VIRGINIA BEACH, Virginia — Vào trước Ngày Bầu cử, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy đã dồn mọi sự chú ý vào Virginia. “Đây là cuộc đua số một mà tôi sẽ theo dõi vào tối mai. Bởi vì nếu bà Jen thắng, chúng tôi sẽ chiếm đa số,” ông nói tại một buổi tập hợp ở Virginia Beach gồm hàng trăm người ủng hộ cho bà Jen Kiggans, một cựu binh Hải quân, Thượng nghị sĩ tiểu bang, và là người thách thức của Đảng Cộng Hòa tại Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 2 của tiểu bang (VA-02).

Ông cho biết thêm rằng trong hai tháng qua ông đã tới 40 tiểu bang để ủng hộ các ứng cử viên Quốc hội khác nhau, nhưng địa hạt bầu cử của bà Jen Kiggans là “địa điểm số một mà ông muốn đến vào đêm trước cuộc bầu cử.”

Tại địa hạt bầu cử này có sự hiện diện quân sự dày đặc bao quanh khu vực Virginia Beach cũng như các địa phương lân cận, bà Kiggans đang thách thức Dân biểu đương nhiệm trong hai nhiệm kỳ của Đảng Dân Chủ Elaine Luria, cũng là một cựu binh Hải quân. Địa hạt bầu cử Quốc hội được vẽ lại nghiêng về phía Đảng Cộng Hòa hơn so với hai năm trước.

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Mccarthy: Việc giành được đa số Hạ viện sẽ bắt đầu từ Virginia
Ứng cử viên Quốc hội của Đảng Cộng Hòa bà Jen Kiggans tại một cuộc vận động tranh cử ở Virginia Beach, Virginia, hôm 07/11/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

“Tôi đã thực hiện toàn bộ chiến dịch nhằm khôi phục sức mạnh của nước Mỹ,” bà Kiggans nói, liệt kê các công việc cần làm như khôi phục sức mạnh nền kinh tế, tại biên giới, trong cộng đồng, và hỗ trợ việc thực thi pháp luật. “Và có lẽ lý do cá nhân quan trọng nhất khiến tôi ra tranh cử — tôi đã luôn nói về điều này — đó là phục hồi sức mạnh trong quân đội của chúng ta; việc này rất quan trọng,” bà nói trước một đám đông đang reo hò.

Trang web phân tích và tổng hợp cuộc bầu cử FiveThirtyEight liệt kê cuộc đua của họ là cuộc đua vào Hạ viện xếp thứ hai về tính gay cấn. Mặc dù Cook Political Report và FiveThirtyEight xếp hạng cuộc đua này là một cuộc đua ngang sức ngang tài, nhưng Dự án Tiếp cận Cộng đồng Virginia có trụ sở tại Richmond lại nhận định cuộc đua “nghiêng về phía Đảng Cộng Hòa.”

Ông McCarthy: Việc giành được Đa số bắt đầu từ Virginia

Thống đốc Virginia Youngkin, người nói rằng chiến thắng của Đảng Cộng Hòa trong cuộc đua giành chức thống đốc tiểu bang hồi năm ngoái ở Virginia sẽ lặp lại trên toàn quốc, đã nhắc lại lời ông McCarthy tại buổi tập hợp: “Con đường dẫn đến đa số đi qua Virginia, và nó đi qua Địa hạt bầu cử Quốc hội thứ hai ngay tại đây.”

Việc giành được đa số sẽ khởi đầu từ Virginia vì “kết quả đến sớm hơn, và chúng tôi đã có những cuộc đua thực sự tốt đẹp tại đây,” ông McCarthy nói với The Epoch Times gần đây. Do cuộc bầu cử lập pháp diễn ra vào khoảng thời gian không chính thức của Virginia, nên các lá phiếu chỉ dành để bầu chọn cho các vị trí quan trọng nhất. Do đó, việc kiểm đếm phiếu sẽ hoàn thành sớm hơn các tiểu bang khác. Mặc dù các lá phiếu gửi qua thư ở Virginia sẽ không được kiểm đếm toàn bộ cho đến ngày 14/11, nhưng các lá phiếu này được cho là sẽ không ảnh hưởng đến cuộc đua ở VA-02.

Ông McCarthy nói tại buổi tập hợp rằng nếu bà Kiggans giành được chiếc ghế, “dự luật đầu tiên mà bà ấy sẽ đưa ra bỏ phiếu” là “bãi bỏ 87,000 nhân viên IRS,” đề cập đến kế hoạch của Đảng Cộng Hòa nhằm rút lại một phần của Đạo luật Giảm lạm phát, vốn phân bổ 80 tỷ USD cho Sở Thuế vụ (IRS) trong khoảng thời gian 10 năm. Việc rót kinh phí này giúp tăng ngân sách của cơ quan này lên gấp sáu lần, cho phép họ thuê tới 87,000 nhân viên mới.

Vị nghị sĩ cho biết người mẹ 81 tuổi của ông sẽ đến Costco vào thứ Tư hàng tuần và chụp ảnh hàng dài xe cộ đang xếp hàng ở trạm xăng và giá cả xăng. Ông McCarthy kể: “Sau đó, bà nhắn tin cho tôi và hỏi tôi đã làm được những gì về việc này trong tuần này,” ông McCarthy nói và ông thường trả lời: “Một ngày nữa thôi, mẹ nhé. Một ngày nữa [là đạt được đa số Đảng Cộng Hòa].”

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Mccarthy: Việc giành được đa số Hạ viện sẽ bắt đầu từ Virginia
Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich tại một cuộc tập hợp cho ứng cử viên Quốc hội của Đảng Cộng Hòa Jen Kiggans ở Virginia Beach, Virginia, hôm 07/11/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, người dẫn đầu cơn sóng thần đỏ năm 1994, cũng tham dự buổi tập hợp trên. Ông ca ngợi nghị trình “Cam kết với nước Mỹ” của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện là “tỉ mỉ hơn, được tính toán thận trọng hơn và phát triển hơn so với ‘Thỏa thuận với nước Mỹ,’” một chiến dịch lập pháp mà Đảng Cộng Hòa ủng hộ với sự lãnh đạo của ông Gingrich trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 1994.

Cả “cam kết” và “thỏa thuận” đều nêu rõ các hành động lập pháp đối với sự ủng hộ của các cử tri cho đa số của Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội. Vào giữa nhiệm kỳ năm 1994, Đảng Cộng Hòa giành được 54 ghế Hạ viện và 9 ghế Thượng viện, lật ngược cả lưỡng viện. Trong vòng bầu cử này, các nhà phân tích đều đồng tình rằng Đảng Cộng Hòa sẽ tiếp quản Hạ viện và có thể giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Những người tham dự buổi tập hợp

Anh Caleb Fulford, sinh viên năm thứ hai tại Đại học William & Mary đang theo đuổi chuyên ngành kép chính phủ và nghiên cứu Hoa Kỳ, cho biết bản thân anh chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai. Anh đã theo dõi các cuộc tranh luận của các ứng cử viên và đã đến sự kiện của bà Luria. Anh cho biết mình xuất thân trong một gia đình Hải quân “rất thiên về Đảng Cộng Hòa.”

“Tôi không nghi ngờ lòng yêu nước của bà ấy [Luria] dù chỉ một giây. Điều tôi nghi ngờ là tính hiệu quả của một vài nền tảng chính sách của bà ấy,” anh Fulford nói với The Epoch Times. Chẳng hạn, anh muốn trông thấy sự giám sát Quốc hội nhiều hơn từ phía bà Luria với tư cách là Phó Chủ tịch Ủy ban Quân vụ về các vấn đề quân sự như cuộc chiến ở Ukraine và việc rút quân khỏi Afghanistan.

Thông qua việc tham dự buổi tập hợp của bà Kiggans, anh muốn lắng nghe tầm nhìn của bà về Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 2 và “các giá trị quân sự” của bà.

Anh đã tham dự buổi tập hợp cùng với hai người bạn, cô Georgia Stone, một sinh viên cùng trường William & Mary, và cô Autumn Parker, một sinh viên tại Đại học Cộng đồng Tidewater. Cả ba sẽ bỏ phiếu vào Ngày Bầu Cử. Không như anh Fulford, cô Stone đã quyết định bỏ phiếu cho bà Luria, và cô Parker bỏ phiếu cho bà Kiggans.

Cô Stone nói rằng cô có một vấn đề đó là bà Kiggans không nói rằng Tổng thống Joe Biden đã chiến thắng hợp pháp trong cuộc bầu cử năm 2020. Là một người theo Đảng Dân Chủ, cô cũng không đồng tình với “các chính sách kinh tế và xã hội ngày càng theo hướng bảo tồn truyền thống hơn” của bà Kiggans.

Cả cô Stone và anh Fulford đều không thích chính sách chuyển giới bảo thủ của bà Kiggans. Cô Stone nói: “Chính sách đó không đại diện cho những gì tôi nghĩ là đạo đức và những gì chúng ta cần nỗ lực và đạt tới với tư cách là một quốc gia.

Cô Stone cũng nghi ngờ rằng liệu bà Kiggans có tạo ra thay đổi lớn hay không. “Tôi không phải là một người hâm mộ cuồng nhiệt của bà Elaine Luria. Nhưng tôi chỉ nghĩ rằng bà ấy sẽ là một lựa chọn tốt hơn,” cô nói với The Epoch Times.

Trái lại, cô Parker nhận thấy bà Kiggans dễ hiểu hơn. “Khi bà ấy nói chuyện. Chỉ là tôi cảm nhận được điều gì đó, và tôi biết bà ấy khiến tôi cảm thấy thực sự bị thu hút,” cô nói với The Epoch Times. “Tôi chỉ cảm thấy bản thân thích bà ấy hơn [bà Luria] rất nhiều.”

Anh David Testerman, một kỹ thuật viên tại Nhà máy đóng tàu Hải quân Norfolk, đã chỉ rõ rằng giáo dục là lý do chính để anh ủng hộ bà Kiggans. “Tôi không tin vào CRT [thuyết chủng tộc trọng yếu] trong các trường học. Tôi không tin vào SEL [cảm xúc xã hội học]. Và tôi không tin vào việc những người chuyển giới trong trường tham gia các môn thể thao dành cho nữ giới. Tôi nghĩ rằng điều đó là sai trái,” anh nói với The Epoch Times tại buổi tập hợp.

Bà Luria cũng không tập trung vào những vấn đề mà anh Testerman quan tâm. “Bà  không nói về lạm phát. Bà không nói về tội phạm. Bà không nói về giáo dục. Bà không nói về việc nam giới tham gia vào các môn thể thao dành cho nữ giới. Đó là những vấn đề lớn.”

“Tôi tin rằng việc bà ấy [làm việc trong] trong ủy ban 06/01 đã thực sự cản trở những gì là nhiệm vụ thực tế của bà,” anh nói thêm.

Vào tháng Một, Thượng nghị sĩ của tiểu bang Kiggans đã kiến nghị một dự luật cấm giảng dạy “các khái niệm gây chia rẽ cố hữu” trong trường học. Những khái niệm này được định nghĩa là phân loại và đối xử khác biệt với học sinh chỉ dựa trên chủng tộc, giới tính, hoặc đức tin. Dự luật này đã không được ủy ban y tế và giáo dục của Thượng viện của tiểu bang nơi Đảng Dân Chủ chiếm đa số thông qua.

Bà cũng đưa ra dự luật cấm nam sinh tham gia các môn thể thao của nữ sinh. Dự luật này cũng bị đình trệ bởi ủy ban nói trên.

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Mccarthy: Việc giành được đa số Hạ viện sẽ bắt đầu từ Virginia
Dân biểu Elaine Luria (Dân Chủ-Virginia), thuộc Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện chuyên Điều tra Vụ xâm phạm vào Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 06/01, đọc diễn văn khai mạc trong buổi điều trần tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Cannon hôm 21/07/2022 tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Về phần mình, bà Luria luôn gõ cửa từng nhà và dừng lại tại các sự kiện cộng đồng. Phe cánh tả đã tổ chức một cuộc diễn hành bằng xe buýt cho bà vào ngày 05/11, khởi hành từ Ga Union ở Hoa Thịnh Đốn.

“Và nếu đứng lên vì điều đúng đắn đồng nghĩa với việc thua trong một cuộc bầu cử, thì hãy cứ như vậy đi,” bà Luria nói trong đoạn quảng cáo cho chiến dịch của bà được công bố hôm 01/11. “Nếu quý vị đang tìm kiếm một người sẽ nói bất cứ điều gì, chỉ để giành chiến thắng, thì tôi không phải là ứng cử viên của quý vị. Nếu quý vị ủng hộ những người theo chủ nghĩa nổi dậy hoặc cho rằng quân đội của chúng ta là yếu kém, thì tôi không phải là ứng cử viên của quý vị. Nếu quý vị tấn công FBI và bảo vệ ông Donald Trump, tôi không phải là ứng cử viên của quý vị. Và nếu quý vị tin rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp, tôi chắc chắn không phải là ứng cử viên của quý vị.”

“Nhưng nếu quý vị tin rằng nền dân chủ và Hiến pháp của chúng ta là đáng để chiến đấu cho, và quý vị muốn có một nữ dân biểu luôn đứng lên ủng hộ những điều đúng đắn? Tôi là Elaine Lurie. Tôi đã chứng minh thông điệp này và là ứng cử viên của quý vị.”

Cuộc bỏ phiếu sớm đã kết thúc ở Virginia hôm 05/11. Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 6 giờ sáng đến 7 giờ tối vào Ngày Bầu Cử.


Terri Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Terri Wu là một phóng viên tự do tại Hoa Thịnh Đốn, chuyên viết cho The Epoch Times về giáo dục và các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể gửi lời góp ý đến cô tại [email protected]

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn