Chính quyền Hồng Kông sẽ giải tán các tổ chức vượt qua “lằn ranh đỏ” và coi thường an ninh quốc gia, Đặc khu Trưởng Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã cảnh báo hôm 17/08.

Sau đó, bà đã đe dọa một trong những hiệp hội nghề nghiệp luật sư quan trọng của thành phố, nói rằng chính phủ sẽ không ngần ngại cắt đứt mối liên kết nếu các hiệp hội đó có động cơ chính trị.

Chính quyền Hồng Kông tiếp tục trấn áp những người bất đồng ý kiến ​​sau khi Trung Cộng thông qua luật an ninh quốc gia vào ngày 30/06/2020. Kể từ đó, chính quyền này đã bắt giữ các nhà lãnh đạo và nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, cũng như các ký giả và nhà quản lý truyền thông tự do. Những người chỉ trích nói rằng bộ luật hà khắc này nhắm vào các quyền tự do của thành phố.

Tại cuộc họp báo, bà Lâm cũng nói về kế hoạch của Bắc Kinh để mở rộng bộ luật về các lệnh trừng phạt chống ngoại quốc đối với Hồng Kông. Trung Cộng đang sử dụng bộ luật này để trả đũa các lệnh trừng phạt do ngoại quốc áp đặt. Bộ luật này, vốn được cơ quan lập pháp con dấu cao su (rubber stamp) của Trung Cộng thông qua hồi tháng 06/2021, yêu cầu tất cả các cá nhân và tổ chức ở Trung Quốc, bất kể quốc tịch hay tình trạng đăng ký của họ, phải thực hiện các lệnh trừng phạt mà Bắc Kinh đưa ra nhắm vào các đối tác ngoại quốc.

Bà Lâm nói rằng phần mở rộng này “có thể đã tạo ra sự lo lắng khác [ở Hồng Kông].” Bà đã đề nghị khởi xướng luật pháp tại địa phương nhằm vào các lệnh trừng phạt của ngoại quốc, song bà đã không đưa ra thời gian biểu rõ ràng cho việc đó.

Chính quyền Hồng Kông
Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ bà Hoàng, một nhà hoạt động cao tuổi, vào ngày 01/07/2021. (Ảnh: Song Bilong/The Epoch Times)

Cảnh báo của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga

Bà Lâm đã cảnh báo người dân Hồng Kông nên đứng về phía chính phủ trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (17/08). Bà đã đặc biệt đe dọa Hiệp hội Luật sư Hồng Kông, nói rằng không nên để “tính chuyên nghiệp của mình bị chính trị thắng thế.”

Nhận xét của bà Lâm được đưa ra trước một cuộc bầu cử vào ngày 24/08 cho năm ghế trong hội đồng của Hiệp hội Luật sư Hồng Kông, hiệp hội nghề nghiệp và cơ quan quản lý cho 12,000 luật sư của thành phố.

Hồng Kông cũng có Hiệp hội Đại Luật sư (HKBA), mà chủ tịch là ông Paul Harris, đã bị Văn phòng Liên lạc Hồng Kông – đại diện của Bắc Kinh ở thành phố này – gán cho là “chính trị gia chống Trung Quốc,” sau khi ông Harris đã chỉ trích các án tù được phán quyết cho một số các chính trị gia ủng hộ dân chủ. 

Mặc dù Hiệp hội Luật sư này được coi là có khuynh hướng truyền thống hơn Hiệp hội HKBA, các cuộc tranh luận trong các cuộc bầu cử gần đây của họ đã tập trung vào một nghị trình tự do hơn. Năm nay, bốn trong số các ứng cử viên được coi là thẳng thắn, làm dấy lên những lo ngại giữa một số những quan chức chính phủ về một nghị trình chính trị.

Hiệp hội Luật sư cho biết họ vẫn trung lập về mặt chính trị.

“Chúng tôi luôn liên lạc với các cơ quan liên quan của chính phủ, bày tỏ ý kiến ​​để cải thiện môi trường hành nghề [luật] và thường xuyên hồi đáp các câu hỏi về các vấn đề khác nhau từ một góc độ pháp lý,” Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Melissa Pang nói trong một buổi họp báo hôm 17/08, thông tấn Trung Quốc đưa tin.

Chính quyền Hồng Kông
Một ký giả của Apple Daily cầm các bản sao mới được in của ấn bản cuối cùng của tờ báo này để phân phát cho những người ủng hộ tập trung bên ngoài văn phòng của họ ở Hồng Kông vào đầu ngày 24/06/2021. (Ảnh: Daniel Suen/AFP/Getty Images)

Những thay đổi gần đây

Hôm 17/08, kênh truyền thông Hồng Kông thân Bắc Kinh Singtao đưa tin rằng ông Paul Harris sẽ không tái tranh cử chức Chủ tịch Hiệp hội Đại Luật sư (HKBA) sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 01/2022.

Hôm 15/08, Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF) đã tuyên bố giải tán vì người triệu tập tổ chức này, ông Figo Chan, đã bị kết án 18 tháng tù giam vào ngày 28/05 vì tội tổ chức hội họp trái phép vào năm 2019.

CHRF liên kết với hầu hết tất cả các phe ủng hộ dân chủ Hồng Kông. Đây là nhà tổ chức chính cho cuộc tuần hành ủng hộ dân chủ ngày 01/07 hàng năm, đánh dấu việc bàn giao thuộc địa của Anh Quốc cho Bắc Kinh diễn ra vào năm 1997.

Hôm 10/08, tổ chức công đoàn lớn nhất Hồng Kông, Hiệp hội Giáo viên Chuyên nghiệp Hồng Kông (HKPTU), tuyên bố kết thúc 48 năm hoạt động, vài ngày sau khi bị truyền thông nhà nước Trung Cộng chỉ trích và Cục Giáo dục của thành phố này đã cắt đứt mối liên hệ, cáo buộc hiệp hội này truyền bá chính trị trong trường học.

HKPTU có khoảng 95,000 thành viên, trong đó 90% là các nhà giáo dục trong thành phố. Liên minh ủng hộ dân chủ này từng có một thành viên trong Hội đồng Lập pháp cho khu vực bầu cử giáo dục, cho đến tháng 11/2020 khi tất cả các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ từ chức.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters và The Associated Press.

Cô Nicole Hao là một phóng viên sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn. Cô tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, cô từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn