WINSTON-SALEM, North Carolina — Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Ted Budd đã đánh bại đối thủ Đảng Dân Chủ Cheri Beasley trong cuộc đua vào Thượng viện tiểu bang North Carolina, mang lại cho đảng của ông một sự lựa chọn trong cuộc chiến giành lại khối đa số ở Thượng viện.

Trong bài diễn văn chiến thắng tại quê nhà Winston-Salem, vị nghị sĩ đương nhiệm trong ba nhiệm kỳ cho biết: “Tôi muốn cảm ơn Tổng thống Donald J Trump, bà Lara Trump thuộc tiểu bang North Carolina, và toàn bộ gia đình ông Trump vì tất cả những gì họ đang làm để làm cho đất nước chúng ta vĩ đại trở lại.”

“Tôi cũng muốn dành một chút thời gian và vinh danh đối thủ của tôi, bà Justice Cheri Beasley,” ông Budd tiếp tục. “Chúng tôi đã nói chuyện qua điện thoại, và tôi muốn cảm ơn bà ấy vì sự phụng sự của bà ấy dành cho tiểu bang của chúng ta. Chúng tôi đã tranh cử trong một cuộc đua đầy dũng khí. Và cuối cùng, tôi muốn cảm ơn người dân North Carolina đã mang đến chiến thắng này tối nay.”

Bà Beasley đã khởi động Đêm Bầu Cử với tỷ lệ dẫn đầu áp đảo với gần 180,000 phiếu bầu, nhờ các lá phiếu được bầu trong thời gian bỏ phiếu sớm. Tuy nhiên, biên độ đó bắt đầu sụp đổ khi cuộc bỏ phiếu trong Ngày Bầu Cử diễn ra. Khi cuộc đua cuối cùng được tường thuật trực tiếp, với 95% số phiếu được kiểm đếm, ông Budd đã vượt qua bà Beasley với 134,864 phiếu bầu, tương đương 3.6% tổng số phiếu bầu trên toàn tiểu bang.

Chiến thắng này mang về cho Đảng Cộng Hòa hai ghế Thượng viện của tiểu bang — gồm ông Budd và ông Thom Tillis, và hai ông sẽ có nhiệm kỳ thứ hai kéo dài đến năm 2026.

Ông Budd đã sớm được ông Trump ủng hộ trong chiến dịch tranh cử và tổ chức cuộc tập hợp dành cho ông hồi giữa tháng Chín. Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Budd không bao giờ né tránh việc liên kết với ông Trump, khi ông cố gắng thuyết phục người dân North Carolina rằng họ có thể giúp khôi phục nền kinh tế như dưới thời Tổng thống Trump bằng cách bỏ phiếu cho ông.

“Chúng ta hãy nhớ rằng Tổng thống Trump đã chiến thắng ở North Carolina hai lần,” ông Budd nói tại cuộc tranh luận với bà Beasley hôm 07/10. “Và chúng ta hãy nhớ xem nền kinh tế này khác với [nền kinh tế] dưới thời Tổng thống Biden như thế nào — có lẽ thậm chí nếu bà Beasley thắng — thì nền kinh tế dưới thời bà ấy, chúng ta có 40 năm lạm phát. Dưới thời Tổng thống Trump, chúng ta có mức lạm phát 1.4%. Chúng ta đã có tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục.”

Chiến thắng của ông Budd được kỳ vọng là ​​sẽ tạo dựng niềm tin cho các thành viên Đảng Cộng Hòa, những người xem cuộc tranh cử ở North Carolina là một chỉ báo sớm cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Trong năm 2016 và 2020, Ông Trump thắng biến tiểu bang màu tím đang chuyển sang đỏ cùng với 15 phiếu đại cử tri đoàn với tỷ lệ chênh lệch thấp. Giờ đây với 16 phiếu đại cử tri, North Carolina có thể đóng vai trò quan trọng hơn trong nỗ lực của Đảng Cộng Hòa nhằm tái chiếm Tòa Bạch Ốc.


Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Khánh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn