Các nhà lãnh đạo đảng đối lập của chính phủ Canada đã phản ứng với vụ rò rỉ an ninh quốc gia mới nhất, cáo buộc rằng chính quyền Trung Quốc đã can thiệp vào các cuộc bầu cử của thành phố Vancouver hồi năm ngoái (2022), với việc Lãnh đạo Đảng Tân Dân Chủ (NDP) Jagmeet Singh bày tỏ các mối lo ngại nghiêm trọng.

Ông Singh nói trong cuộc họp báo ở Toronto hôm 16/03, “Đối với ai đó đại diện cho Burnaby, một thành phố lân cận, thì ý tưởng về một chính phủ ngoại quốc ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của thành phố chúng tôi là điều gây lo ngại sâu sắc. Điều đó không nên xảy ra.”

“Từ những thông tin nghe được, thì có khả năng vụ này nhắm vào ông Kennedy Stewart, cựu thị trưởng Vancouver.”

Trích dẫn thông tin rò rỉ từ Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS), The Globe and Mail đưa tin cho biết Tổng lãnh sự Trung Quốc đương thời Đồng Hiểu Linh (Tong Xiaoling) đã cố gắng khiến các chính trị gia thân Bắc Kinh được bầu vào hội đồng của thành phố này trong cuộc bầu cử năm 2022.

Bà Đồng cũng được cho là đã thảo luận về việc “chuẩn bị chức vụ” cho các chính trị gia thành phố là người Canada gốc Hoa, những người sẽ theo đuổi chức vụ cao hơn để làm việc vì lợi ích của Bắc Kinh.

Tờ Globe đưa tin rằng ông Stewart đã được CSIS báo cáo tóm tắt hồi tháng 05/2022 và được hỏi nhiều câu hỏi về các cuộc tấn công mà bà Đồng và giới truyền thông Hoa ngữ nhắm vào ông.

Ông Stewart đã có những quan điểm trái ngược với lợi ích của Bắc Kinh, và ông từng cho biết ông tin là mình đã trở thành mục tiêu của một chiến dịch can thiệp của ngoại quốc.

Từng là một nghị sĩ NDP và là thị trưởng Vancouver từ năm 2018 đến năm 2022, ông Stewart đã thua ông Ken Sim với gần 37,000 phiếu bầu trong cuộc bầu cử thành phố hồi năm 2022.

The Epoch Times đã liên lạc với ông Stewart để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được phúc đáp tức thì.

Ông Sim, người đã từ chối yêu cầu phỏng vấn với Globe, cũng không phúc đáp một yêu cầu bình luận trước thời điểm phát hành bản tin này.

Ông Singh cho biết các cáo buộc can thiệp bầu cử như cáo buộc mới nhất liên quan đến một thành phố lớn của Canada này cho thấy cần phải tổ chức một cuộc điều tra công khai về sự can thiệp của ngoại quốc.

Ông nói: “Người dân cần biết rằng lá phiếu của họ có ý nghĩa quan trọng và họ cần biết rằng các cuộc bầu cử của họ không có sự can thiệp của ngoại quốc.”

Thủ tướng Justin Trudeau đã từ chối những lời kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra và thay vào đó, hôm 15/03, ông đã công bố việc bổ nhiệm cựu Toàn quyền David Johnston làm báo cáo viên đặc biệt độc lập về sự can thiệp của ngoại quốc.

Lãnh đạo Khối Quebec (Bloc Québécois) Yves-François Blanchet cũng nhận xét về vụ rò rỉ mới nhất kể trên. Ông cho biết rằng mặc dù vụ việc này cho thấy “có điều gì đó không ổn trong nội bộ” các cơ quan an ninh, nhưng ông rất vui vì thông tin được công khai ra để phục vụ lợi ích công cộng.

Tuy vậy, ông Blanchet cho biết người ta phải cẩn thận khi đưa ra tuyên bố rằng cuộc bầu cử này có thể đã bị dàn xếp.

“Bởi vì thông điệp mà vụ việc này gửi tới người dân là khá nghiêm trọng và bởi vì điều này không thể được thể hiện hoặc chứng minh rõ ràng,” ông nói trong một cuộc họp báo trên Đồi Quốc hội hôm 16/03.

“Vụ việc này có một ảnh hưởng nào không? Tôi muốn nói có. Ảnh hưởng này có chọn ra người chiến thắng không? Điều này là không thể chứng minh được.”

Các vụ rò rỉ an ninh quốc gia về sự can thiệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được công bố trên các hãng truyền thông kể từ tháng 11/2022.

Những tiết lộ này đã khiến tất cả các đảng đối lập yêu cầu một cuộc điều tra công khai, đồng thời một kiến nghị liên quan sẽ sớm được trình bày tại Hạ viện.

Ông Trudeau đã đặt quyết định có tổ chức một cuộc điều tra hay không vào tay ông Johnston.

Ông Singh cho biết ông tin tưởng ông Johnston sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình, đồng thời lưu ý rằng ông “độc lập và không theo đảng phái nào.”

Đảng Bảo Thủ và Khối Quebec đã cực lực phản đối việc bổ nhiệm ông Johnston.

Lãnh đạo Đảng Bảo Thủ Pierre Poilievre cho biết Thủ tướng Trudeau đã bổ nhiệm một “người bạn của gia đình” và chỉ ra rằng ông Johnston là một thành viên của Quỹ Trudeau.

Ông nói, “Hãy thực tế lên đi. Ông Trudeau phải chấm dứt sự che đậy của mình. Hãy tiến hành một cuộc điều tra công khai.”

Ông Blanchet nói: “Nếu không xét đến những đức tính mà người ta có thể đánh giá về ông Johnston, thì ông Justin Trudeau một lần nữa đã chọn một mối quan hệ thân cận.”

Phát ngôn viên của Quỹ Rideau Hall, do ông Johnston làm chủ tịch, cho biết vị cựu toàn quyền này sẽ không bình luận về việc được bổ nhiệm vào thời điểm này.

Noé Chartier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Noé Chartier là một phóng viên của The Epoch Times tại Montreal.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn