Người phụ nữ đã lãnh đạo Ban Quản trị Thông tin sai lệch của chính phủ Tổng thống (TT) Biden cho đến khi từ chức đầu tuần này tuyên bố rằng bà đã dự định làm công việc của mình theo cách phi đảng phái mặc dù trước đó bà đã công khai ủng hộ bà Hillary Clinton của Đảng Dân Chủ.

Bà Nina Jankowicz nói trên MSNBC hôm 18/05, “Nói rằng tôi hoàn toàn là một người theo đảng phái là điều hoàn toàn không đúng với bối cảnh.”

“Có 250,000 nhân viên tại Bộ An ninh Nội địa, tôi là một trong số họ. Tất cả chúng tôi đều có khuynh hướng chính trị khác nhau. Và tất cả chúng tôi đã không để chúng ảnh hưởng đến công việc,” bà Jankowicz nói thêm trên CBS hôm 19/05.

Ban này lần đầu tiên được Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas công bố trong một phiên điều trần của Quốc hội hồi cuối tháng Tư. Ông cho biết ban quản trị nhằm mục đích ngăn chặn thông tin sai lệch hoặc gây hiểu nhầm được sử dụng trong quá trình bầu cử trước các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Nỗ lực này nhanh chóng vấp phải chỉ trích, một phần do quá khứ của bà Jankowicz.

Bà Jankowicz không chỉ quyên góp cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ mà còn tình nguyện tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Clinton. Bà cũng đã nhiều lần ca ngợi các quan chức Đảng Dân Chủ trên mạng xã hội trong khi gièm pha những quan chức Đảng Cộng Hòa.

Trước đây, bà Jankowicz cũng đã thúc đẩy các tuyên bố đáng ngờ, trong đó có tuyên bố rằng các bản tin về chiếc máy điện toán xách tay thuộc sở hữu của ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Joe Biden, là một phần trong kế hoạch thông tin sai lệch của Nga.

Ông Mayorkas gọi bà Jankowicz là một chuyên gia “trung lập” và “nổi tiếng”, người “có trình độ xuất sắc” để lãnh đạo ban này. Bà Jankowicz đã làm việc cho Trung tâm Woodrow Wilson, một tổ chức tư vấn, trước khi làm việc cho chính phủ. Nhưng ông Mayorkas, người đang bị chất vấn, cũng nói rằng ông không biết về tất cả các bài đăng của bà Jankowicz, bao gồm cả những tuyên bố mà bà đã đưa ra để bảo vệ hồ sơ do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele biên soạn vốn không thể đứng vững trước sự dò xét.

“Tôi đã không phân xử điều gì đúng hay sai, mà chỉ cố gắng trang bị cho mọi người thông tin mà họ có thể sử dụng trong các vấn đề an ninh quốc gia. Tôi không nghĩ rằng niềm tin chính trị của tôi thực sự đóng vai trò quan trọng ở đây,” bà Jankowicz nói trên CBS khi được hỏi về những lời chỉ trích về các bài đăng trên mạng xã hội của bà. “Tôi nghĩ khá là mỉa mai khi các thành viên Đảng Cộng Hòa lại đoạn chương thủ nghĩa một vài dòng tweet trong một sự nghiệp được đánh dấu bằng tính hợp lý, trung lập và tính lưỡng đảng.”

Bà cũng nói rằng sau khi chức vụ của bà được biết đến, bà đã phải nhận một đợt tấn công dữ dội với những lời đe dọa bạo lực.

Sau khi có các tin tức về việc bà Jankowicz xin từ chức, Bộ An ninh Nội địa đã xác nhận rằng công việc của ban sẽ bị “cho tạm dừng” trong lúc một đội ngũ đánh giá lại sứ mệnh của ban này. 

Việc đánh giá này được Hội đồng Cố vấn An ninh Nội địa tiến hành, trong đó có những nhân vật cũng đã phổ biến những tuyên bố gây hiểu nhầm mà một số người mô tả là thông tin sai lệch.

Trong khi đó, một nhóm các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã đưa ra một nghị quyết hôm thứ Năm sẽ buộc chính phủ TT Biden phải chuyển giao các tài liệu liên quan đến việc thành lập, thực thi và tạm dừng ban này. 

“Trong khi tôi hoan nghênh tin tức rằng ban này đã bị tạm dừng, Chính phủ đã không cung cấp cho người dân Hoa Kỳ bất kỳ thông tin nào về việc tạm dừng này sẽ kéo dài bao lâu, chưa nói đến cách ban này được thành lập, các hoạt động cụ thể mà ban dự định tiến hành, hoặc điều gì ngăn ban này vi phạm Hiến pháp,” Dân biểu Dave Joyce (Cộng Hòa-Ohio) cho biết trong một tuyên bố. “Tôi tự hào giới thiệu một nghị quyết điều tra để yêu cầu câu trả lời từ Chính phủ TT Biden về sự thành lập xa lạ với phong cách Hoa Kỳ này. Chúng tôi không thể cho phép chính phủ liên bang phá hoại Tu chính án Thứ nhất bằng các công cụ chính trị phân xử tự do ngôn luận.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn