giúp họ làm điều đó.

Hơn một chục tổng chưởng lý tiểu bang đang kiện lên tòa án liên bang để ngăn chặn lệnh bắt buộc của TT Biden cũng giống như nhiều công ty luật hoạt động vì lợi ích công đại diện cho các tổ chức truyền thông, trường cao đẳng và cá nhân đã làm như vậy. Nhiều vụ kiện phản đối lệnh bắt buộc đã được tập hợp thành một vụ kiện tại Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ Sáu.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện đang ủng hộ một nghị quyết chung về Đạo luật Rà soát Quốc hội để tuyên bố rằng theo Hiến pháp OSHA không có thẩm quyền để ban hành quy định bắt buộc đó.

“Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ Năm đã nói vô cùng rõ ràng – quy định bắt buộc chích ngừa này vượt quá giới hạn thẩm quyền của OSHA cũng như thẩm quyền của chính phủ liên bang,” Dân biểu Virginia Fox (Cộng Hòa-North Carolina), thành viên đứng đầu của Đảng Cộng Hòa trong ban lãnh đạo Ủy ban Giáo dục và Lao động nói với The Epoch Times. “Nỗ lực của Tổng thống Biden để buộc các chủ doanh nghiệp Mỹ phải làm cảnh sát xét nghiệm và chích ngừa cho ông ta là một sự lạm quyền nghiêm trọng và thái quá. Tổng thống Biden nên tự tay làm công việc dơ bẩn đó thay vì đặt thêm gánh nặng cho những người tạo ra công ăn việc làm của chúng ta.”

Dân biểu Fred Keller (Cộng Hòa-Pennsylvania), người đưa ra nghị quyết trên, nói với The Epoch Times hôm 23/11 rằng, “Chưa bao giờ trong lịch sử 50 năm của mình, mà [OSHA] lại tha hóa tới mức áp đặt một lệnh bắt buộc áp bức như vậy lên người dân Mỹ. Đây là những người đàn ông và phụ nữ đang chăm chỉ đi làm hàng ngày để chu cấp cho gia đình họ.”

Ông Keller là thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu trong tiểu ban bảo vệ lực lượng lao động của ủy ban.

Ông nói: “Chúng tôi đang đấu tranh để vô hiệu hóa quy định này thông qua nghị quyết về Đạo luật Rà soát Quốc hội, từ đó sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới chính phủ hiện tại: Người Mỹ sẽ không dung thứ cho những hành vi lạm quyền trắng trợn như vậy từ phía chính phủ liên bang.”

Một phát ngôn viên của phe đa số thuộc Đảng Dân Chủ trong ban lãnh đạo của Ủy ban Giáo dục và Lao động đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Ông Mark Tapscott là Biên tập viên Sáng lập của HillFaith kiêm Phóng viên Quốc hội của The Epoch Times, từng được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng của Đạo luật Tự do Thông tin Quốc gia (FOIA Hall of Fame). Ông là người Texas gốc Oklahoma, cũng là người ủng hộ cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn