Hôm 28/07, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) thông báo rằng tất cả nhân viên, bất kể tình trạng chích ngừa COVID-19, đều phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong nhà.

Bộ cho biết trong một tuyên bố rằng chính sách này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. DHS giám sát một số cơ quan khác nhau, bao gồm Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới, Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan, và Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải.

“DHS đang tuân theo hướng dẫn mới của [Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh] và hướng dẫn của [Văn phòng Quản lý và Ngân sách] để bảo đảm an toàn cho lực lượng lao động của chúng tôi. Bắt đầu từ hôm nay, tất cả nhân viên, bất kể tình trạng chích ngừa, sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang khi ở trong nhà và ở khoảng cách xa,” cơ quan này viết trên Twitter.

Trong khi đó, một phát ngôn viên cho biết Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas đang làm việc tại nhà trong tuần này sau khi tiếp xúc với một người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

bộ an ninh nội địa hoa kỳ
Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas có bài diễn văn tại Thành phố Guatemala, Guatemala, vào ngày 07/07/2021. (Ảnh: TT Guatemala qua Reuters)

“Bộ trưởng Mayorkas làm việc trực tuyến trong tuần này sau khi tiếp xúc gần với một quan chức DHS, người sau đó đã có kết quả dương tính với COVID-19,” phát ngôn viên của DHS, bà Marsha Espinosa cho biết. “Bộ trưởng đã chích ngừa đầy đủ, không xuất hiện triệu chứng, xét nghiệm 2 lần đều âm tính. Việc theo dõi dấu vết chính thức của DHS đang được tiến hành. Những khuyến nghị này đã được Văn phòng Giám đốc Y tế của DHS thông báo và được thực hiện một cách thận trọng.”

Hành động này diễn ra một ngày sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo những người đã chích ngừa và chưa chích ngừa nên đeo khẩu trang trong nhà ở một số khu vực có khả năng lây truyền cao. Tòa Bạch Ốc và Hạ viện đã nhanh chóng yêu cầu tất cả nhân viên và ký giả đeo khẩu trang trong nhà.

Cơ quan y tế này tuyên bố rằng hướng dẫn cập nhật được ban hành do sự lan rộng của biến thể Delta COVID-19 trên khắp Hoa Kỳ, mặc dù một số chuyên gia lưu ý rằng tỷ lệ tử vong trên toàn quốc là thấp nhất kể từ tháng 03/2020.

CDC cho biết, “Nhiễm trùng chỉ xảy ra ở một tỷ lệ nhỏ những người được chích ngừa đầy đủ, ngay cả với biến thể Delta. Tuy nhiên, bằng chứng sơ bộ cho thấy những người được chích ngừa đầy đủ bị nhiễm biến thể Delta vẫn có thể lây lan virus cho người khác.” 

Trong suốt đại dịch COVID-19, CDC đã khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang và giãn cách xã hội 6 feet. Nhưng vào tháng 05/2021, cơ quan này đã ban hành hướng dẫn nói rằng những người được chích ngừa đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang trong nhà.

Vài giờ sau khi CDC sửa đổi hướng dẫn, Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc việc bắt buộc chích ngừa đối với tất cả quan chức liên bang nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

“Càng tìm hiểu, càng biết nhiều về loại virus này và biến thể Delta, chúng tôi càng phải lo lắng và lo ngại. Và chỉ có một điều mà chúng tôi biết chắc chắn—nếu 100 triệu người khác được chích vaccine, chúng ta sẽ ở trong một thế giới rất khác,” ông nói với các ký giả tại Hoa Thịnh Đốn hôm 27/07.

Đầu tuần này, cơ quan liên bang đầu tiên—Bộ Cựu chiến binh—đã ra thông báo rằng họ sẽ yêu cầu tất cả nhân viên phải chích ngừa COVID-19. Không rõ liệu Bộ An ninh Nội địa có áp đặt yêu cầu tương tự đối với nhân viên của mình hay không.

Hôm 27/07, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã lưu ý rằng các quan chức chính phủ nhận thức được rủi ro rằng các lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và chích ngừa có thể ra gây khó khăn với những ý kiến đối lập về chích ngừa và khẩu trang.

Bà nói với các ký giả rằng, “Tổng thống chắc chắn nhận ra rằng ông ấy không phải lúc nào cũng là tiếng nói thích hợp với mọi cộng đồng về lợi ích của việc chích ngừa, đó là lý do tại sao chúng tôi đã đầu tư nhiều nhất có thể vào những tiếng nói tại địa phương và trao quyền cho những tiếng nói đáng tin cậy của địa phương.”

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: