Hoa Kỳ hiện đang thiếu vi mạch.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu tại Hạ viện nói rằng các đồng nghiệp Đảng Dân Chủ của họ “không nghiêm túc” trong việc đối đầu với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), sau khi Hạ viện công bố dự luật mà Đảng Dân Chủ cho rằng sẽ tăng cường sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ và thúc đẩy cạnh tranh với Trung Quốc.

Hoa Kỳ hiện đang đối mặt với tình trạng thường xuyên bị thiếu vi mạch bán dẫn – một thành phần chủ chốt trong điện thoại, máy điện toán và xe hơi – đã gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng. Trong một báo cáo gần đây, Bộ Thương mại cho rằng một giải pháp lâu dài để ngăn chặn các rủi ro về kinh tế và an ninh quốc gia là bức thiết.

Dự luật này của Hạ viện, được giới thiệu hôm 25/01, được gọi là Đạo luật CẠNH TRANH của Mỹ năm 2022. Đề xướng gồm nhiều nội dung này (pdf) dài hơn 2,900 trang. Các thành viên Đảng Dân Chủ và Tòa Bạch Ốc đã gọi đạo luật này là một nỗ lực của lưỡng đảng, nhưng các lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện lại nói ngược lại.

Hồi tháng 06/2021, Thượng viện đã thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ (USICA) trị giá 252 tỷ USD, bao gồm một điều khoản trị giá 52 tỷ USD trợ cấp sản xuất chất bán dẫn để khuyến khích sản xuất vi mạch bán dẫn trong nước. Dự luật này cũng sẽ cấp 190 tỷ USD nhằm tăng cường công nghệ và nghiên cứu của Hoa Kỳ để cạnh tranh với Trung Quốc. Nhưng dự luật này đã bị đình trệ tại Hạ viện.

Phiên bản dự luật này của Hạ viện, để phản hồi dự luật của Thượng viện, không bao gồm 190 tỷ USD cho công nghệ và nghiên cứu, nhưng vẫn bao gồm 52 tỷ USD trợ cấp sản xuất chất bán dẫn.

Một điều khoản chính khác là các khoản tài trợ, khoản vay, và bảo lãnh khoản vay [trị giá] 45 tỷ USD để giúp giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng thông qua việc trợ cấp cho các cơ sở sản xuất và chế tạo trong nước, nếu cần, để ngăn chặn tình trạng thiếu mặt hàng chính yếu.

Các điều khoản khác trong gói của Hạ viện đã được viện này chấp thuận vào tháng 06/2021, bao gồm hai dự luật lưỡng đảng nhằm tăng cường tài trợ nghiên cứu cho Quỹ Khoa học Quốc gia và Bộ Năng lượng.

lãnh đạo đảng cộng hòa
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trả lời trong một cuộc họp báo hàng tuần của bà ở Capitol Hill hôm 20/01/2022. (Ảnh: Eric Lee/Pool/Reuters)

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa: Dự luật yếu ớt, mang tính đảng phái

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết trong một tuyên bố rằng các thành viên Hạ viện “mong muốn được thảo luận về dự luật này với Thượng viện để dự luật xuất hiện trên bàn của Tổng thống càng sớm càng tốt.”

Nhưng Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu trong Ủy ban Ngoại giao Hạ viện, cho biết dự luật này “có thể sẽ không đạt được sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa”. Ông cũng cáo buộc rằng Đảng Dân Chủ đã tìm cách thúc đẩy thông qua một “dự luật yếu ớt và mang tính đảng phái.”

“Chúng tôi đã đàm phán với hai ủy ban pháp quyền của Hạ viện và Thượng viện trong nhiều tuần, cố gắng đưa ra một dự luật lưỡng đảng có thể chuyển lên cho Quốc hội thông qua,” ông McCaul cho biết trong một tuyên bố.

Nhưng thay vì cho phép những cuộc đàm phán đó diễn ra, bà Pelosi và các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã làm việc trên một đề xướng “được lập ra một cách vội vàng sau những cánh cửa đóng kín trong một quy trình không có sự tham gia của Đảng Cộng Hòa và đang bị đình trệ tại Hạ viện,” theo ông McCaul.

lãnh đạo đảng cộng hòa
Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), trình bày tại một cuộc họp báo của lưỡng đảng tại Điện Capitol Hoa Kỳ về cuộc di tản Afghanistan đang diễn ra vào thời điểm ngày 25/08/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Ông đặc biệt phản đối với việc gộp Đạo luật EAGLE (Đạo luật Bảo đảm Sự tham gia và Lãnh đạo Toàn cầu của Mỹ) vào dự luật này. Ông nói rằng việc này “chứng tỏ các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ không nghiêm túc trong việc đối đầu với ĐCSTQ.” Đạo luật EAGLE bao gồm khoản đóng góp 4 tỷ USD cho Quỹ Khí hậu Xanh, một sáng kiến ​​của Liên Hiệp Quốc, cho các năm tài chính 2022 và 2023.

Ông McCaul cho biết: “Đạo luật EAGLE cho phép đổ nhiều tiền của người đóng thuế vào một quỹ khí hậu sử dụng cho mục đích bất chính và khó hiểu của Liên Hiệp Quốc hơn là để chống lại ĐCSTQ. Đạo luật này hầu như không có sự tham gia của Đảng Cộng Hòa.”

Ông kêu gọi bà Pelosi và các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện của bà làm việc với các thành viên Đảng Cộng Hòa về dự luật sẽ được Quốc hội thông qua và “sẽ thực sự chống lại các hành vi gây hấn của ĐCSTQ – bao gồm cả việc sử dụng các chính sách kiểm soát xuất cảng có ý nghĩa.”

Văn phòng của bà Pelosi đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm đăng bản tin này.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa khác kể từ đó đã đưa ra các tuyên bố có mục đích tương tự.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết trong một tuyên bố rằng Đạo luật CẠNH TRANH này “không phải là một luật nghiêm túc” và thay vào đó là “một bình phong để che đậy sự miễn cưỡng của [Đảng Dân Chủ] trong việc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm và một nỗ lực đánh lạc hướng khỏi các cuộc khủng hoảng trong nước của họ.”

Lãnh đạo Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas) cho biết trong một tuyên bố rằng dự luật này cho thấy rằng các thành viên Đảng Dân Chủ tại quốc hội “không nghiêm túc trong việc đối đầu với Trung Quốc, buộc họ phải chịu trách nhiệm về các cam kết thương mại của họ hoặc yêu cầu Trung Quốc ngừng lừa dối Mỹ và các nước khác.”

lãnh đạo đảng cộng hòa
Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) trình bày trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/07/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana), Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng Hòa (RSC) theo phái bảo tồn truyền thống, một nhóm gồm 150 thành viên, cho biết dự luật này “ném hàng tỷ USD vào những vấn đề không liên quan đến an ninh quốc gia”.

“Chẳng hạn, dự luật này bao gồm hàng triệu dollar để nghiên cứu các rạn san hô và trao hàng tỷ dollar cho Quỹ Khí hậu Xanh của Liên Hiệp Quốc. Trong khi chúng ta lại không có tiền để thực thi các luật trừng phạt hoặc tăng cường sức mạnh quân sự của chúng ta,” ông nói trong một tuyên bố.

RSC đưa ra phiên bản dự luật riêng của mình, mà ông Banks cho biết “bao gồm các biện pháp cứng rắn như các biện pháp trừng phạt sẽ hạn chế khả năng của ĐCSTQ vào việc phá hoại các tổ chức của quốc gia chúng ta và đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta.” Ông cũng cho biết luật này sẽ chỉ tốn 0.5% tổng giá trị Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ (USICA) của Thượng viện.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Patrick McHenry (Cộng Hòa-North Carolina) đã cho thấy một số điều khoản của luật này mà ông nói là “không làm được gì trong việc chống lại sự trỗi dậy của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.”

“Các điều khoản của Đảng Dân Chủ trong Dịch vụ Tài chính bao gồm: các chính sách chi trả cho khoản tài trợ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) không ràng buộc trị giá 40 tỷ USD của Chính phủ Tổng thống Biden đã về tay ĐCSTQ vào mùa xuân năm ngoái, và khoản hỗ trợ thêm 130 tỷ USD của họ vào mùa hè năm ngoái; cũng như cấp cho Bộ Ngân khố quyền hạn không bị kiểm soát để chặn các khoản thanh toán bằng tiền kỹ thuật số của người Mỹ trên toàn thế giới,” ông Henry cho biết trong một tuyên bố. “Hầu hết các điều khoản đảng phái này chưa bao giờ được Ủy ban của chúng ta lưu ý.”

Dân biểu Frank Lucas (Cộng Hòa-Oklahoma), lãnh đạo Ủy ban Khoa học của Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một tuyên bố rằng hành động của bà Pelosi nhằm giới thiệu dự luật của Hạ viện đã làm lãng phí công sức thảo luận của lưỡng đảng kéo dài một năm về việc tài trợ cho các dự án nghiên cứu công nghệ.

“Bà ấy đã làm như vậy mà không quan tâm đến tất cả công việc của lưỡng đảng này,” ông nói. “Thay vì tập trung vào các chính sách có sự đồng thuận cao, bà ấy đã chất đầy những thứ độc hại vào dự luật của mình mà không có sự ủng hộ của lưỡng đảng.”

Dự luật này “thực sự làm suy yếu khả năng của chúng ta trong việc ứng phó với ảnh hưởng xấu từ Trung Quốc.”

Cô Mimi Nguyen Ly là một biên tập viên phụ trách phân công công việc và là phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có chuyên môn về thị lực. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn