Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) lưu ý rằng bản cập nhật hướng dẫn về khẩu trang mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) dựa trên một nghiên cứu đánh giá hiệu quả của một loại vaccine COVID-19 “không được chấp thuận tại Hoa Kỳ.”

“Tôi vừa nói chuyện với Tiến sĩ Monahan tại Hạ viện. Ông ấy nói rằng ông ấy đã sử dụng một báo cáo còn chưa được in cho khuyến nghị của CDC,” ông McCarthy nói tại Hạ viện, đề cập đến Tiến sĩ Brian P. Monahan, bác sĩ điều trị của Quốc hội.

“Ông ấy không biết rằng báo cáo này được dựa trên một nghiên cứu của Ấn Độ, về một loại vaccine không được chấp thuận tại Hoa Kỳ và bây giờ ông ấy không biết rằng nghiên cứu này thậm chí còn không vượt qua được bình duyệt.”

Lãnh đạo Hạ viện  cộng hòa
Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) tại một cuộc họp báo ở Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 09/01/2020 (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Báo cáo của CDC, được công bố hôm 27/07, lưu ý rằng “các nghiên cứu từ Ấn Độ với vaccine không được chấp thuận tại Hoa Kỳ đã ghi nhận tải lượng virus tương đối cao và cụm lây nhiễm lớn hơn liên quan đến lây nhiễm của biến thể Delta, bất kể tình trạng chích ngừa,” đề cập đến biến thể Delta của virus gây bệnh COVID -19. Theo CDC, dữ liệu cho thấy rằng “nhiễm trùng Delta đột phá có thể lây truyền.”

Ông McCarthy lập luận rằng có khả năng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và các bác sĩ đứng đầu khác đã không biết về báo cáo của CDC.

“Đó là lý do tại sao những người đã chích ngừa tại Hạ viện này hiện tại vẫn phải đeo khẩu trang. Không có tính khoa học, nhưng tôi đoán là bà Chủ tịch hẳn không biết điều đó. Tại sao Chủ tịch lại không biết sự thật này? Quý vị có biết điều gì khiến người dân Hoa Kỳ thất vọng nhất không? Là thói đạo đức giả,” ông nói.

Một số chuyên gia đã đặt nghi vấn liệu CDC có cung cấp dữ liệu cho khuyến nghị mới của mình rằng những người chưa được chích ngừa và đã được chích ngừa phải đeo khẩu trang ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao hay không.

Trong văn bản hướng dẫn về khẩu trang của mình, cơ quan này đã trích dẫn “Nhóm Phản biện COVID-19 của CDC, dữ liệu chưa được công bố, năm 2021.” Hôm 27/07, giám đốc CDC Rochelle Walensky đã nói chuyện với các phóng viên và trích dẫn “dữ liệu khoa học mới” nhưng chỉ cung cấp một vài chi tiết.

Một phát ngôn viên của CDC nói với The Epoch Times hôm 28/07 rằng các nghiên cứu mà cơ quan này trích dẫn để đưa ra khuyến nghị về khẩu trang hiện vẫn chưa được công bố.

Ông Gregg Gonsalves, giáo sư phụ tá tại Trường Y tế Công cộng Yale, nói với The Washington Post rằng cơ quan này đang “đưa ra tuyên bố rằng những người nhiễm biến thể Delta đã được chích ngừa và chưa được chích ngừa có tải lượng virus tương tự nhau, nhưng không ai biết điều đó có nghĩa là gì.” 

“Điều đó là vô nghĩa trừ khi chúng ta nhìn thấy dữ liệu,” ông nói.

Một chuyên gia khác đặt câu hỏi liệu sự gia tăng các ca nhiễm đột phá của virus có thể là do hiệu quả của vaccine trong dài hạn, chứ không phải do các biến thể mới hơn hơn hay không.

“Nếu chúng ta thấy nhiều ca nhiễm đột phá hơn, liệu có phải chỉ vì virus mạnh hơn và vaccine chưa đủ tốt, hay là do hiệu quả của vaccine bắt đầu suy yếu mà không phụ thuộc vào [biến thể] Delta hay không?” ông Robert Wachter, chủ nhiệm Khoa Y tại Đại học California–San Francisco, đã đặt nghi vấn với The Post. “Đây là bàn cờ vua ba chiều, có hàng trăm thứ đang diễn ra cùng lúc.”

Do Jack Phillip thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: